Ấn tượng Không gian chợ quê Đất Ngọc Lục Yên

  • Cập nhật: Thứ bảy, 2/12/2023 | 7:19:59 AM

YênBái - Nằm trong Chương trình du lịch "Về miền đất Ngọc” huyện Lục Yên lần thứ 4, năm 2023, “Không gian chợ quê Đất Ngọc” được tổ chức trên tuyến đường khu vực bờ hồ, thị trấn Yên Thế từ ngày 1-3/12 đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham quan.

Đến với "Không gian chợ quê đất Ngọc”, 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham gia trưng bày, giới thiệu nhiều nông đặc sản và sản phẩm OCOP địa phương; các món ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc huyện Lục Yên.; các sản phẩm thêu, đan, dệt thổ cẩm và nhóm các vật dụng truyền thống của địa phương gắn với nét sinh hoạt truyền thống của các dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao… 


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan Không gian chợ quê Đất Ngọc

Ngoài ra, người dân và du khách còn được tham gia các sinh hoạt văn hóa truyền thống của người bản địa như đan, dệt thổ cẩm; tìm hiểu về các vật dụng sinh hoạt, lao động truyền thống, các làn điệu hát khắp, then, các điệu múa của cộng đồng các dân tộc; xem trích đoạn lễ cấp sắc, cầu mùa, cầu an... của đồng bào dân tộc Dao và hòa vào không gian xưa để chiêm ngưỡng các vật dụng đầy ắp kỷ niệm của thập niên 80 trở về trước.

Các hoạt động trải nghiệm, giới thiệu các sản phẩm đặc sản, các hoạt động văn hóa các dân tộc tại "Không gian chợ quê Đất Ngọc” năm 2023 là dịp để quảng bá tới du khách, bạn bè trong nước và quốc tế biết đến các sản phẩm đặc trưng nổi tiếng của huyện Lục Yên. Qua đó, tuyên truyền, nâng cao ý thức cho nhân dân giữ gìn, phát huy những nét đẹp truyền thống, những phong tục, tập quán tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn, góp phần đưa du lịch huyện Lục Yên ngày càng phát triển, là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn đối với du khách. 

Người dân xã Lâm Thượng giới thiệu các sản vật đặc sản quê hương tại Không gian chợ quê Đất Ngọc. 


Những sản phẩm nông đặc sản và OCOP

Các loại bánh đặc trưng của người Tày Lục Yên
 

Nhiều sản vật địa phương được giới thiệu tại Không gian chợ quê Đất Ngọc.

Các vật dụng truyền thống của địa phương gắn liền với nét sinh hoạt truyền thống của các dân tộc được trưng bày, giới thiệu tại Không gian chợ quê Đất Ngọc.


Các sản phẩm thêu, dệt, đan thổ cẩm, trang phục dân tộc ấn tượng 


Người dân và du khách ấn tượng với trích đoạn Lễ cấp sắc được trình diễn tại Không gian chợ quê Đất Ngọc Lục Yên.

Thanh Chi – Hoài Văn 

Tags Yên Bái Lục Yên miền Đất Ngọc đá quý OCOP đan lát dệt thổ cẩm Lễ cấp sắc

Các tin khác
Nghi lễ cúng rừng được thực hiện dưới gốc cây Táu mật cổ thụ.

Lễ hội Tết rừng Nà Hẩu năm 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 và 9/3 (tức 28 và 29 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên, Yên Bái. Lễ hội năm nay tổ chức quy mô cấp huyện rất nhiều hoạt động đặc sắc, mang đậm bản sắc truyền thống của đồng bào Mông Nà Hẩu.

Một số tour ngắm hoa ban khởi hành từ Tết Nguyên đán 2024.

Nhiều công ty lữ hành giới thiệu các tour tuyến đặc sắc, đưa du khách tới Điện Biên ngắm hoa ban dịp đầu năm và thăm di tích lịch sử dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Các loài hoa khoe sắc trong đêm là nét đẹp của chợ hoa Quảng An.

Chợ hoa Quảng An (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) là chợ hoa lớn nhất miền bắc, hoạt động sôi nổi nhất về ban đêm và là địa điểm được nhiều khách du lịch khám phá. Nơi đây dự kiến sẽ trở thành một sản phẩm du lịch đêm của Hà Nội.

Lãnh đạo xã Lâm Giang, huyện Văn Yên tổ chức nghi lễ dâng hương tại đền Binh Sĩ (thuộc quần thể đền Phúc Linh, xã Lâm Giang)

Trong 3 ngày, từ 27 - 29/2 (tức 18 - 20 tháng Giêng năm Giáp Thìn), UBND xã Lâm Giang, huyện Văn Yên đã tổ chức Lễ hội Đền Phúc Linh năm 2024. Đây là nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương do đền gặp hỏa hoạn ngày 3/2 (tức mùng 4 Tết vừa qua).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục