Mưa lũ ở miền Trung khiến 9 người chết và mất tích

  • Cập nhật: Thứ bảy, 18/11/2023 | 3:07:09 PM

Số lượng người chết và mất tích do mưa lũ ở miền Trung đã tăng lên chín người so với những ngày trước.

Nhiều ôtô con ngập lụt tại Huế. (Ảnh NLĐO)
Nhiều ôtô con ngập lụt tại Huế. (Ảnh NLĐO)

Hiện đợt mưa lớn ở miền Trung đã kết thúc. Tuy nhiên, hậu quả, thiệt hại do đợt mưa lớn này gây ra vẫn nặng nề, chưa dứt.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, mưa lũ ở miền Trung từ ngày 13 đến nay đã làm 7 người chết và 2 người mất tích. Trong đó, Quảng Trị có 3 người chết; Thừa Thiên - Huế 3 người chết; Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, mỗi tỉnh có một người mất tích.

Cùng với thiệt hại về người, hiện ở Thừa Thiên - Huế vẫn đang còn khoảng 1.000 ngôi nhà bị ngập ngoài sân, vườn ở mức khoảng 0,2m. Thời điểm lớn nhất có 20.761 nhà ngập, nơi sâu nhất đến 1m, tập trung ở Huế và Quảng Trị.

Với hơn 85% địa bàn TP Huế ngập, ước tính có không dưới 500 ôtô con của người dân bị nước tấn công trong đợt lũ lụt lịch sử vừa qua. 

Về nông nghiệp, 492 ha lúa, cây ăn quả, hoa màu bị thiệt hại, tập trung ở Quảng Trị với 123ha; Đà Nẵng có 4ha; Khánh Hoà có 365ha và 50.000 cây giống lâm nghiệp, 5.000 cây hoa cúc giống (Quảng Trị). Cạnh đó, có 1.602 con gia súc, gia cầm; 3,65 ha nuôi trồng thuỷ sản cũng bị thiệt hại.

Về giao thông, hiện nước đang rút, quốc lộ 1A đã thông tuyến. Sạt lở tuyến giao thông Quốc lộ 27C qua địa bàn huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hoà) đã thông tuyến.

Trước đó, chia sẻ về đợt mưa lũ ở miền Trung, ông Hoàng Văn Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, cho biết đợt mưa lớn diện rộng ở miền Trung những ngày qua là do tác động của không khí lạnh, cộng thêm ảnh hưởng của gió Đông.

Với hình thế thời tiết trên, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và phía đông Tây Nguyên đã có mưa lớn với lượng mưa phổ biến 200-400mm, có nơi trên 500mm. Riêng khu vực Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 300-600mm, có nơi trên 1000mm.

Mưa lớn khiến lũ đổ về, nhiều sông trên mức báo động 3. Các hồ chứa đã liên tục điều tiết để giảm lũ. Thống kê cho thấy mực nước tại các trạm Kim Long và Phú Ốc đều trên báo động 3 là mực nước lớn nhất trong 10 năm gần đây và lớn thứ 5 trong khoảng 30 năm gần đây. Một vùng rộng lớn tại khu vực hạ du các sông thuộc những tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hoà bị ngập lụt, trong đó ngập nặng nhất ở khu vực hạ lưu sông Hương. Nhiều nơi bị lũ quét, sạt lở đất.

(Theo PLO-  NLDO)

Các tin khác
Chủ đề Ngày Nước thế giới năm nay là Nước cho hoà bình, tập trung vào vai trò quan trọng của tài nguyên nước đối với sự ổn định và thịnh vượng của thế giới.

Trong văn bản gửi đến các bộ ngành, địa phương nhân Ngày nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Giờ Trái đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đề nghị các bộ ngành, địa phương tăng cường năng lực, hiện đại hóa hệ thống quan trắc, dự báo, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, vận hành hiệu quả hệ thống dự báo, cảnh báo sớm, thực hiện dự báo tác động góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên các khu vực trong tỉnh Yên Bái từ đêm 29/2 - 1/3 có mưa, mưa nhỏ rải rác; trời rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất phổ biến tử 10-12 độ C (vùng cao 8-10 độC).

Chiều tối và đêm nay (29/2), không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến tỉnh Yên Bái. Các khu vực trong tỉnh từ đêm nay (29/2) đến 1/3 có mưa, mưa nhỏ rải rác, trời rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất phổ biến tử 10-12 độ C (vùng cao 8-10 độC).

Tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn tiếp tục duy trì ở miền Bắc trong hôm nay

Do không khí lạnh liên tục được bổ sung, hôm nay (25/2), miền Bắc tiếp tục mưa nhỏ, mưa phùn, trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C. Vùng núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại, có nơi dưới 11 độ C

Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm mai (23/2), các khu vực trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa, mưa rào rải rác. Trời chuyển lạnh, vùng cao trời rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 18-20 độ C (vùng cao từ 11-13 độ C).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục