Tin mới nhất về cơn bão đầu tiên trong năm 2024

  • Cập nhật: Chủ nhật, 26/5/2024 | 7:50:25 AM

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển ngoài khơi miền nam Philippines. Dự báo áp thấp nhiệt đới này sẽ di chuyển theo hướng tây bắc đi dọc theo vùng biển phía đông Philippines và có khả năng mạnh lên thành bão. Sau đó, bão có khả năng đổi hướng di chuyển về phía đông bắc và ít có khả năng ảnh hưởng đến Biển Đông.

Dự báo hướng di chuyển của bão theo JMA, cập nhật tối 25/5.
Dự báo hướng di chuyển của bão theo JMA, cập nhật tối 25/5.

Đêm 25/5 (giờ Hà Nội), Trung tâm cảnh báo bão quốc tế (JTWC) thuộc Hải quân Hoa Kỳ đã phát tin cảnh báo áp thấp nhiệt đới ở miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão. Nếu theo thứ tự tên bão do Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) cung cấp thì cơn bão này sẽ có tên quốc tế là Ewiniar.

Cơn bão này có sức gió mạnh cấp 8, đang di chuyển chậm về hướng Bắc Tây Bắc - hướng về phía Nam Thủ đô Manila (Philippines), sau đó dự báo sẽ bắt đầu hướng dần ra bên ngoài. Tuy nhiên, tối 25/5, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) vẫn chưa công nhận áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão.

Theo các chuyên gia khí tượng, đây là cơn bão đầu tiên ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương cũng như Bắc bán cầu trong mùa bão năm nay.

Cơn bão (áp thấp nhiệt đới) này chính là tác nhân gây ra đợt nắng nóng khó chịu ở Nam bộ và làm giảm mưa ở Tây Nguyên do áp cao cận nhiệt ở Tây Bắc Thái Bình Dương bị "cắt đôi” bởi áp thấp nhiệt đới.

Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc sét và mưa đá

Trong đêm qua và sáng sớm nay (26/5), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa tính từ 19h ngày 25/5 đến 03h ngày 26/5 có nơi trên 50mm như: Sơn Bình (Lai Châu) 53.2mm, Phú Kim (Hà Nội) 169.8mm, Dân Hạ (Hòa Bình) 137.6mm, Hùng Vương (Vĩnh Phúc) 102.4mm, Thạch Lâm (Thanh Hóa) 76.6mm,…

Trong sáng ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Đáng chú ý, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin cảnh báo mưa dông gió mạnh trên biển. Theo đó, hiện nay ở Bắc vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông đang có mưa rào và dông.

Ngày và đêm hôm nay 26/5, ở khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2.0m. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

(Theo congthuong)

Các tin khác
Quang cảnh buổi làm việc.

Sáng 24/5, Đại tá Trần Công Ứng - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Yên Bái cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra và làm việc với Ban Chỉ đạo PCTT&TKCN huyện Lục Yên.

Miền Bắc bước vào đợt mưa dông mới từ đêm nay (22/5).

Từ đêm 22 đến ngày 24/05, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối 23/5 có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa to.

Nằm trong kế hoạch phòng chống thiên tai- tìm kiêm cứu nạn (PCTT- TKCN) năm 2024, sáng 20/5, Ban chỉ huy PCTT- TKCN thành phố đã chỉ đạo xã Minh Bảo tổ chức diễn tập ứng phó lụt bão (ƯPLB)- TKCN.

Hôm nay 20/5, nhiều nơi trên cả nước tiếp tục hứng mưa to.

Dự báo thời tiết hôm nay 20/5, từ Bắc tới Nam, nhiều nơi tiếp tục hứng mưa to, người dân cần đề phòng dông lốc, sét, mưa đá cũng như sạt lở đất đá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục