Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra thực địa Đồ án quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà

  • Cập nhật: Chủ nhật, 24/9/2023 | 6:19:52 PM

YênBái - Chiều 24/9, đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đến kiểm tra thực địa Đồ án quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040.


Làm việc với Phó Thủ tướng và đoàn công tác có các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. 

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã giới thiệu với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia Hồ Thác Bà. Theo Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040 thì đây là khu du lịch quốc gia trọng tâm của vùng trung du và miền núi Bắc bộ với sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với giá trị văn hóa dân tộc và hệ sinh thái lòng hồ Thác Bà. 

Đây cũng đồng thời là một trong những trung tâm du lịch cấp quốc gia với các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo, lịch sử, văn hóa, tham quan, nghiên cứu; có sản phẩm du lịch chủ đạo và hình thành thương hiệu Khu du lịch; là vùng bảo tồn, phát huy giá trị sinh thái tự nhiên, đa dạng sinh học và văn hóa đặc thù của quốc gia; bảo đảm an ninh năng lượng, cấp nước, thủy lợi cho vùng đồng bằng sông Hồng… Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà định hướng đến năm 2030 đón khoảng 1 triệu lượt du khách và đến năm 2040 đón khoảng 2,5 triệu lượt.


Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy giới thiệu với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia Hồ Thác Bà.

Theo định hướng Đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040,  diện tích nghiên cứu, lập quy hoạch khoảng 53.388 ha thuộc địa phận hai huyện Yên Bình và Lục Yên; trong đó, huyện Yên Bình có 21 xã, thị trấn với diện tích trên 43.364 ha, huyện Lục Yên có 6 xã với diện tích trên 10.023 ha và được phân vùng quy hoạch theo 4 khu cụ thể. 

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cho biết: Sau khi có Kết luận của Chủ tịch Hội đồng thẩm định, UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh và UBND các huyện: Lục Yên, Yên Bình thực hiện rà soát, bổ sung các số liệu về hiện trạng về kinh tế - xã hội, các khu vực dân cư; hiện trạng sử dụng đất; khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng; các loại rừng, đất sản xuất nông nghiệp; khu vực bảo vệ di sản... 

Tỉnh Yên Bái hiện đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn hoàn thiện chỉnh sửa hồ sơ đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ thác Bà đến năm 2040 theo nội dung kết luận Hội nghị thẩm định tại Bộ Xây dựng và lập báo cáo tiếp thu giải trình các ý kiến của Hội đồng thẩm định quy hoạch; bổ sung phương án "Quy hoạch, thăm dò khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản vật làm liệu xây dựng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050” đã được Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. 

Dự kiến đồ án được chỉnh sửa hoàn thiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quý 4 năm 2023 để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo quy định pháp luật hiện hành.


Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị khi thực hiện đồ án quy hoạch Yên Bái cần tôn trọng sự phát triển của tự nhiên, tập trung phát huy các giá trị bản sắc văn hoá dân tộc để phục vụ phát triển du lịch. 

Sau khi nghe báo cáo về định hướng quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao tiềm năng lợi thế hồ Thác Bà và định hướng Quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040. 

Phó Thủ tướng đã nêu ra một số cách tiếp cận để Yên Bái phối hợp với các bộ, ngành, địa phương lân cận nghiên cứu khai thác hiệu quả tiềm năng hồ Thác Bà. Phó Thủ tướng cho rằng, Yên Bái cần tìm nhà đầu tư có uy tín, đầu tư để tạo nên sự khác biệt và chuyên nghiệp cho hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam này. 

Đánh giá cao đồ án quy hoạch tạo sự phát triển cho Yên Bái nói chung và du lịch tỉnh nhà nói riêng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị khi thực hiện đồ án quy hoạch Yên Bái cần tôn trọng sự phát triển của tự nhiên, tập trung phát huy các giá trị bản sắc văn hoá dân tộc để phục vụ phát triển du lịch và du lịch phải trở thành lĩnh vực mang lại thu nhập và cuộc sống tốt đẹp hơn. Đồng thời, khai thác tốt diện tích mặt nước để phát triển du lịch gắn với tổ chức các môn thi đấu thể thao trên mặt nước mang tầm khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu quan trọng phát triển du lịch hồ Thác Bà phải gắn với quản lý không gian, phát huy yếu tố môi trường, sinh thái để phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân. Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh lưu ý khi xây dựng các tuyến giao thông ngang, xây dựng cáp treo và vị trí lắp đặt các ga cáp treo về cơ bản không để ảnh hưởng đến điều tiết lũ, cấp nước cho hạ du của hồ chứa Thác Bà; hạn chế tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường, cảnh quan, hệ sinh thái.

Mạnh Cường

Tags Trần Hồng Hà Phó Thủ tướng Yên Bái Hồ Thác Bà Quy hoạch

Các tin khác

Ngoài các cây cầu có kiến trúc ấn tượng đã khánh thành và đang xây dựng, thành phố Yên Bái còn sở hữu những công trình hiện đại như tổ hợp trung tâm thương mại, sân golf, hệ thống đường liên kết vùng thuận tiện với các địa phương lân cận.

Người dân và du khách thưởng trà trong Đêm tiệc trà tại Không gian văn hóa trà Suối Giàng.

Nằm trong chuỗi hoạt động Lễ hội Trà Shan tuyết huyện Văn Chấn lần thứ nhất năm 2023, tối 23/9, tại Không gian văn hóa trà Suối Giàng, thôn Pang Cáng, xã Suối Giàng đã diễn ra Đêm tiệc trà Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng cùng chương trình giao lưu văn hóa, giới thiệu sản phẩm đặc sản địa phương.

Đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh, UBND huyện Mù Cang Chải trao giấy chứng nhận cho các hội viên Chi hội Du lịch Mù Cang Chải.

Hiệp hội Du lịch tỉnh Yên Bái vừa phối hợp với UBND huyện Mù Cang Chải ra mắt Chi hội Du lịch huyện Mù Cang Chải vào tối qua (22/9).

Tiếp tục chuỗi hoạt động trong Lễ hội Trà Shan tuyết huyện Văn Chấn lần thứ nhất năm 2023, ngày 23/9, tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn đã tổ chức Lễ hội tôn vinh cây chè tổ. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm theo nghi thức của người Mông Suối Giàng nhằm tôn vinh vùng chè Shan tuyết cổ thụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục