Khai hội Đền Mẫu Nam Cường - Lễ hội đậm nét văn hóa, truyền thống đạo lý

  • Cập nhật: Chủ nhật, 5/2/2023 | 9:51:09 AM

YênBái - Sáng 5/2 (tức Rằm tháng Giêng Âm lịch), phường Nam Cường, thành phố Yên Bái đã tưng bừng khai hội Đền Mẫu Nam Cường.

Lễ hội gồm phần lễ và phần hội với các chương trình được mở rộng về quy mô, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Mở đầu nghi lễ rước lễ, dâng hương Thánh Mẫu Linh Từ, lễ thả chim cầu bình an được tổ chức trang nghiêm, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của vùng đất Nam Cường. Một gia đình được các cụ cao niên chọn để làm lễ thả chim phải đủ điều kiện khỏe mạnh, làm ăn phát đạt, con cháu ngoan hiền, học hành đỗ đạt. 12 con chim bồ câu được thả với mong ước 12 tháng trong năm nhân dân đều được bình an, hạnh phúc. Đây là nét đẹp văn hoá đầy ý nghĩa tinh thần, thể hiện nguyện ước giữa con người và thế giới tự nhiên. 

Sau lễ thả chim cầu an là lễ mừng thọ cho các vị cao niên trong xã thể hiện đạo lý "kính già yêu trẻ" truyền thống của người Việt Nam.

Đặc biệt là lễ thả hoa đăng cầu an được tổ chức ngay tại hồ phía trước cửa đình - đền – chùa Nam Cường với sự tham gia của đông đảo nhân dân.

Lễ hội còn tổ chức trao phần thưởng cho các cháu học sinh giỏi là con em địa phương với mong ước con cháu ngày càng học rộng tài cao, đời đời phúc đức, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. 


Các nghi lễ được diễn ra trang nghiêm, giữ được nét văn hoá truyền thống.


Lễ thả chim cầu bình an.

Cùng với phần lễ, phần hội cũng diễn ra với nhiều hoạt động văn hoá, thể thao phong phú, trong đó có chương trình văn nghệ đặc sắc, dàn dựng công phu với chủ đề ngợi ca quê hương, đất nước, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam… (ảnh trên). Đặc biệt là lễ thả hoa đăng cầu an được tổ chức ngay tại hồ phía trước cửa đình - đền – chùa Nam Cường với sự tham gia của đông đảo nhân dân.

Những lễ tục đẹp cùng hoạt động văn hóa mang đậm màu sắc dân gian đã tạo cho lễ hội đền Mẫu Nam Cường nét đặc sắc riêng biệt. Đây cũng là dịp để người dân trong phường thể hiện tinh thần đoàn kết, hướng tới điều thiện và một cuộc sống tốt đẹp hơn.
 
Thu Trang – Hoài Văn

Tags Khai hội Đền Mẫu Nam Cường thành phố Yên Bái

Các tin khác

Dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc. Qua đó, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân, đồng thời bảo tồn bản sắc văn hóa, phát triển du lịch trên địa bàn.

Ngày 11/4 (tức 3/3 âm lịch), đền Tuần Quán, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái đã tổ chức Lễ khai hội giỗ Mẫu tỏ lòng thành kính, biết ơn và tưởng nhớ đến công lao của Mẫu Liễu Hạnh.

Lễ hội Ẩm thực huyện Văn Yên lần thứ 2 với chủ đề “Hương vị ẩm thực vùng đất Quế” sẽ được tổ chức tại Sân Quảng trường Trung tâm huyện.

Theo kế hoạch, vào 2 ngày 27 - 28/4, huyện Văn Yên sẽ tổ chức Lễ hội Ẩm thực huyện Văn Yên lần thứ 2 với chủ đề “Hương vị ẩm thực vùng đất Quế” tại Sân Quảng trường Trung tâm huyện.

Du khách tham quan Làng cổ Ðường Lâm, Hà Nội.

Còn khoảng ba tuần nữa mới đến kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhưng thị trường du lịch đã khá sôi động. Ðây được xem là thời điểm “vàng” để doanh nghiệp lữ hành khởi động mùa cao điểm du lịch hè.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục