Thủ tướng ra công điện chỉ đạo ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét

  • Cập nhật: Thứ năm, 29/5/2025 | 7:42:44 AM

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc và triển khai công tác phòng, chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn, không để bị động, bất ngờ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 28-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai trong thời gian tới.

Hoàn thiện phương án ứng phó với từng loại hình thiên tai

Theo đó, để chủ động ứng phó với mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần bảo đảm an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không để xảy ra gián đoạn trong chỉ đạo ứng phó với thiên tai khi thực hiện sắp xếp lại đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Khẩn trương rà soát, xây dựng phương án tổ chức lại lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn ở cấp tỉnh và cấp cơ sở.

Rà soát, hoàn thiện phương án ứng phó với từng loại hình thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn, nhất là phương án ứng phó mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét, bão, ngập lụt.

Cùng với đó, tập trung khắc phục ngay những nguy cơ đã được nhận diện qua cơn bão Yagi năm 2024, xây dựng kịch bản sẵn sàng ứng phó, bảo vệ các trọng điểm xung yếu, không để bị động, bất ngờ khi có tình huống xảy ra.

Bảo đảm an toàn các hồ đập thủy điện

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ NN&MT tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình thời tiết, thiên tai để dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cơ quan chức năng và người dân biết chủ động triển khai ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo triển khai các biện pháp cần thiết chủ động bảo đảm an toàn cho các hồ đập thủy điện. Tập trung khắc phục ngay những nguy cơ đã được nhận diện qua cơn bão Yagi năm 2024 đối với hệ thống truyền tải điện, hồ đập thủy điện, trong đó có thủy điện Thác Bà.

Đồng thời phối hợp với Bộ NN&MT chỉ đạo vận hành các hồ thủy điện bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình thủy điện.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo rà soát, triển khai các phương án bảo đảm an toàn giao thông, xây dựng khi có tình huống thiên tai. Kịp thời khắc phục các tuyến giao thông bị sạt lở, chia cắt, bảo đảm giao thông thông suốt, nhất là các tuyến quốc lộ, trục giao thông chính.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo các quân khu, các lực lượng đóng trên địa bàn rà soát, xây dựng phương án, chủ động huy động lực lượng, phương tiện để phối hợp với địa phương triển khai công tác ứng phó thiên tai.

Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương xây dựng kế hoạch, chủ động triển khai hỗ trợ người dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, sự cố, tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống.

Theo công điện, từ đầu năm 2025 đến nay, thiên tai đã làm 29 người chết và mất tích, 67 nhà bị sập đổ, 2.342 nhà bị tốc mái, hư hại. Trong tháng 5, đã xuất hiện nhiều đợt mưa lớn, đặc biệt là đợt mưa lớn lịch sử trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vừa qua, gây sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt cục bộ ở một số địa phương, thiệt hại về người, tài sản, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Công điện nhấn mạnh hiện nay, chuẩn bị mùa mưa bão, nguy cơ xảy ra thiên tai, bão, lũ, ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét ở mức cao.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ tối nay đến 30-5, có thể xảy ra đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, cục bộ có nơi trên 250mm, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

(Theo PLO)

Các tin khác

Khu vưc các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 40mm. Nghệ An và Hà Tĩnh có lượng mưa phổ biến từ 30-50mm.

Tập trung ứng phó nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt cục bộ ở Bắc Bộ (Ảnh minh họa)

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 70/CĐ-TTg ngày 23/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt cục bộ ở Bắc Bộ.

Huyện Văn Chấn xử lý kè taluy dương tại Trường Mầm non Sùng Đô trước mùa mưa bão năm 2025.

Xác định công tác phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) là một nhiệm vụ trọng tâm, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, huyện Văn Chấn đã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các phòng, ban, các cấp chính quyền chủ động tổ chức, triển khai thực hiện mọi công việc cần thiết phục vụ PCTT theo đúng phương châm “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”.

Công nhân Công ty cổ phần Xây dựng đường bộ 1 Yên Bái khơi thông cống rãnh, bảo đảm giao thông mùa mưa bão.

Mùa mưa bão năm nay được dự báo sẽ có nhiều diễn biến khó lường và phức tạp. Điều đó có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thống giao thông trên địa bàn như sạt lở, gây ách tắc giao thông trên các tuyến đường. Để chủ động ứng phó với mưa lũ, Sở Xây dựng tỉnh đã yêu cầu các đơn vị được giao quản lý đường xây dựng phương án chi tiết và có kế hoạch cụ thể huy động nhân lực, vật lực, thiết bị máy móc triển khai ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục