Quyết bảo vệ thành quả cách mạng

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/4/2024 | 9:09:03 AM

YênBái - Vậy đã 49 năm trôi qua. Hào khí oanh liệt của cuộc chiến tranh thống nhất non sông về một mối mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử với mốc son ngày 30/4 không bao giờ phai nhạt.

Cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn Yên Ninh gặp gỡ, ôn lại truyền thống nhân kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ảnh tư liệu
Cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn Yên Ninh gặp gỡ, ôn lại truyền thống nhân kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ảnh tư liệu

Những người lính may mắn trở về từ cuộc chiến ấy người còn, người đã đi xa. Thế nhưng, vào cái tuổi 'thất thập cổ lai hy", dấu ấn khói lửa chiến tranh vẫn là những thước phim quay chậm trong ký ức của những cựu binh chống Mỹ. 

Kể sao hết sự ác liệt từ mỗi trận chiến đấu không khoan nhượng, sống - chết mong manh của những người lính Cụ Hồ. Rồi tinh thần "đường chưa thông không tiếc máu xương" để giữ vững đường vận tải chi viện cho tiền tuyến. Những trận chống càn khốc liệt, đối diện với nhiều vũ khí tối tân của đế quốc hùng mạnh nhất lúc bấy giờ; các cuộc tấn công chiến lược quy mô lớn tiêu diệt những đơn vị quân chủ lực của Mỹ - ngụy…

Có ở trong đó nỗi xót thương đồng đội nơi chiến trường còn đặc khói súng. Đó là sự sống sót thần kỳ dưới thảm bom giặc Mỹ, là những cuộc hành quân không nghỉ dọc dải Trường Sơn dưới làn đạn quân thù và những cơn sốt rét ác tính… Nhưng quân và dân ta đã làm nên chiến công oanh liệt, ghi vào lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam trang sử vàng chói lọi; được coi là một sự kiện chính trị quân sự mang tầm vóc thời đại.

Những câu chuyện đánh Mỹ đã được các cựu binh kể đi, kể lại trong niềm tự hào trước thế hệ trẻ hôm nay. Thế nên, đã có người cựu binh tỏ ra khó chịu khi được nghe câu chuyện "chẳng đâu vào đâu” của mấy bợm dở ông dở thằng tranh luận về chiến tranh. "Nhãi ranh, biết gì về lịch sử đâu, cái giá trị của sự hy sinh để dân tộc có được tự do là thế, là xương máu của đồng đội tao đấy!” - nén giận, người cựu binh nói.

Hay trong lời kể về chuyện đi lấy xác đồng đội sau trận chiến đấu không cân sức, một vị tướng ở Yên Bái đã không ngăn được dòng lệ xót xa nói về sự biến chất, tha hóa của một số cán bộ công quyền, trong đó có cả những sỹ quan quân đội. "Họ đã tự bôi nhọ danh dự của người lính, chĩa súng vào thành quả cách mạng của dân tộc, thật đau xót!” - vị tướng già thốt lên như vậy.

Tham gia vào cuộc kháng chiến trường kỳ đánh Mỹ, tỉnh Yên Bái đã đóng góp to lớn cho công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đã có hàng vạn người con Yên Bái lên đường nam Tiến cầm súng chiến đấu. Đến nay toàn tỉnh còn trên 10 ngàn cựu chiến binh đánh Mỹ, trong đó người trẻ nhất cũng trên 65 tuổi. 

Dù tuổi cao, sức khỏe có hạn, có người còn mang thương tật trên mình, nhưng mỗi cựu chiến binh vẫn là người truyền lửa cho các thế hệ. Họ đã góp phần quan trọng viết nên trang sử hào hùng của dân tộc, nay góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, tham gia công tác xã hội đều trở thành những cốt cán, là tấm gương cho lớp cựu binh sau này và thế hệ trẻ noi theo.

Điều quan trọng là chính mỗi chiến sỹ giải phóng năm xưa và các hội viên Hội cựu chiến binh luôn ý thức được việc giáo dục truyền thống cho các bạn trẻ là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo vệ thành quả cách mạng, để tinh thần chiến thắng 30/4 được lan tỏa và hun đúc, tạo nguồn năng lực nội sinh cho thế hệ tương lai vững vàng đưa đất nước đến bến bờ phồn vinh, hạnh phúc.

Xác định nhiệm vụ giáo dục truyền thống luôn gắn liền với các hoạt động của hội, trên 110 câu lạc bộ, 45 ban liên lạc hoạt động truyền thống của các cấp Hội cựu chiến binh Yên Bái đã chủ động vào cuộc với những kế hoạch cụ thể. Đó là những cuộc kể chuyện truyền thống vào ngày lễ lớn như ngày Lễ Chiến thắng 30/4, Tết Độc lập 2/9, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng…

Ở mặt trận thời bình, hơn lúc nào hết, mỗi cựu chiến binh đã có những cách thức tuyên truyền phù hợp ở địa phương, đơn vị và nơi mình sinh sống. Những câu chuyện chiến đấu cụ thể, truyền thống lực lượng vũ trang, những tướng lĩnh tài ba, nghệ thuật chiến tranh nhân dân, nền quốc phòng toàn dân... sẽ thường xuyên đến và đi vào lòng giới trẻ.

Vấn đề đặt ra là cần có sự quan tâm bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên trong hội viên cựu chiến binh; phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các nhà trường, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể để tổ chức các hoạt động. Đồng thời phải đổi mới cách thức tuyên truyền theo xu hướng của thời kỳ công nghệ 4.0 trên cơ sở các nền tảng mạng xã hội, dữ liệu lớn; kết nối với các tư liệu lịch sử quốc gia…

Vai trò, vị thế của đất nước ngày được nâng lên trên trường quốc tế; những thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái được khẳng định trên con đường trở thành tỉnh phát triển nhanh, bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc. Trong ngày Chiến thắng 30/4, một lần nữa nhìn lại vai trò của những cựu chiến binh đánh Mỹ và các thế hệ cựu chiến binh Yên Bái. Sự vào cuộc trên mặt trận mới của mỗi cựu chiến binh chính là quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ mới.

Minh Quang

Các tin khác
Ảnh minh họa.

Nhằm tôn vinh nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, ngày 19/4/2009, tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra Lễ công bố Quyết định 1668 của Thủ tướng Chính phủ, lấy ngày 19/4 hằng năm làm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Sản xuất bột đá CaCO3 tại Công ty cổ phần Stone Việt Nam tại huyện Lục Yên.

Cụ thể hóa chủ trương, chính sách, nghị quyết, chương trình hành động, kịch bản bằng những việc làm, hành động cụ thể; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá; chủ động, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền; nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức.

Những quán hàng rong với nhiều loại thức ăn, nước uống được bày bán tại khu vực cổng trường học có nguy cơ không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo số liệu của Bộ Y tế, trong quý I năm 2024, cả nước xảy ra 16 vụ làm 659 người bị ngộ độc thực phẩm (tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2023), trong đó có ba trường hợp tử vong.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải thăm khám bệnh cho người dân

Bắt đầu từ năm 1950, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm làm Ngày Sức khỏe thế giới, viết tắt là WHD (World Health Day). Trong ngày này, WHO sẽ tổ chức các sự kiện quốc tế, khu vực và địa phương liên quan đến một chủ đề nhất định, nhằm lan tỏa thông tin và nâng cao nhận thức của người dân toàn cầu về tầm quan trọng của sức khỏe con người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục