Khai hội Đền Mẫu Nam Cường - Lễ hội đậm nét văn hóa, truyền thống đạo lý

  • Cập nhật: Chủ nhật, 5/2/2023 | 9:51:09 AM

YênBái - Sáng 5/2 (tức Rằm tháng Giêng Âm lịch), phường Nam Cường, thành phố Yên Bái đã tưng bừng khai hội Đền Mẫu Nam Cường.

Lễ hội gồm phần lễ và phần hội với các chương trình được mở rộng về quy mô, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Mở đầu nghi lễ rước lễ, dâng hương Thánh Mẫu Linh Từ, lễ thả chim cầu bình an được tổ chức trang nghiêm, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của vùng đất Nam Cường. Một gia đình được các cụ cao niên chọn để làm lễ thả chim phải đủ điều kiện khỏe mạnh, làm ăn phát đạt, con cháu ngoan hiền, học hành đỗ đạt. 12 con chim bồ câu được thả với mong ước 12 tháng trong năm nhân dân đều được bình an, hạnh phúc. Đây là nét đẹp văn hoá đầy ý nghĩa tinh thần, thể hiện nguyện ước giữa con người và thế giới tự nhiên. 

Sau lễ thả chim cầu an là lễ mừng thọ cho các vị cao niên trong xã thể hiện đạo lý "kính già yêu trẻ" truyền thống của người Việt Nam.

Đặc biệt là lễ thả hoa đăng cầu an được tổ chức ngay tại hồ phía trước cửa đình - đền – chùa Nam Cường với sự tham gia của đông đảo nhân dân.

Lễ hội còn tổ chức trao phần thưởng cho các cháu học sinh giỏi là con em địa phương với mong ước con cháu ngày càng học rộng tài cao, đời đời phúc đức, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. 


Các nghi lễ được diễn ra trang nghiêm, giữ được nét văn hoá truyền thống.


Lễ thả chim cầu bình an.

Cùng với phần lễ, phần hội cũng diễn ra với nhiều hoạt động văn hoá, thể thao phong phú, trong đó có chương trình văn nghệ đặc sắc, dàn dựng công phu với chủ đề ngợi ca quê hương, đất nước, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam… (ảnh trên). Đặc biệt là lễ thả hoa đăng cầu an được tổ chức ngay tại hồ phía trước cửa đình - đền – chùa Nam Cường với sự tham gia của đông đảo nhân dân.

Những lễ tục đẹp cùng hoạt động văn hóa mang đậm màu sắc dân gian đã tạo cho lễ hội đền Mẫu Nam Cường nét đặc sắc riêng biệt. Đây cũng là dịp để người dân trong phường thể hiện tinh thần đoàn kết, hướng tới điều thiện và một cuộc sống tốt đẹp hơn.
 
Thu Trang – Hoài Văn

Tags Khai hội Đền Mẫu Nam Cường thành phố Yên Bái

Các tin khác
Du khách không nên đi ngược chiều khi dâng hương tại Đền Hùng.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 20 - 29/4 (tức ngày 1/3 đến hết ngày 10/3 năm Quý Mão) tại tỉnh Phú Thọ, với đầy đủ phần lễ và phần hội.

Mùa hoa sơn tra trên bản Lùng Cúng, xã Nậm Có trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách.

Để làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch nhằm thu hút du khách đến thăm quan, trải nghiệm, thời gian qua, 5 huyện gồm Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn của tỉnh Yên Bái và Mường La, Bắc Yên của tỉnh Sơn La đã tổ chức liên kết, hợp tác trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc.

Lãnh đạo huyện Văn Yên tham quan các đội thi chế biến món ăn

Sáng 26/3, tại Khu nghỉ dưỡng Công ty TNHH Nam dược Đại Phú An, tổ dân phố 10, thị trấn Mậu A, UBND huyện Văn Yên tổ chức Ngày hội "Đặc sắc ẩm thực vùng quế" huyện Văn Yên lần thứ nhất, năm 2023.

Từ thành phố Bắc Kạn, theo Quốc lộ 3 hướng Cao Bằng chừng 9km sẽ tới Khu Di tích lịch sử thanh niên xung phong Nà Tu, thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông. Đây chính là nơi bắt nguồn của 4 câu thơ nổi tiếng Bác Hồ tặng thanh niên: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục