Yên Bái hiện có 2.333 công trình và cụm công trình thủy lợi

  • Cập nhật: Thứ ba, 23/1/2024 | 9:05:54 AM

YênBái - Đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện có 2.333 công trình và cụm công trình thủy lợi; trong đó có 133 hồ chứa, 2.166 đập dâng, 34 trạm bơm. Hiện các công trình thủy lợi đảm bảo cấp nước tưới cho trên 18.650 ha diện tích đất trồng lúa và cấp nước cho trên 550 ha ao nuôi trồng thủy sản.

Các công trình thủy lợi đảm bảo cấp nước tưới cho trên 18.650 ha diện tích đất trồng lúa và cấp nước cho trên 550 ha ao nuôi trồng thủy sản
Các công trình thủy lợi đảm bảo cấp nước tưới cho trên 18.650 ha diện tích đất trồng lúa và cấp nước cho trên 550 ha ao nuôi trồng thủy sản


Trong tổng số 133 hồ chứa có 11 hồ chứa lớn, 28 hồ chứa vừa, 94 hồ chứa nhỏ. Thời gian qua, các hồ chứa nước đã được nâng cấp, sửa chữa bằng nguồn vốn nhiều dự án; đảm bảo yêu cầu về chất lượng, phát huy tốt hiệu quả như mục tiêu đã đề ra, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân.

Đối với hệ thống kênh mương, trên địa bàn tỉnh hiện có gần 4.450 km kênh mương các loại. Hệ thống kênh chính cơ bản đã được nâng cấp kiên cố hóa, hệ thống kênh mương nội đồng đã được kiên cố nhiều. Trong quá trình khai thác, một số tuyến kênh mương bị hư hỏng xuống cấp, đã được các đơn vị quản lý thủy nông khắc phục kịp thời. 

Để đảm bảo hiệu quả của các công trình thủy  lợi, hồ chứa, trong quá trình khai thác hàng năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã rà soát, tổng hợp báo cáo các cấp, các ngành bố trí kinh phí khắc phục sửa chữa, đầu tư, nâng cấp, bảo dưỡng, quản lý hệ thống đập đầu mối, kênh mương dẫn nước đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp. 

Đồng thời chỉ đạo Công ty TNHH Tân Phú thường xuyên tổ chức kiểm tra công trình thủy lợi trước, trong và sau mùa mưa, lũ; nhanh chóng phát hiện những hư hỏng, báo cáo cấp có thẩm quyền khi xảy ra các sự cố ảnh hưởng đến an toàn công trình; tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức bảo vệ công trình thủy lợi và sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Đồng thời tích cực tham gia việc duy tu, bảo dưỡng, nạo vét bùn, phát quang cây cối, khơi thông dòng chảy và duy tu, sửa chữa, các công trình thủy lợi; chủ động bố trí nguồn kinh phí sản phẩm dịch vụ công ích thủy lợi để bảo dưỡng, duy tu hệ thống công trình thủy lợi đảm bảo nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, không để tình trạng thiếu nước ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân.

Mạnh Cường

Tags Yên Bái thủy lợi hồ chứa Tân Phú sản xuất

Các tin khác
Các xã của huyện Lục Yên đã huy động lực lượng tại chỗ giúp các hộ có nhà sập hoàn toàn dọn dẹp vệ sinh và dựng lán tạm, ổn định cuộc sống.  (Ảnh: FB Đất Ngọc Lục Yên)

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Yên Bái, trận mưa to kèm theo dông lốc đêm ngày 19/4 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã làm 2 người bị thương, 150 nhà dân và 2 nhà xưởng sập và tốc mái, thiệt hại trên 224 ha hoa màu, cây lâm nghiệp, chủ yếu ở huyện Lục Yên.

Dự báo miền Bắc sắp xuất hiện mưa dông. (Ảnh minh hoạ)

Hôm nay 19/4, nắng nóng vẫn là thời tiết chủ đạo ở hầu khắp các khu vực trên cả nước, trong đó Đông Bắc Bộ cuối tuần xuất hiện mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Chính quyền địa phương và lực lượng tại chỗ giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiệt hại. (Ảnh: Fanpage Tin tức Lục Yên)

Báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện Lục Yên, tính đến 15 giờ ngày 18/4, mưa vừa, mưa to kèm dông lốc xảy ra lúc 21h đêm 17/4 trên địa bàn huyện Lục Yên đã làm 1 người bị thương, một số thiệt hại về người, tài sản, nhà ở, sản xuất nông nghiệp tại nhiều xã.

Một nhà dân ở huyện Văn Chấn bị tốc gần toàn bộ mái nhà trong trận lốc xoáy kèm mưa đá  rạng sáng ngày 28/3/2024 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Chiều và đêm nay (17/4) đến sáng sớm mai( 18/4), các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa phổ biến 5-15mm, có nơi trên. Trong mưa dông đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục