Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên

  • Cập nhật: Chủ nhật, 7/5/2023 | 8:03:57 AM

YênBái - Kỷ niệm 69 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chính là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí quyết chiến, quyết thắng, sẵn sàng hội nhập để làm chủ công nghệ số, cuộc sống số, xã hội số, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Lá cờ Quyết chiến quyết thắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng các đơn vị tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch.
Lá cờ Quyết chiến quyết thắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng các đơn vị tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch.

69 năm trước, ngày 7/5/1954, thắng lợi của Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã ghi mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của toàn dân tộc. Thắng lợi "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đó không chỉ chấm dứt hoàn toàn ách xâm lược của thực dân Pháp ở dải đất hình chữ S mà còn cho tất cả các nước trên bán đảo Đông Dương. Qua đó, góp phần quan trọng đưa nhân dân ta tiến lên giành thắng lợi vĩ đại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Với khẩu hiệu "Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng!”, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Bác, cùng với cả nước, quân và dân Yên Bái đã dồn sức cho chiến trường Điện Biên Phủ với 1.880 tấn gạo, 1.372 con trâu bò, 489 con lợn và 2.700 kg đỗ, lạc và gần 32.000 lượt dân công. 

Đặc biệt, nhân dân các xã ven sông Hồng (thuộc huyện Trấn Yên, Văn Yên, thành phố Yên Bái ngày nay) còn đóng hàng trăm thuyền, bè, mảng, vận chuyển 2.700 công, huy động 650 xe đạp thồ phục vụ chiến dịch. 

Sau 56 ngày đêm chiến đấu, vượt qua muôn vàn gian khổ, "gan không núng, chí không mòn”, đến chiều ngày 7/5/1954, ta chiếm Sở Chỉ huy của địch, tướng Đờ Cát cùng toàn bộ Bộ Tham mưu và binh lính Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ phải đầu hàng. 

Hình ảnh lá cờ "Quyết chiến - Quyết thắng” của Quân đội ta tung bay phần phật trên nóc hầm chỉ huy của địch chiều ngày 7/5/1954 đã khẳng định đường lối kháng chiến đúng đắn, sáng tạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu là đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện, trường kỳ tự lực cánh sinh, đã phát huy cao độ truyền thống yêu nước, ý chí chiến đấu vì độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. 

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ một lần nữa khẳng định sức mạnh to lớn và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, buộc thực dân Pháp phải ngồi vào bàn Hội nghị cùng ký Hiệp định Geneve chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược (1945-1954) ở Đông Dương, giải phóng hoàn toàn miền Bắc. Hiệp định Geneve đã tạo tiền đề và cơ sở pháp lý vô cùng quan trọng để dân tộc ta tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975). 


Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mù Cang Chải giúp nhân dân dựng lại nhà sau bão lũ. 
(Ảnh: K.T) 

Hôm nay, trong bối cảnh hội nhập quốc tế đang diễn ra sâu rộng, mạnh mẽ, bên cạnh những thuận lợi, Đảng ta đã thẳng thắn chỉ ra những nguy cơ đang tiềm ẩn với nhiều diễn biến phức tạp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt, sự phát triển như vũ bão của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư càng làm cho cơ hội và thách thức ấy đan xen mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. 

Kỷ niệm 69 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chính là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí quyết chiến, quyết thắng, sẵn sàng hội nhập để làm chủ công nghệ số, cuộc sống số, xã hội số, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh đã đề ra. 

Qua đó, góp phần khơi dậy khát vọng phát triển, xây dựng tỉnh Yên Bái "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu hằng mong muốn.

Thanh Hương

Tags Chiến thắng Điện Biên

Các tin khác
Tiếng Việt là hồn cốt của dân tộc, có sức sống lâu bền trong tâm hồn, lối sống, tư duy của con người Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Cách đây 61 năm, ngày 8/9/1962, tại Đại hội lần thứ III của Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc. Chúng ta phải giữ gìn nó, quý trọng nó, làm cho nó phổ biến ngày càng rộng khắp”. Đến hôm nay, lời dạy đó của Bác vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa sâu sắc với mỗi nhà báo nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Cán bộ, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc tỉnh và lãnh đạo các ngành, đoàn thể tỉnh tham dự Hội nghị trực tuyến phản biện xã hội đối với Dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức.

Giám sát và phản biện xã hội (GSVPBXH) là ý kiến của nhân dân dựa trên cơ sở động cơ trong sáng, trí tuệ và trách nhiệm công dân cao đối với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đối với tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị.

Chăm sóc người bị nhiễm chất độc cam thế hệ thứ 2 tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh.

Đã hơn 50 năm sau lần cuối cùng quân đội Mỹ thực hiện các chuyến bay rải chất độc hóa học xuống miền Nam Việt Nam. Song, di chứng chất độc da cam vẫn truyền từ đời này sang đời khác, gây ra bao nỗi đau cho các gia đình. Thấu hiểu những mất mát thiệt thòi đó, trong suốt những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của tỉnh Yên Bái đã nỗ lực chung tay giúp đỡ những nạn nhân vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Cán bộ Chi cục Thuế thành phố Yên Bái hướng dẫn người nộp thuế các thủ tục hành chính.

Vì nhiều lý do, nửa năm qua, kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Yên Bái vẫn chưa đạt như kịch bản đề ra. Dự báo, thu ngân sách trong những tháng cuối năm 2023 sẽ tiếp tục đối diện với áp lực lớn, đòi hỏi các cấp, ngành phải chuẩn bị sẵn sàng những kịch bản ứng phó trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục