Chuyện về nữ thủ lĩnh người Mông giúp chị em thay đổi cuộc sống

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/3/2024 | 2:44:15 PM

Đến xã Túc Đán (huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái), hỏi chị Lý Thị Cầu - Chủ tịch Hội LHPN xã Túc Đán, không ai là không biết. Không chỉ giúp chị em phụ nữ địa phương tự tin, hạnh phúc hơn, chị Cầu còn là người giúp họ nhận ra giá trị của bản thân.

Chị Lý Thị Cầu (đứng giữa) đã vận động nhiều phụ nữ ở các độ tuổi tham gia sinh hoạt hội.
Chị Lý Thị Cầu (đứng giữa) đã vận động nhiều phụ nữ ở các độ tuổi tham gia sinh hoạt hội.

Thuở nhỏ, chị Lý Thị Cầu (xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) cũng như nhiều người phụ nữ Mông khác, nghĩ trời đã an bài cho họ, khi nhỏ phải nghe lời bố, lớn lên phải nghe lời chồng. Những câu chuyện về thân phận phụ nữ vùng cao trở thành điều ám ảnh trong lòng chị Lý Thị Cầu và chị vẫn luôn thắc mắc tại sao phụ nữ phải chịu khổ như vậy. 

Đến khi lớn lên, được đi học, được tiếp cận tri thức, chị Lý Thị Cầu hiểu được rằng, mọi thiệt thòi mà phụ nữ vùng cao gánh chịu là do thiếu kiến thức.

Xuất phát từ nhận thức đó, được sự động viên của thầy cô, chị Lý Thị Cầu kiên định mục tiêu đến trường để thay đổi cuộc sống. Trong quá trình đó, chị phải đấu tranh với chính người thân của mình, đó là mẹ, là bà và những người xung quanh. Họ luôn khuyên chị Cầu nghỉ học lấy chồng khi mới bước sang tuổi 14, 15. Nhưng chị Cầu muốn thay đổi bản thân, muốn thay đổi những tập tục lạc hậu, bởi vậy chị đã nhờ cô giáo thuyết phục bố mẹ cho mình thực hiện ước mơ.

Với tư chất thông minh, chị Lý Thị Cầu đã tốt nghiệp THPT và trở thành người phụ nữ hiếm hoi lúc bấy giờ ở xã có trình độ THPT. Không chỉ vậy, chị Lý Thị Cầu còn mạnh dạn tham gia mọi phong trào của xã, của các đoàn thể để khẳng định mình.

Khi tham gia Hội LHPN xã Túc Đán, chị Lý Thị Cầu không chỉ luôn đổi mới cách tuyên truyền, vận động để thay đổi nhận thức cho hội viên và còn tiếp tục học lên Đại học. Vì vậy vào năm 2015, khi tròn 20 tuổi, chị Lý Thị Cầu đã được Đảng bộ xã Túc Đán tín nhiệm giới thiệu vào vị trí Chủ tịch LHPN xã Túc Đán, một nữ thủ lĩnh trẻ nhất huyện thời điểm đó.

Hiểu tập tục, cộng thêm lòng kiên trì nhẫn nại, chị Lý Thị Cầu đã thành công vận động nhiều phụ nữ ở các độ tuổi tham gia Hội LHPN xã. Khi có hội viên đông đảo cũng là lúc chị Lý Thị Cầu thực hiện hoài bão của mình.

Bắt đầu từ Chi hội Pate - nơi có đông hội viên phụ nữ Khơ Mú, chị Lý Thị Cầu triển khai mô hình "Không có người sinh con thứ 3 trở lên”. Sau nhiều nỗ lực tuyên truyền, Pate trở thành điểm sáng trong việc chấp hành Luật Hôn nhân và gia đình khi 5 năm liên tục không có gia đình hội viên sinh con thứ 3. Cũng thôn Pate, từ năm 2016 đến nay, 100% học sinh nữ trong độ tuổi ra lớp ở các cấp học được đi học đầy đủ.

Chị Vì Thị Ngân - hội viên phụ nữ thôn Pate chia sẻ: "Những điều chị Cầu làm đã giúp tôi thay đổi cuộc sống, từ người ngại va chạm ít tham gia các hoạt động xã hội, nay tôi tự tin múa hát, diễn thuyết trên các sân khấu của thôn, xã và ở huyện. Tôi cảm thấy mình sống hạnh phúc hơn rất nhiều khi tham gia tổ chức hội, xinh đẹp hơn, khiến chồng tự hào và yêu thương tôi hơn, chồng sợ không đối xử tốt là tôi sẽ ly hôn".


Một buổi đi tuyên truyền vận động tại gia đình hội viên của chị Lý Thị Cầu (bên trái). 

Thành công ở Pate khiến chị Lý Thị Cầu trở thành tấm gương tiêu biểu của phụ nữ cả huyện thời điểm đó. Thế nhưng, chị Lý Thị Cầu vẫn chưa bằng lòng với thực tại mà luôn nỗ lực thực hiện giấc mơ lớn hơn.

Với cương vị là Chủ tịch Hội LHPN xã Túc Đán, chị Lý Thị Cầu luôn trăn trở làm sao để thuyết phục được chị em ủng hộ và xây dựng phong trào hội ngày càng vững mạnh. Hằng năm, Hội LHPN xã Túc Đán đã chỉ đạo các chi hội rà soát, lập danh sách giúp phụ nữ nghèo làm chủ hộ thoát nghèo.

Ngoài việc phối hợp với ngân hàng cho vay vốn phát triển sản xuất, Hội cũng chỉ đạo hội viên các chi hội thường xuyên giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, giúp đỡ ngày công lao động như: Hái chè, cấy, gặt lúa, sửa chữa nhà cửa, hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng rau màu, cây ăn quả... Qua đó, nhiều chị em đã phát triển được kinh tế, cuộc sống được cải thiện.

Gắn bó 10 năm ở vị trí Chủ tịch Hội LHPN xã Túc Đán, chị Lý Thị Cầu trở thành nữ thủ lĩnh được Đảng ủy, chính quyền địa phương và chị em tin tưởng.

Ông Vàng A Giàng – Chủ tịch UBND xã Túc Đán cho biết: "Chị Cầu là Chủ tịch Hội LHPN xã năng động, có kiến thức, chịu khó học hỏi và luôn khát khao học hỏi để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Vì vậy mà Hội LHPN xã đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu của xã Túc Đán."


Thôn Pá Te, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đổi thay một phần nhờ vào công lao của Chủ tịch Hội LHPN xã Túc Đán Lý Thị Cầu. 

Chị Lý Thị Cầu còn tích cực giúp đỡ các hộ hội viên nghèo được vay vốn với tổng số tiền 450 triệu đồng, để có vốn chăn nuôi trâu bò; vận động, hỗ trợ thêm 4 hộ gia đình đạt tiêu chí "Gia đình 5 không, 3 sạch" bằng cách tạo điều kiện giúp đỡ 4 hộ vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số tiền vay là 200 triệu đồng để mua 8 con trâu sinh sản; vận động hội viên thực hiện mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao như mô hình nuôi dê…

Chia sẻ về cách làm việc của mình, chị Lý Thị Cầu giãi bày: "Tôi đã bám sát vào các chỉ tiêu, nhiệm vụ của địa phương và theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của Hội LHPN cấp trên. Bên cạnh đó, tôi cũng chủ động nghiên cứu nội dung công việc, phân tích vấn đề, xác định kế hoạch cho từng nội dung công việc, chọn trọng tâm công việc để thực hiện theo lộ trình thời gian phù hợp với điều kiện của cơ sở... Bản thân tôi cũng thường xuyên rèn luyện kỹ năng tuyên truyền, kỹ năng vận động, tập hợp để thực hiện tốt công việc được giao".


Nhờ sự giúp đỡ của Chủ tịch Hội LHPN xã Túc Đán, nhiều hội viên phụ nữ xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Qua các phong trào thi đua làm kinh tế, phụ nữ Túc Đán đã khẳng định mình khi năm 2023 có 2 điển hình tiên tiến trong lĩnh vực kinh doanh gồm: Hội viên Lý Thị Ninh (chi hội Tống Trong) và hội viên Lý Thị Dông (chi hội Háng Tầu). Tính đến năm 2023, xã Túc Đán đã thành lập 6 tổ tự quản của phụ nữ tại cộng đồng, với tổng 72 thành viên.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Trạm Tấu - Hảng Thị Dông luôn dành cho chị Lý Thị Cầu sự nhận xét đặc biệt: "Cùng là phụ nữ, tôi khâm phục nghị lực của chị Cầu trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện nhiệm vụ huyện hội giao. Có những việc rất khó làm ở cơ sở hội khác nhưng chị Cầu vẫn tìm ra cách để Hội LHPN xã Túc Đán thực hiện đạt hiệu quả cao. Các danh hiệu khen thưởng cho chị Cầu rất nhiều, nhưng tôi nghĩ phần thưởng lớn nhất chính là sự tin yêu của Đảng, của người dân ở Túc Đán dành cho chị và chị em phụ nữ ở Túc Đán đã sống hạnh phúc hơn."


Phần thưởng lớn nhất chính là sự tin yêu của Đảng của người dân ở Túc Đán dành cho chị Lý Thị Cầu.

Hoa đã nở trên vùng đất khó khăn cằn cỗi và chị Lý Thị Cầu chính là một bông hoa có sắc hương đẹp nhất trong lòng hội viên phụ nữ xã Túc Đán. Chủ tịch Hội LHPN xã Túc Đán đã giúp chị em phụ nữ nhận ra giá trị của bản thân, đánh thức khả năng để khẳng định vị thế của mình với gia đình và xã hội, sống hạnh phúc và xây dựng xã Túc Đán hạnh phúc hơn.

(Theo Dân việt)

Các tin khác
Joanne Brent, giám khảo của Kỷ lục Guinness Thế giới đứng gần chiếc bánh mì baguette trong quá trình kiểm tra nỗ lực đánh bại kỷ lục thế giới về chiếc bánh mì baguette dài nhất trong Triển lãm Bánh mì baguette Suresnes ở Suresnes gần Paris, Pháp, ngày 5/5/2024.

Ngày 5/5, một nhóm thợ bánh mì Pháp lập kỷ lục Guinness thế giới mới bằng việc làm ra chiếc bánh mì baguette dài 140,53 m, tức là dài gấp 235 lần so với chiếc bánh mì baguette truyền thống.

Ông Marcelino Abad Tolentino thổi nến kỷ niệm sinh nhật 124 tuổi, hôm 5/4 tại một viện dưỡng lão ở Peru.

Ông Abad, 124 tuổi đang hoàn tất thủ tục để được Kỷ lục Guinness công nhận là người đàn ông cao tuổi nhất thế giới, thay vì người 111 tuổi được trao tuần trước.

Cụ Juan Vicente Perez Mora tại nhà riêng ở bang Tachira, Venezuela, tháng 1/2022.

Người đàn ông lớn tuổi nhất thế giới qua đời hai tháng trước sinh nhật lần thứ 115, nhiều quan chức, người dân Venezuela gửi lời tiễn biệt.

Lorenzo Barone, một du khách Italia, 22 tuổi,

Sống ở vùng đất lạnh nhất thế giới, nơi nhiệt độ mùa đông có thể -71 độ C, việc tắm giặt không hề đơn giản với người dân tại Yakutia, Siberia. Thậm chí, họ phải mất nguyên một ngày chỉ để làm điều này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục