100 tuổi vẫn hành nghề y, một bác sĩ lập kỷ lục Guinness

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/8/2022 | 2:46:59 PM

Ở tuổi 100, bác sĩ Howard Tucker gần đây không còn trực tiếp thăm khám người bệnh nữa nhưng vẫn đang giảng dạy cho các nhân viên y tế tại Trung tâm y khoa nhân đạo St. Vincent ở TP Cleveland, bang Ohio (Mỹ).

Bác sĩ người Mỹ Howard Tucker cầm tấm bằng xác nhận kỷ lục là bác sĩ lớn tuổi nhất thế giới còn đang hành nghề của Guiness.
Bác sĩ người Mỹ Howard Tucker cầm tấm bằng xác nhận kỷ lục là bác sĩ lớn tuổi nhất thế giới còn đang hành nghề của Guiness.

Theo báo Today, bác sĩ Howard Tucker đã được Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness xác nhận danh hiệu là bác sĩ lớn tuổi nhất thế giới còn đang hành nghề. Ở tuổi 100, bác sĩ chuyên ngành thần kinh này đã cống hiến suốt 75 năm trong ngành y và hiện mỗi tuần ông tới công sở 2 lần.

"Tôi nghĩ khi về hưu, một người sẽ đối mặt với việc trở nên héo hắt và cuối cùng kết thúc cuộc đời trong nhà dưỡng lão. Việc được sống và làm việc thật vui… đó là công việc rất tuyệt vời. Mỗi ngày tôi đều học được một điều mới mẻ", bác sĩ 100 tuổi nói.

Ông Tucker sinh ngày 10-7-1922 tại TP Cleveland, bang Ohio (Mỹ). Ông cụ hóm hỉnh này kể rằng khi cả gia đình ông tụ họp để mừng thượng thọ 100 tuổi cho ông tháng trước, ông đã nhận được "món quà COVID-19" từ một người họ hàng. Người này đã ôm hôn chúc mừng ông và "tặng" luôn ông virus SARS-CoV-2. Rất may ông đã hồi phục nhanh chóng sau khi mắc bệnh.


Bác sĩ Howard Tucker vẫn một tuần 2 lần tới làm việc tại Trung tâm y tế nhân đạo St. Vincent ở Cleveland, bang Ohio, Mỹ.

Không chỉ sống sót sau đại dịch, ông cũng từng vượt qua các mốc lịch sử lớn của nước Mỹ và thế giới như cuộc đại suy thoái những năm 1930, Chiến tranh thế giới thứ 2 và cả một thế kỷ của những khủng hoảng lịch sử nối tiếp nhau.

Ông Tucker chưa từng phải đối mặt với bệnh tật nguy hiểm nào, ngoại trừ việc bị gãy xương cổ khi trượt tuyết ở độ tuổi ngoài 80 nhưng cũng đã bình phục sau đó.


Bác sĩ Howard Tucker đi trượt tuyết trong tháng 2-2022. 

Chia sẻ với trang Today về bí kíp sống thọ, ông Tucker cho rằng khởi đầu thuận lợi sẽ là lợi thế di truyền. Gene sống thọ ông được thừa hưởng từ tổ tiên, nhưng bên cạnh đó ông cũng đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng, kiểm soát việc uống rượu và sống hạnh phúc. Lợi thế gene là một sự thật vì mẹ ông Tucker thọ 84 tuổi, trong khi cha ông sống tới 96 tuổi.

Ông Tucker không bao giờ hút thuốc, ông có uống chút rượu trong những dịp gặp gỡ xã giao và đôi khi có uống chút rượu martini vào tối thứ sáu. Với đồ ăn, ông thích mọi thứ đều ở mức vừa phải.

Ông thường xuyên bơi lội, chạy bộ và trượt tuyết. Hiện ông vẫn duy trì tập luyện hằng ngày với phòng gym tại gia.

Cuộc đời đặc biệt của bác sĩ Tucker còn có thêm điểm nhấn đáng chú ý nữa là năm 67 tuổi ông đã thi đỗ kỳ thi luật Ohio Bar Exam vì ngoài y khoa, ông cũng quan tâm tới luật.

Với rất nhiều cảm hứng như vậy, cuộc đời của bác sĩ Tucker đã được đưa vào bộ phim tài liệu có tựa đề "What’s next?" (tạm dịch: Tiếp theo là gì?). Bộ phim đang trong giai đoạn làm hậu kỳ.

(Theo TTO)

Các tin khác
Chàng trai này đã giành kỷ lục Guinness thế giới về chạy 100 m bằng giày cao gót

Một người đã phá kỷ lục Guinness thế giới khi chạy nước rút 100 m trong lúc đi giày cao gót.

Khu vực đại lộ nổi tiếng Champs- Elysees tại thủ đô Paris (Pháp) đã biến thành phòng thi chính tả lớn nhất thế giới.

Một cựu binh hải quân Mỹ có tên là Joseph Dituri vừa lập kỷ lục sống dưới nước lâu nhất với thời gian là 74 ngày.

Cầu đường sắt Chenab bắc qua con sông cùng tên.

Cầu Chenab nằm ở độ cao 359 m phía trên mặt sông Chenab ở vùng Jammu và Kashmir, dự kiến hoạt động vào cuối tháng 12/2023 hoặc tháng 1/2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục