[Phim tài liệu] Chống lũ

  • Cập nhật: Thứ ba, 21/11/2023 | 9:10:35 AM

Đêm 5/8/2023, một trận lũ ống, lũ quét lịch sử xảy ra trên địa bàn các xã Hồ Bốn, Lao Chải, Khao Mang của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, gây hậu quả nặng nề về người và tài sản. Hàng trăm hộ gia đình mất nhà cửa, phải di dời khẩn cấp; hàng trăm công trình công cộng, hạ tầng giao thông, thủy lợi, nước sạch, thông tin, điện lưới bị hư hỏng nặng; hàng trăm hécta lúa, hoa màu, rừng sản xuất bị thiệt hại; hàng ngàn con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi, khiến đời sống của hàng ngàn người dân của một huyện nghèo vùng cao lâm vào cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm, quyết liệt vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trên địa bàn, cùng với sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, chỉ sau hơn 1 tháng, tỉnh Yên Bái đã cơ bản khắc phục hậu quả thiên tai, đưa cuộc sống của người dân vùng lũ trở lại bình thường.

Thành quả đó có được nhờ các biện pháp đồng bộ, sáng tạo, linh hoạt, sự phối hợp, hiệp đồng nhịp nhàng, hiệu quả giữa các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ”. Cùng với đó là tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở. Đặc biệt là phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, sự gắn bó sắt son của tình quân dân - nghĩa đồng bào. Tất cả vì cuộc sống ấm no, an toàn, hạnh phúc của nhân dân.

Bộ phim tài liệu với những hình ảnh thực tế sống động, giàu cảm xúc, được ghi lại trong quá trình nhóm phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam theo chân các lực lượng vào tâm lũ, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, từ những ngày đầu cho đến khi có được những thành quả đầu tiên.

(Theo Truyền hình Quốc hội)

Các tin khác
Chủ đề Ngày Nước thế giới năm nay là Nước cho hoà bình, tập trung vào vai trò quan trọng của tài nguyên nước đối với sự ổn định và thịnh vượng của thế giới.

Trong văn bản gửi đến các bộ ngành, địa phương nhân Ngày nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Giờ Trái đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đề nghị các bộ ngành, địa phương tăng cường năng lực, hiện đại hóa hệ thống quan trắc, dự báo, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, vận hành hiệu quả hệ thống dự báo, cảnh báo sớm, thực hiện dự báo tác động góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên các khu vực trong tỉnh Yên Bái từ đêm 29/2 - 1/3 có mưa, mưa nhỏ rải rác; trời rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất phổ biến tử 10-12 độ C (vùng cao 8-10 độC).

Chiều tối và đêm nay (29/2), không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến tỉnh Yên Bái. Các khu vực trong tỉnh từ đêm nay (29/2) đến 1/3 có mưa, mưa nhỏ rải rác, trời rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất phổ biến tử 10-12 độ C (vùng cao 8-10 độC).

Tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn tiếp tục duy trì ở miền Bắc trong hôm nay

Do không khí lạnh liên tục được bổ sung, hôm nay (25/2), miền Bắc tiếp tục mưa nhỏ, mưa phùn, trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C. Vùng núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại, có nơi dưới 11 độ C

Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm mai (23/2), các khu vực trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa, mưa rào rải rác. Trời chuyển lạnh, vùng cao trời rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 18-20 độ C (vùng cao từ 11-13 độ C).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục