Đại Lịch nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

  • Cập nhật: Thứ năm, 24/11/2022 | 7:32:27 AM

YênBái - Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn đã khẩn trương xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội và triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ phấn đấu hoàn thành tất cả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra, xây dựng xã Đại Lịch trở thành xã nông thôn mới nâng cao (NTMNC).

Nhân dân xã Đại Lịch bê tông hóa đường giao thông liên thôn.
Nhân dân xã Đại Lịch bê tông hóa đường giao thông liên thôn.

Đồng chí Bùi Hữu Lợi - Chủ tịch UBND xã Đại Lịch trao đổi: để thực hiện mục tiêu đưa xã Đại Lịch trở thành xã NTMNC vào năm 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Đảng ủy xã chỉ đạo tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phát huy có hiệu quả vai trò chủ thể, tự nguyện, trực tiếp của người dân trong xây dựng NTM và duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được. Đồng thời, tập trung huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho xây dựng, nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn (đường giao thông, điện, hệ thống thủy lợi) nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Phấn đấu đến năm 2025, có 100% các tuyến đường ngõ xóm, đường nội đồng được bê tông hóa; xã đạt chuẩn xã NTMNC; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn gấp từ 1,5 lần trở lên so với năm 2020...”.  

Trong giai đoạn 2016 - 2021, xã đã đầu tư có hiệu quả các nguồn vốn để nâng cao các tiêu chí NTM đã hoàn thành năm 2016 và hoàn thành một số tiêu chí NTMNC. Tổng kinh phí đã thực hiện đạt 22,3 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách Nhà nước đầu tư 14,8 tỷ đồng; nhân dân đóng góp 6,5 tỷ đồng và trên 20.000 ngày công; nguồn vốn khác 1 tỷ đồng, đã bê tông hóa được 17,5 km đường nông thôn. 

Các tuyến đường giao thông từ đường xã, đường trục thôn, xóm, đường liên thôn, xóm đã lắp đặt 25 biển báo chỉ dẫn tại các điểm giao nhau để người dân tham gia giao thông được an toàn. 

Ngoài ra, xã đã vận động xã hội hóa triển khai lắp đặt được 26.065 m đường điện chiếu sáng, đạt tỷ lệ đường chiếu sáng 85,32%. Trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ nghèo, xã đã triển khai 7 dự án phát triển sản xuất nông nghiệp với tổng kinh phí hỗ trợ là 117 triệu đồng. 

Một số dự án đang phát huy hiệu quả như: dự án hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm gỗ, keo, bồ đề của Công ty TNHH Wood Yên Bình hỗ trợ về phân bón cho người dân trên địa bàn xã để trồng rừng; dự án trồng cây lâm nghiệp (cây quế) 92 hộ tham gia, với tổng diện tích 95,5ha... 

Cùng đó, xã vận động các hộ dân tích chăm sóc, thâm canh 268 ha, sản lượng đạt 3.500 tấn/năm; gieo trồng 434 ha lúa nước/năm, sản lượng đạt 2.600 tấn/năm; duy trì diện tích cây ăn quả và cây ăn quả có múi 165 ha, sản lượng đạt 550 tấn/năm, mang về nguồn thu nhập cho nhiều hộ hàng trăm triệu đồng/năm. 

Điển hình như mô hình trồng cây ăn quả có múi (trồng cam) của hộ ông Hoàng Văn Sứng, thôn Bằng Là 2 thu nhập đạt trên 400 triệu đồng/năm; hộ ông Hoàng Văn Đồng, thôn Thanh Tú thu nhập 350 triệu đồng/năm; hộ ông Trần Văn Phùng, thôn Kè thu nhập 300 triệu đông/năm... 

Tổng thu nhập sau khi trừ chi phí sản xuất của xã năm 2021 đạt 187 tỷ 095,5 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2021 đạt 45,35 triệu đồng/người/năm, tăng 23,35 triệu đồng so với năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 của xã giảm còn 1,3%. 

Đến năm 2020, xã đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục trẻ mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 và phổ cập giáo dục THCS mức độ 3, phổ cập xóa mù chữ mức độ 2; trạm y tế được đầu tư các trang thiết bị, cơ sở vật chất đảm bảo theo yêu cầu để khám chữa bệnh ban đầu cho người dân; đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được chăm lo phát triển, trên địa bàn xã có 20 sân bóng chuyền hơi; qua đó, tạo điều kiện cho nhân dân tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao...

Hiện nay, xã đang huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTMNC và dự ước hết năm 2022 sẽ hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng xã NTMNC; đồng thời, phấn đấu những năm tới tiếp tục hoàn thiện những tiêu chí còn lại để năm 2025, Đại Lịch được công nhận xã đạt chuẩn NTMNC.

Minh Hằng

Tags Đại Lịch nông thôn mới nâng cao phổ cập giáo dục cây ăn quả

Các tin khác
Người dân xã Châu Quế Thượng làm đường giao thông nông thôn.

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên gặp rất nhiều khó khăn. Song, được sự quan tâm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm của tỉnh và huyện từ các chương trình, dự án, nguồn vốn đầu tư cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cùng sự nỗ lực, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã, đến nay, Châu Quế Thượng đã đạt chuẩn xã NTM.

Hội viên Hội Nông dân huyện Trấn Yên thăm mô hình trồng tre măng Bát độ tại xã Kiên Thành.

Những năm qua, Hội Nông dân (HND) huyện Trấn Yên đã bám sát các chính sách hỗ trợ sản xuất theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và chương trình phát triển kinh tế trọng điểm của huyện, tạo điều kiện cho nông dân phát triển, mở rộng quy mô diện tích cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện sản xuất hàng hóa chuyên canh từng vùng.

Nhà văn hóa thôn Ngòi Nhầy, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên.

Ngày 14/11, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn đã ký ban hành Quyết định số 2211/QĐ - UBND của UBND tỉnh về việc công nhận xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2022.

Diện mạo nông thôn khu trung tâm xã An Lạc ngày càng khởi sắc.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã An Lạc nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra mục tiêu đến hết năm 2022 xã sẽ đạt chuẩn nông thôn mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục