Bảo Hưng bứt phá xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  • Cập nhật: Thứ hai, 11/9/2023 | 7:42:13 AM

YênBái - Những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên đạt được sau hơn hai năm đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống khá toàn diện. Trong đó, kết quả xây dựng nông thôn mới (XDNTM) được đánh giá là thành quả nổi bật khi Bảo Hưng phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2023.

Sản phẩm Trà Bát tiên của Hợp tác xã Chè xanh Bảo Hưng được công nhận sản phẩm OCOP từ năm 2019.
Sản phẩm Trà Bát tiên của Hợp tác xã Chè xanh Bảo Hưng được công nhận sản phẩm OCOP từ năm 2019.


Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Trấn Yên lần thứ XXII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Bảo Hưng lần thứ XIII nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ, chính quyền xã Bảo Hưng xác định XDNTM là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 

Để tổ chức thực hiện chương trình, ngay từ những năm đầu, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về XDNTM và xây dựng điều chỉnh kế hoạch theo giai đoạn mới; quyết tâm giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao hướng đến xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Xã xác định Nhà nước hỗ trợ, cấp ủy Đảng đóng vai trò lãnh chỉ đạo, điều hành; Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội xã tích cực vận động nhân dân phát huy vai trò chủ thể trong tham gia XDNTM. Trong quá trình thực hiện, Đảng bộ, chính quyền xã chú trọng và thực hiện triệt để nguyên tắc "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”. 

Năm 2021, xã đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, rà soát các tiêu chí, triển khai kịp thời các biện pháp, giải pháp xây dựng duy trì xã NTM nâng cao; phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu trong năm 2023. 

Đến nay, có 6/7 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu gồm: Đồng Quýt, Đoàn Kết, Bảo Lâm, Khe Ngay, Bình Trà, Ngòi Đong; xây dựng thôn Trực Thanh đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu, nâng tỷ lệ thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là 100%. 

Bà Nguyễn Thị Tuyết ở thôn Bảo Lâm chia sẻ: "Đây là chủ chương đúng đắn, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, nên chúng tôi luôn sẵn sàng ủng hộ cách làm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương”. 

Nhiều chương trình, dự án đã được Đảng ủy xã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng và triển khai thực hiện; trong đó, chú trọng tới phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng những vùng chuyên canh có giá trị cao, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất... 

Đặc biệt, xác định chè là một trong những cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp với trên 150 ha, nên ngoài cải tạo diện tích chè già cỗi bằng giống chè Bát tiên, LDP1, LDP2 để chế biến chè xanh, xã còn hướng người dân áp dụng quy trình sản xuất chè sạch, chè VietGAP đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; sản xuất chè xanh chất lượng cao theo chuỗi liên kết từ cung ứng vật tư cho các xã viên và các hộ tham gia liên kết đến hợp đồng thu mua nguyên liệu với các tổ, nhóm, hộ trồng chè, liên kết với các điểm đại lý để bao tiêu sản phẩm. 

Theo đó, sản phẩm Trà Bát tiên chất lượng cao Bảo Hưng của Hợp tác xã Chè Bảo Hưng đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Hợp tác xã còn ký hợp đồng thu mua chè xanh của các thành viên và của các hộ trên địa bàn; tham gia thực hiện sản xuất theo chuỗi giá trị, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, tạo nhiều việc làm và tăng thu nhập cho thành viên và nhân dân… 

Xã khuyến khích người dân mạnh dạn đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa; từ đó, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Theo đó, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 57,6 triệu đồng vào cuối năm 2022. Hiện, xã còn 12 hộ nghèo, chiếm 1,45%; trong đó, 7 hộ không có khả năng lao động, 5 hộ nghèo đa chiều.

Sự hình thành và phát triển sản xuất theo hướng liên doanh, liên kết theo hướng hàng hóa thị trường đã, đang là nền tảng vững chắc cho Bảo Hưng phát triển bền vững và cán đích xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2023. Đây sẽ là thành quả nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong xã nỗ lực thực hiện sau hơn hai năm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống.

Trần Ngọc

Tags Bảo Hưng Trấn Yên nông thôn mới sản xuất hàng hóa cây trồng vật nuôi VietGAP OCOP

Các tin khác
Người dân thôn Cầu Mơ, xã Đại Minh, huyện Yên Bình hài lòng và hạnh phúc với cuộc sống hiện tại.

Những năm gần đây, từ vùng thấp đến vùng cao Yên Bái đi đến đâu cũng bắt gặp những vùng quê trù phú. Những bản, làng đã được thay “áo mới”, người dân được sống cuộc sống ấm no, hạnh phúc từ chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Chương trình giao lưu văn nghệ phục vụ nhân dân tại nhà văn hóa xã Kiên Thành.

Thời gian qua, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên đã đạt nhiều kết quả tích cực trong thực hiện tiêu chí văn hóa hướng đến hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn với triển khai Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Lao động địa phương làm việc tại cơ sở chăn nuôi thỏ của Công ty Nippon Zoki Việt Nam ở xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn.

Văn Chấn xác định mục tiêu, phấn đấu chỉ số hạnh phúc của người dân đạt 61%, tăng 0,74% so với năm 2022.

Một buổi trình diễn văn nghệ phục vụ nhân dân trên địa bàn huyện Văn Chấn của đội văn nghệ quần chúng cơ sở.

Đi đôi với phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập, tạo việc làm cho người dân, thời gian qua, trên hành trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các cấp, ngành, địa phương của tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều hoạt động lan tỏa giá trị văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục