Lang Thíp đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ năm, 14/9/2023 | 8:09:28 AM

YênBái - Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Đảng bộ xã Lang Thíp, huyện Văn Yên luôn chú trọng thực hiện triệt để nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” và phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Người dân thôn Lý, xã Lang Thíp tích cực tham gia làm đường nông thôn.
Người dân thôn Lý, xã Lang Thíp tích cực tham gia làm đường nông thôn.

Trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Đảng bộ xã Lang Thíp đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước và cách thức tiến hành XDNTM đến cán bộ, đảng viên và nhân dân; nâng cao kỹ năng dân vận, ý thức và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ từ xã đến cơ sở nói phải đi đôi với làm, chỉ đạo quyết liệt, dứt điểm, đúng trọng tâm, trọng điểm từng phần việc theo kế hoạch đã đề ra. Đặc biệt, Đảng bộ, chính quyền xã luôn chú trọng thực hiện triệt để nguyên tắc "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” và phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Theo đó, Đảng bộ xã đã tập trung huy động nội lực là chính, tranh thủ sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước để làm đường giao thông, xây dựng chợ, trạm y tế, trường học, sân vận động, nhà văn hóa thôn, bãi tập kết rác thải, hệ thống điện… Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước lồng ghép với các nguồn vốn hợp pháp khác trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Do đó, kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư; cơ cấu kinh tế, các hình thức sản xuất phù hợp với lợi thế địa phương gắn nông nghiệp với sản xuất hàng hóa có liên kết đầu ra sản phẩm bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế cao… góp phần giải quyết tốt vấn đề lao động và việc làm; thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội; từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. 

Đến nay, Lang Thíp đã hoàn thành 14/19 tiêu chí NTM như: quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở hạ tầng, thông tin truyền thông, nhà ở dân cư, lao động và việc làm, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, giáo dục và đào tạo, văn hóa, hệ thống chính trị và an ninh trật tự. Trong đó, địa phương đã luôn duy trì 162,5 ha lúa 2 vụ với cơ cấu 57% là giống thuần chất lượng cao và 43% là giống lúa lai; duy trì gần 900 ha ngô/3 vụ, trên 1.000 ha quế, 11,56 ha mặt nước nuôi cá; hình thành được 13 mô hình phát triển kinh tế. 

Bên cạnh đó, các hình thức tổ chức sản xuất luôn được quan tâm, với trên 40 hộ kinh doanh, 4 doanh nghiệp và 21 tổ hợp tác hoạt động khá hiệu quả; 10/10 km đường trục xã, 30,23/33,81 km đường trục thôn và đường liên thôn, 29,74/ 39,80 km đường ngõ xóm được bê tông hóa, đường nội đồng được đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại.

Tỷ lệ nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định đảm bảo "3 cứng” đạt 78,69%; số hộ sử dụng điện lưới quốc gia chiếm 98,32%; thu nhập bình quân đầu người 42,2 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới còn 13,0%; tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt 71,14%. 

Xã duy trì chuẩn phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; phổ cập giáo dục THCS mức độ 2; có 9/9 nhà văn hóa số và 100% công dân được công nhận là công dân số...

Để hoàn thành 5 tiêu chí còn lại và ra mắt xã đạt chuẩn NTM theo đúng lộ trình vào cuối năm 2023, thời gian tới, xã Lang Thíp xác định công tác tuyên truyền, vận động vẫn là khâu quan trọng hàng đầu làm cho nhân dân hiểu và tự giác tham gia đóng góp sức người, sức của, chủ động thực hiện nhiệm vụ của mình, xóa bỏ sự trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời xác định rõ những công việc, phần việc phải làm, những phần việc phải được ưu tiên làm trước, làm sau; phát huy tốt quy chế dân chủ công khai, minh bạch, thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát... củng cố niềm tin cho nhân dân cùng chung sức XDNTM…

Trần Ngọc

Tags Lang Thíp nông thôn mới Văn Yên an sinh xã hội xóa đói giảm nghèo

Các tin khác
Sản phẩm Trà Bát tiên của Hợp tác xã Chè xanh Bảo Hưng được công nhận sản phẩm OCOP từ năm 2019.

Những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên đạt được sau hơn hai năm đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống khá toàn diện. Trong đó, kết quả xây dựng nông thôn mới (XDNTM) được đánh giá là thành quả nổi bật khi Bảo Hưng phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2023.

Người dân thôn Cầu Mơ, xã Đại Minh, huyện Yên Bình hài lòng và hạnh phúc với cuộc sống hiện tại.

Những năm gần đây, từ vùng thấp đến vùng cao Yên Bái đi đến đâu cũng bắt gặp những vùng quê trù phú. Những bản, làng đã được thay “áo mới”, người dân được sống cuộc sống ấm no, hạnh phúc từ chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Chương trình giao lưu văn nghệ phục vụ nhân dân tại nhà văn hóa xã Kiên Thành.

Thời gian qua, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên đã đạt nhiều kết quả tích cực trong thực hiện tiêu chí văn hóa hướng đến hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn với triển khai Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Lao động địa phương làm việc tại cơ sở chăn nuôi thỏ của Công ty Nippon Zoki Việt Nam ở xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn.

Văn Chấn xác định mục tiêu, phấn đấu chỉ số hạnh phúc của người dân đạt 61%, tăng 0,74% so với năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục