Từ 21 - 23/6, Yên Bái đề phòng mưa lớn cục bộ xảy ra lũ quét, ngập úng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 21/6/2024 | 4:12:48 PM

YênBái - Dự báo từ ngày 21/6-23/6/2024, khu vực Bắc Bộ, trong đó có Yên Bái, tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, mưa lớn cục bộ và mưa lớn có khả năng xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng thấp.

Cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang giúp dân khắc phục hậu quả trong đợt mưa lũ nghiêm trọng đêm 9/6 đến sáng 10/6 vừa qua. (Ảnh minh họa: Báo Hà Giang).
Cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang giúp dân khắc phục hậu quả trong đợt mưa lũ nghiêm trọng đêm 9/6 đến sáng 10/6 vừa qua. (Ảnh minh họa: Báo Hà Giang).

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Yên Bái vừa có Công văn số 33/BCH-PCTT yêu cầu   
thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động ứng phó với mưa lớn, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa
đá và gió giật mạnh.

Công văn nêu:

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm ngày 20/6 và sáng ngày 21/6 khu vực vùng núi bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa đặc biệt lớn như Tân Lập (Hà Giang) 435mm, Nhất Tiến (Lạng Sơn) 150mm. Dự báo từ ngày 21/6-23/6/2024, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, mưa lớn cục bộ và mưa lớn có khả năng xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng thấp.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh hiệu quả với diễn biến bất lợi của thời tiết, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đề nghị các thành viên và UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên theo dõi các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Tổ chức lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để khơi thông dòng chảy và tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ để kịp thời triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái, Báo Yên Bái và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường đưa tin về diễn biến thời tiết, đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng, tránh giảm thiểu thiệt hại. (Một số tài liệu tham khảo đã được Ban Chỉ đạo xây dựng và đăng tải trên website:phongchongthientai.mard.gov.vn/Pages/Tai-lieu-truyen-thong- pctt.aspx)

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (số điện thoại liên lạc 0216.3852.708) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

YBĐT

Tags Yên Bái mưa lớn cục bộ lũ quét ngập úng

Các tin khác
Ảnh minh họa.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng ngày 23-24/6, rãnh áp thấp có khả năng hình thành vùng áp thấp và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75%.

Biển Đông có thể sắp hình thành một áp thấp nhiệt đới.

Theo mô hình cập nhật dự báo thời tiết ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, từ khoảng ngày 24/6 trở đi, trên khu vực Bắc Biển Đông sẽ hình thành một áp thấp nhiệt đới.

Huyện Trạm Tấu diễn tập ứng phó bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn tại xã Phình Hồ.

Cùng với huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ, ở những vùng dễ bị chia cắt, huyện chỉ đạo chính quyền địa phương quán triệt người dân dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, dầu hỏa bảo đảm từ 10 ngày trở lên, để tránh tình trạng thiếu đói và dịch bệnh...

Chiều tối và đêm nay, miền Bắc có thể đón mưa dông.

Khoảng chiều tối và đêm nay (18/6), miền Bắc có thể đón mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục