Lũ lụt thảm khốc khiến hơn 600 người chết ở Nigeria

  • Cập nhật: Thứ hai, 17/10/2022 | 7:29:59 AM

Hơn 600 người đã thiệt mạng và khoảng 1,3 triệu người phải di dời trong trận lũ lụt tồi tệ nhất mà Nigeria từng chứng kiến trong một thập kỷ.

Một đoạn sông ở Nigeria vào ngày 2/10.
Một đoạn sông ở Nigeria vào ngày 2/10.

Khoảng 1,3 triệu người đã phải di dời và hơn 200.000 ngôi nhà đã bị phá hủy. Tình trạng ngập lụt được dự báo tiếp tục kéo dài đến hết tháng 11, BBC đưa tin.

Nigeria từng hứng chịu nhiều đợt lũ lụt theo mùa, nhưng đợt lũ năm nay lại tồi tệ hơn nhiều so với bình thường. Chính phủ nước này cho rằng nguyên nhân của việc đó là mưa lớn bất thường và biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia cũng cho rằng quy hoạch và cơ sở hạ tầng yếu kém đã làm trầm trọng thêm thiệt hại. Kể từ khi lũ lụt bắt đầu vào đầu mùa hè, những vùng đất nông nghiệp rộng lớn đã bị phá hủy.

BBC cho biết có những lo ngại về việc dịch bệnh lây lan, cũng như việc nguồn cung cấp thực phẩm và nhiên liệu bị gián đoạn.

Bộ trưởng chịu trách nhiệm quản lý thiên tai của Nigeria nói rằng nhiều bang đã không chuẩn bị đầy đủ để ứng phó với thảm họa lũ lụt kinh hoàng này, bất chấp nhiều cảnh báo.


Một khu vực bị ngập lụt ở Nigeria.  

Trong một cuộc họp báo hôm 16/10, Sadiya Umar Farouk, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề nhân đạo và quản lý thiên tai của Nigeria, đã kêu gọi chính quyền địa phương sơ tán những người sống ở những khu vực có nguy cơ cao nhất.

Các nhà chức trách đã cung cấp thực phẩm và các hỗ trợ khác cho những người bị ảnh hưởng, bà nói. Bà nói thêm rằng bất chấp "những nỗ lực phối hợp" và những cảnh báo sớm, nhiều chính quyền tiểu bang "đã không chuẩn bị" cho lũ lụt, theo AFP.

Thảm họa này đã ảnh hưởng đến 27 trong số 36 bang của Nigeria. Nền kinh tế Nigeria đã gặp nhiều khó khăn trong năm qua, khi lạm phát ở mức cao nhất mọi thời đại.

Chương trình Lương thực Thế giới và Tổ chức Lương thực - Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc vào tháng trước cho biết Nigeria nằm trong số sáu quốc gia có nguy cơ cao đối mặt với mức độ thảm khốc của nạn đói.

Tháng trước, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia Nigeria (NEMA) cho biết ít nhất 300 người đã chết và hơn 100.000 người khác phải di dời kể từ đầu mùa mưa, CNN đưa tin.

Tuần trước, 76 người chết đuối ở Anambra vì bị lật thuyền khi họ cố gắng thoát khỏi nước lũ dâng cao, theo nhiều hãng tin. Nước lũ dâng cao tới tận nóc nhà ở Kogi và Anambra.

(Theo Zing)

Các tin khác

Theo tin bão mới nhất, bão Koinu gần Biển Đông đã mạnh lên và được dự đoán sẽ tăng cấp trở thành bão cuồng phong.

Mưa lớn gây ngập ở nhiều đô thị phía Bắc

Mưa to trên cả nước những ngày quq đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho nhân dân: 11 người chết và mất tích, hàng chục ngàn ha cây trồng bị ngập, hư hại, nheìu6 tuyến đường bị cô lập.

Mưa lớn làm sạt lở, gây ách tác giao thông nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường).

Đợt mưa lũ cuối tháng 9 khiến 4 người chết, 2 người mất tích, hàng nghìn ha hoa màu hư hại, ngập úng; nhiều tuyến đường ở khu vực miền Bắc, miền Trung bị sạt lở.

Mực nước sông Thao tại Yên Bái dâng cao gây ngập úng nhiều hoa màu của nhân dân. Chính quyền địa phương cảnh báo người dân tuyệt đối không được vớt củi, bắt cá ở những khu vực này. (Ảnh chụp sông Hồng lúc 17h ngày 28/9/2023)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước vừa ký ban hành Công văn số 3227/UBND-NLN yêu cầu các ngành thành viên Ban chỉ huy PCTT-KCN tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục