Côn trùng - Thức ăn kì dị của một số quốc gia

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/8/2008 | 12:00:00 AM

Hiện nay, dưới mắt phần lớn con người trong xã hội văn minh, hiện tượng dùng côn trùng làm thức ăn là một kỳ phong dị tục.

Thế nhưng, trong các thư tịch cổ của Trung Hoa xác nhận, thời nhà Chu, trứng kiến và mật ong là một trong những nguyên liệu để chế biến những món cao lương mỹ vị cho những bậc vua chúa. Tại Ấn Độ và các nước vùng Đông Nam Á, côn trùng được xem là nguồn thực phẩm đáng kể và quý giá. Tại các bộ lạc ở châu Phi, châu Mỹ thì côn trùng là thức ăn chính, nó tạo ra khoảng 60% lượng protêin trong cơ thể họ.

Các chuyên gia nghiên cứu về ẩm thực cho rằng tập tục dùng côn trùng làm thức ăn đã có từ lâu. Nó không phải là một tập tục riêng biệt của một vài bộ tộc nghèo khổ mà là rất phổ biến ở nhiều quốc gia. Kinh Koran cho biết thánh Allah đã dùng côn trùng làm thức ăn ban tặng cho con người. Kinh Cựu Ước cho thấy rằng người Do Thái cũng ăn côn trùng.

Châu chấu là một trong những thức ăn khoái khẩu của những người dân vùng Trung Đông. Khi châu chấu bay rợp trời thì cũng là lúc người dân vui mừng thông báo cho nhau đến bắt chúng về làm thực phẩm. Đối với họ, châu chấu là một thứ thực phẩm tuyệt vời và xem chúng như là một món quà tặng độc đáo của thiên nhiên.

Trong lịch sử Trung Hoa, đời Minh, đời Thanh người ta còn ăn cả con giun đất. Họ còn ăn cả những con mọt quế ngâm với mật ong và đó là một món ăn khoái khẩu bổ dưỡng của họ.

Ngày nay, tập tục ăn côn trùng vẫn cứ tiếp diễn như nghìn năm trước nhưng được chế biến khá cầu kỳ. Người ta tin rằng, ăn côn trùng sẽ chữa trị được một vài chứng bệnh mà y học hiện đại cũng phải bó tay. Người Trung Hoa thích ăn châu chấu phơi khô trộn với bột nếp, làm thành một loại bánh thay cho thịt cá luôn luôn thiếu hụt. Ở những vùng nuôi tằm thì nhộng là một trong những thức ăn chính. Dế và bò cạp là một thức ăn khoái khẩu ở vùng Tây Bắc.

Ở Sơn Đông, đôi khi người ta còn ăn cả những con sâu với những tên gọi hấp dẫn là bánh nướng sâu cuốn. Khi có lễ hội, nhiều bộ tộc thích bắt những con sâu to ở những hoa quả, nướng lên rồi đánh chén ngon lành. Ở nước Colombia, Nam Mỹ, người ta rất thích món kiến rang, nhất là rang với bơ thì càng tuyệt. Họ vào rạp hát hay rạp chiếu phim, mang theo thứ đặc sản này và thưởng thức như chúng ta vẫn thưởng thức đậu phộng rang vậy.

Ở Indonesia, người ta ăn côn trùng ngay cả khi chúng không được nấu chín. Họ thích ăn sống hơn là chế biến cầu kỳ. Côn trùng cũng có chất bổ dưỡng. Chỉ cần 2kg kiến là có thể cung cấp cho một gia đình 4 miệng ăn calori trong một tuần lễ.

Tại nhà hàng Hoàng Đế, ở đất nước Singapore, thực khách phải trả đến $280 để thưởng thức một bữa ăn toàn là những côn trùng. Nhà hàng nãy đã nổi tiếng vì những món ăn đặc biệt và đã thu hút nhiều du khách khi đặt chân lên xứ xở này. Người đầu bếp của nhà hàng người Hoa là một chuyên gia bào chế đông dược côn trùng được chế biến chung với những loại dược thảo, nhằm tăng giá trị một vài chứng bệnh. Món làm thực khách thích mắt nhất là món kiến leo cây. Ở món này, cây được làm từ củ khoai tây, rau diếp và lũ kiến thì được chiên giòn. Món ăn này có vị chua như giấm, nhưng theo vị đầu bếp thì nó có tác dụng chữa thấp khớp. Nổi tiếng nhất ở nhà hàng này là món bò cạp. Những con bò cạp chứa đầy nọc độc được nhúng rượu và chiên giòn, chúng ngự trên cái đĩa với cái đuôi cong cong như thể đang tấn công thực khách. Món này ăn kèm với măng tây với giá khoảng $4 cho một con bò cạp. Người ta cho rằng ăn bò cạp sẽ chữa bệnh đau nửa đầu và thư giãn thần kinh. Thực hư thế nào chưa rõ, nhưng nhà hàng này ngày càng đông khách. Ăn côn trùng đã trở thành mốt của thời hiện đại!

(Theo 24H)

Các tin khác
Một trong những bức hoạ trên đá.

Hơn 100 bức hoạ trên đá có từ hàng nghìn năm trước đây vừa mới được phát hiện ở phía bắc nước Anh.

Loài rắn nhỏ nhất thế giới với chiều dài khoảng 10 cm, mỏng mảnh như một sợi mì spaghetti đã được phát hiện tại quần đảo Caribean thuộc Barbados. Phát hiện mới này được công bố trong tạp chí Zootaxa.

Một nam ca sĩ 60 tuổi đang kêu gọi sự giúp đỡ của các chuyên gia y khoa vì cơ thể ông đang biến đổi thành một phụ nữ.

Mohammed Bello Abubakar.

Một người đàn ông Nigeria có tên là Mohammed Bello Abubakar, 84 tuổi, mới đây đã đưa ra lời khuyên đối với những người đàn ông khác, đó là, đừng theo gương ông ta mà lấy đến 86 bà vợ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục