Biển Đông chuẩn bị có bão mới, miền Bắc đón không khí lạnh từ 16/10

  • Cập nhật: Thứ bảy, 15/10/2022 | 2:13:47 PM

Hiện nay (15/10) có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở khu vực phía Đông của Philippines, dự báo có khả năng mạnh lên thành bão và khoảng ngày 16-17/10 di chuyển vào biển Đông, khả năng cao trở thành cơn bão số 6.

Lực lượng chức năng phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) khẩn trương đưa trẻ em tại các hộ dân bị ngập đến nơi an toàn.
Lực lượng chức năng phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) khẩn trương đưa trẻ em tại các hộ dân bị ngập đến nơi an toàn.

Nhiều địa phương bị ngập úng sau bão số 5

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, theo số liệu quan trắc lượng mưa từ 19 giờ ngày 13/10 tới 7 giờ sáng ngày 15/10 tại Quảng Trị phổ biến 100 - 300mm, Thừa Thiên - Huế phổ biến 250 - 550mm, Đà Nẵng phổ biến 550 - 600mm, Quảng Nam phổ biến 100 - 400mm.

Riêng tại thành phố Đà Nẵng, mưa tập trung chính trong thời gian từ 1 giờ ngày 14/10 đến 1 giờ ngày 15/10, một số nới có mưa rất lớn như: Trạm Đà Nẵng 697,6mm, Suối Đá 775,2mm. Lượng mưa lớn tập trung trong thời đoạn ngắn. Mưa lớn đã làm ngập sâu trên diện rộng ở nhiều khu vực của Thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là các Quận/huyện: Hòa Vang, Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, nguyên nhân ngập khu vực Thành phố Đà Nẵng là tác động hình thế mưa điển hình ở miền Trung, tổ hợp đa thiên tai kết hợp của áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh, dải hội tụ nhiệt đới và gió đông

Cùng với đó, đặc điểm địa hình chắn gió ở miền Trung rất dễ gây mưa lớn khi có ảnh hưởng của không khí lạnh

Đặc biệt, mưa xảy ra trong thời đoạn ngắn với cường suất lớn. Thống kê ban đầu cho thấy lượng mưa trong 6 tiếng đồng hồ lên đến trên 500mm là rất lớn. 

Trong tối và đêm 14/10, triều cường tại khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên, trong đó có thành phố Đà Nẵng ở mức cao đã làm chậm quá trình thoát lũ.

Thông thường  tháng 10 và tháng 11 là thời kỳ khu vực miền Trung có mưa lớn nhất trong năm. Năm nay cơ quan khí tượng thuỷ văn đã dự báo có ảnh hưởng của hiện tượng La Nina, không khí lạnh hoạt động sớm nên mưa lũ khả năng sẽ lớn hơn năm bình thường. Đối với đợt mưa này, cơ quan khí tượng thuỷ văn cũng đã có cảnh báo rất sớm với lượng mưa phổ biển 200 - 500 mm, cục bộ cơ nơi trên 800mm ở Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ ngày 15/10 đến hết ngày 16/10, ở khu vực từ phía Nam Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông; riêng khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có mưa to.  Khu vực phía Nam Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế lượng mưa 70 - 150mm, có nơi trên 200mm. Khu vực Đà Nẵng đến Quảng Ngãi lượng mưa 50 - 100mm, có nơi trên 120mm. Từ ngày 17/10 trở đi mưa các tỉnh miền Trung giảm nhanh.

Về lũ thì hiện tại, lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đang lên; riêng lũ trên sông Bồ đang lên nhanh theo điều tiết xả của thủy điện Hương Điền; mực nước trên các sông ở Quảng Bình và Quảng Trị.

Dự báo lũ trên sông Thu Bồn tại Câu Lâu và sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn có khả năng đạt đỉnh, sau xuống dần. Đỉnh lũ tại Câu Lâu khả năng ở mức 3,6m, dưới báo động 3 là 0,4m; tại Thạch Hãn ở mức 5,7m, dưới báo động 3 là 0,3m. Lũ trên sông Hương tiếp tục dao động ở mức cao, sông Vu Gia tiếp tục xuống.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Cần có các giải pháp đảm bảo an toàn đối với các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu.

Sắp đón bão số 6, không khí lạnh ở miền Bắc

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, hiện nay (15/10) có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở khu vực phía Đông của Philippines; Dự báo áp thấp nhiệt đới này có khả năng mạnh lên thành bão và khoảng ngày 16 - 17/10 di chuyển vào biển Đông, khả năng cao trở thành cơn bão số 6.

Cùng với đó, hiện nay, bộ phận áp cao lục địa ở phía nam Trung Quốc đang có dịch dần xuống phía nam, dự báo khoảng từ ngày 16/10, bộ phận không khí lạnh này có thể bắt đầu ảnh hưởng tới các tỉnh Bắc Bộ, duy trì thời tiết nắng khô trong những ngày vừa qua ở Bắc Bộ. Không khí lạnh cũng có khả năng cao sẽ tương tác với cơn bão số 6 sắp tới khiến cho các diễn biến về bão trên Biển Đông trong những ngày tới còn rất phức tạp.

Về xu thế thiên tai từ nay đến hết năm 2022, trạng thái La Nina tiếp tục duy trì trong thời kỳ từ nay đến tháng 1/2023 với xác suất khoảng từ 80 - 90%, sau đó giảm dần với xác xuất khoảng từ 50 - 60%. Từ nay đến tháng 4/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng từ  3- 5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng 2 hoặc 3 cơn tập trung chính ở các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ.

Tổng cục Khí tượng thuỷ văn tiếp tục cảnh báo nguy cơ xảy ra bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn và lũ dồn dập tại khu vực miền Trung từ nay đến cuối năm 2022. Tháng 1/2023 vẫn có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Nam Biển Đông có thể ảnh hưởng tới thời tiết các tỉnh phía  nam của Việt Nam.

Dự báo tổng lượng mưa tháng 11/2022, khu vực Bắc Trung Bộ cao hơn từ 15 - 30%; khu vực Trung và Nam Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 30 - 60%, có nơi trên 70% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
(Theo Tin tức)

Các tin khác
Nhóm tác giả đạt giải Nhất chia sẻ tại lễ trao giải.

Ngày 14/10 tại Hà Nội, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Tổng cục Phòng, chống thiên tai và Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Tìm kiếm sáng tạo truyền thông về giảm thiểu tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu.”

Công viên Thương Bạc bên sông Hương chìm trong nước

Nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã chìm trong biển nước do mưa lớn, nước sông lên cao.

Nhiều khu vực ở quận Liên Chiểu, Thanh Khê..., nước ngập cục bộ cũng tràn vào nhà khiến người dân không kịp trở tay. Một số khu vực đã bị mất điện.

Mưa lớn kéo dài từ sáng 14/10 khiến các tuyến đường ở Đà Nẵng bị ngập lụt cục bộ. Nhiều khu vực nước tràn vào nhà, người dân hối hả kê đồ chạy lụt.

Dự báo hướng đi của bão số 5.

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão. Từ chiều tối nay, đất liền ven biển các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có khả năng chịu ảnh hưởng của gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục