Miền Bắc sắp mưa lớn

  • Cập nhật: Thứ ba, 18/6/2024 | 4:17:18 PM

Khoảng chiều tối và đêm nay (18/6), miền Bắc có thể đón mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chiều tối và đêm nay, miền Bắc có thể đón mưa dông.
Chiều tối và đêm nay, miền Bắc có thể đón mưa dông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thu văn Quốc gia cho biết, đêm qua và sáng nay (18/6), miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 17/6 đến 8h ngày 18/6 có nơi trên 70mm như Yên Hoa (Tuyên Quang) 133.2mm, Cổ Linh (Bắc Kạn) 93.8mm, Phi Hải (Cao Bằng) 79.8mm.

Dự báo trong chiều tối và đêm 18/6, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng ở nơi trũng, thấp.

Dự báo trong những ngày tới, khu vực vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và đêm, cục bộ có mưa to. Từ khoảng 22/6, miền Bắc có thể đón một đợt mưa lớn diện rộng.

Miền Bắc đang trải qua một mùa hè mưa nhiều hiếm thấy. Trong tháng 5 và nửa đầu tháng 6/2024, miền Bắc nhiều ngày có mưa vừa, mưa to trên diện rộng, có nơi mưa rất to.

Trong đó, từ 8-10/6 miền Bắc xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng với 2 tâm mưa chính là Quảng Ninh - Hải Phòng và Hà Giang. Nhiều kỷ lục mưa lớn tháng 6 đã xuất hiện tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh và Thanh Hoá trong thời gian này.

Trong tháng 5, tổng lượng mưa ở miền Bắc cao hơn trung bình nhiều năm từ 30-60%, có nơi cao hơn từ 80-100%. Nửa đầu tháng 6, tổng lượng mưa ở miền Bắc và Thanh Hoá phổ biến cao hơn từ 50-150%, nhiều nơi cao hơn 200% so với trung bình nhiều năm.

(Theo TPO)

Các tin khác
Tỉnh Hà Giang huy động quân dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ từ ngày 8/6 đến nay, mưa lớn, nước thượng nguồn đổ về, gây ngập lụt, sạt lở, ùn tắc giao thông, thiệt hại nhiều công trình hạ tầng giao thông tại các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Lai Châu... Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành công điện gửi các địa phương yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, chủ động ứng phó với thiên tai.

Lực lượng cứu hộ và người dân tìm kiếm các nạn nhân trong đêm

Một vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra rạng sáng nay (18/6) tại huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn khiến 4 người trong một gia đình tử vong.

Các lực lượng tham gia cùng người dân thôn Khe Dẹt, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên khắc phục hậu quả sau lũ ống, bảo đảm giao thông đi lại an toàn.

Là xã vùng sâu của huyện Văn Yên, địa hình phức tạp, nhiều đồi núi dốc cao, khe suối sâu, đầu nguồn xa… nên nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét, sạt lở đất khi trời mưa gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. Bởi vậy, công tác chủ động ứng phó, phòng ngừa thiên tai luôn được cấp ủy, chính quyền xã Phong Dụ Thượng đặc biệt chú trọng.

Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng có mưa dông

Dự báo chiều tối và đêm 16/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, có nơi trên 60mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục