Mưa đá trút xuống Sơn La, Lào Cai, Yên Bái gây thiệt hại lớn về hoa màu

  • Cập nhật: Thứ tư, 24/4/2024 | 11:32:33 PM

Chiều 24/4, mưa đá dữ dội đã trút xuống hai tỉnh Sơn La, Lào Cai gây thiệt hại lớn đến hoa màu và ảnh hưởng một số nhà dân.

Trận mưa đá tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La gây thiệt hại lớn đến hoa màu của nhân dân.
Trận mưa đá tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La gây thiệt hại lớn đến hoa màu của nhân dân.

Vào khoảng 16 giờ ngày 24/4, trên địa bàn xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã xảy ra một trận mưa đá kéo dài trong khoảng 30 phút, mưa dày hạt, kích cỡ hạt mưa đá to, gây thiệt hại lớn đến hoa màu và nhà ở của nhân dân.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lóng Luông Giàng A Dê đánh giá, đây là trận mưa đá lớn nhất từ trước đến nay xảy ra trên địa bàn. Thống kê ban đầu, trận mưa đá không gây thiệt hại về người, nhưng làm hư hại khoảng 400 ha hoa màu, cây ăn quả lâu năm; trong đó có hơn 200 ha bị thiệt hại toàn bộ. Ngoài ra, mưa đá cũng làm thủng, vỡ mái hơn 30 nhà dân.

Chú thích ảnh
Trận mưa đá tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ gây thiệt hại lớn đến hoa màu của nhân dân. 

Ông Giàng A Dê cũng cho biết, trận mưa đá xảy ra trên địa bàn xã gây thiệt hại chủ yếu về hoa màu ngắn ngày như: Bắp cải, đậu cove, ngô; nhiều diện tích đào, mận bị ảnh hưởng, nguy cơ cao sẽ không có quả để thu hoạch vụ này. Lãnh đạo xã đã báo cáo huyện Vân Hồ nắm bắt thông tin tình hình và tiến hành thống kê diện tích hoa màu, sản xuất nông nghiệp của nhân dân bị thiệt hại.

Chú thích ảnh
Trận mưa đá tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ gây thiệt hại lớn đến hoa màu của nhân dân. 

Đồng thời, chính quyền xã cũng đã đến thăm hỏi, động viên các hộ dân bị hư hỏng về nhà ở, hoa màu; khuyến cáo nhân dân che chắn bạt trên mái nhà và di chuyển đồ đạc, vật dụng gia đình để phòng tránh mưa, dột gây thêm thiệt hại. Những gia đình bị hỏng mái nhà cần di chuyển đến các hộ dân khác để tránh, trú đảm bảo an toàn về người. Ngoài ra, xã cũng lên các phương án, huy động lực lượng tại chỗ để hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả và tổ chức canh tác, sản xuất hoa màu sau thiên tai.

Cũng khoảng 18 giờ 30 phút ngày 24/4, mưa rào kèm mưa đá dữ dội bất ngờ trút xuống tỉnh Lào Cai.

Chú thích ảnh
Mưa đá dữ dội trút xuống tại một số địa bàn của huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. 

Theo cơ quan chức năng, mưa đá ghi nhận xuất hiện tại một số địa phương của huyện Văn Bàn. Đặc biệt, tại các xã Khánh Yên Trung, Khánh Yên Thượng và thị trấn Văn Bàn đã có hai trận mưa đá kéo dài từ 18 giờ 30 phút đến 18 giờ 35 phút và 18 giờ 38 phút đến 18 giờ 48 phút, với cường độ dày đặc. Hạt mưa đá có kích thước 2 - 3cm, có hạt to như quả trứng gà. 

Trước mắt chưa có thống kê cụ thể về thiệt hại. Ban đầu ghi nhận một số diện tích cây cối, hoa màu và nhà dân bị ảnh hưởng.

Chú thích ảnh

Mưa đá dữ dội trút xuống tại một số địa bàn của huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. 

Hiện, thời tiết trên một số địa bàn của Lào Cai vẫn có dấu hiệu tiếp tục diễn biến phức tạp. Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần chủ động phòng tránh các dạng thời tiết cực đoan gây hại.

Cũng khoảng 18h15 chiều tối nay, tại xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn đã có mưa rất to và kèm theo mưa đá hạt to và dày chưa từng thấy trong lịch sử.
Mưa đá ở xã Nâm Mười, huyện Văn Chấn.


(Báo Tin Tức - Báo Yên Bái)

Các tin khác
Miền Bắc bước vào đợt mưa dông mới từ đêm nay (22/5).

Từ đêm 22 đến ngày 24/05, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối 23/5 có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa to.

Nằm trong kế hoạch phòng chống thiên tai- tìm kiêm cứu nạn (PCTT- TKCN) năm 2024, sáng 20/5, Ban chỉ huy PCTT- TKCN thành phố đã chỉ đạo xã Minh Bảo tổ chức diễn tập ứng phó lụt bão (ƯPLB)- TKCN.

Hôm nay 20/5, nhiều nơi trên cả nước tiếp tục hứng mưa to.

Dự báo thời tiết hôm nay 20/5, từ Bắc tới Nam, nhiều nơi tiếp tục hứng mưa to, người dân cần đề phòng dông lốc, sét, mưa đá cũng như sạt lở đất đá.

Ảnh minh họa

Dự báo, hôm nay (19/5), nhiều khu vực có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; riêng chiều tối nay đến sáng mai (20/5), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có nơi mưa rất to. Cảnh báo, mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn có thể gây ngập úng tại các khu đô thị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục