Đặc sắc lễ hội xuân vùng bưởi Khả Lĩnh

  • Cập nhật: Chủ nhật, 29/1/2023 | 3:11:43 PM

YênBái - Lễ dâng cúng bao giờ cũng có hương hoa bưởi và quả bưởi đẹp nhất được dân làng lựa chọn để dâng lên Thành Hoàng làng.

Từ sáng sớm mùng 7 tháng Giêng năm Quý Mão, người dân xã Đại Minh, huyện Yên Bình lại nô nức hướng về Đình làng Khả Lĩnh để dâng hương, tế lễ và tham gia lễ hội đầu xuân.

Phần lễ bắt đầu vào buổi sáng với nghi lễ rước nước từ giếng Mỏ Cò vào đình tế lễ. Sau khi lễ dâng nước là lễ dâng hương, dâng rượu và dâng lễ vật. Lễ dâng cúng bao giờ cũng có hương hoa bưởi và quả bưởi đẹp nhất được dân làng lựa chọn để dâng lên Thành Hoàng làng.

Nghi thức rước nước từ giếng Mỏ Cò tại Lễ hội Đình Khả Lĩnh, xã Đại Minh.

Kết thúc phần lễ là nghi thức hóa chúc văn dâng lên Thành Hoàng những lời thành kính của dân làng cầu một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt cầu thái bình, an khang thịnh vượng, mọi sự tốt lành.


Đội tế lễ tại Lễ hội Đình Khả Lĩnh.


Hoa bưởi và quả bưởi là lễ vật gắn liền với đời sống người dân Khả Lĩnh.

Tiếp sau phần lễ là phần hội hết sức sôi động với màn biểu diễn trống hội, múa lân cùng các hoạt động thi đấu thể thao của nhân dân và học sinh các trường học trong xã.

Lễ hội đình Khả Lĩnh không chỉ là nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân thôn Khả Lĩnh mà còn là nơi người dân giao lưu, rèn luyện sức khỏe để tích cực tăng gia lao động sản xuất, gìn giữ giống bưởi đặc sản, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình và xã hội.
Màn trống hội công phu do người dân xã Đại Minh trình diễn tại Lễ hội.

Đình làng Khả Lĩnh tại thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình. Đình được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19 với diện tích gần 3000m2. 

Đình Khả Lĩnh thờ Cao Sơn Đại vương thượng đẳng Thần là một trong những vị tổ của họ Nguyễn ở Việt Nam; phối thờ có Quý Minh Đại Vương và Án Sát Đại Vương. Bên cạnh đó, người dân Khả Lĩnh còn lập đền thời Nhị vị công chúa con gái Vua Hùng Vương thứ 18 - là người được cắt cử trông giữ bên bờ sông Chảy. 


Đình Khả Lĩnh hiện nay.

Đình Khả Lĩnh là một trong những di tích lịch sử có kiến trúc độc đáo được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX. Đình được công nhận là Di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh tháng 7 năm 2004.


Các đồng chí lãnh đạo huyện Yên Bình tới dâng hương tại Đình Khả Lĩnh. 

Lễ hội Đình Khả Lĩnh được tổ chức hai lần trong năm; mùa xuân vào ngày 6 và 7 tháng Giêng và mùa thu ngày 11 và 12 tháng 8 Âm lịch.

Hải Yến 

Tags Khả Lĩnh Đại Minh Yên Bình Yên Bái

Các tin khác
Lãnh đạo huyện Văn Yên tham quan các đội thi chế biến món ăn

Sáng 26/3, tại Khu nghỉ dưỡng Công ty TNHH Nam dược Đại Phú An, tổ dân phố 10, thị trấn Mậu A, UBND huyện Văn Yên tổ chức Ngày hội "Đặc sắc ẩm thực vùng quế" huyện Văn Yên lần thứ nhất, năm 2023.

Từ thành phố Bắc Kạn, theo Quốc lộ 3 hướng Cao Bằng chừng 9km sẽ tới Khu Di tích lịch sử thanh niên xung phong Nà Tu, thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông. Đây chính là nơi bắt nguồn của 4 câu thơ nổi tiếng Bác Hồ tặng thanh niên: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.

Tiết mục văn nghệ tại Lễ khai mạc.

Tối 24/3, Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch” diễn ra tại không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Lễ hội mùa hạ gắn với kỷ niệm 30 năm quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO vinh danh.

Trong khuôn khổ Festival Huế 2023 gắn với định hướng Festival Bốn mùa, Lễ hội mùa hạ với chủ đề “Kinh thành tỏa sáng” sẽ diễn ra từ 1-4 đến 30-6 tại thành phố Huế, cùng chuỗi sự kiện, hoạt động đặc sắc tôn vinh, quảng bá di sản văn hóa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục