Khai hội đình Phúc Hòa, xã Hán Đà, huyện Yên Bình

  • Cập nhật: Thứ bảy, 17/2/2024 | 4:19:02 PM

YênBái - Sáng 17/2 (tức mùng 8 tháng Giêng Âm lịch), huyện Yên Bình tưng bừng tổ chức Lễ hội đình Phúc Hòa, xã Hán Đà.

Nghi lễ dâng chúc văn tại Lễ hội đình Phúc Hoà, xã Hán Đà
Nghi lễ dâng chúc văn tại Lễ hội đình Phúc Hoà, xã Hán Đà

Đình Phúc Hòa, xã Hán Đà tọa lạc trên khuôn viên rộng trên 1.200 m2. Đình thờ 3 vị tiền nhân là Hiển công Đài Vàng Quý Minh Đại vương, Hoàng công phò mã Án sát Đại vương và Hồng Hoa công chúa, là con và cháu của vua Hùng Duệ Vương thứ 18. Ba vị tiền nhân có công đánh giặc ngoại xâm về làng Phúc Hòa sinh sống, dạy nhân dân làm nông nghiệp, xây dựng làng xã. Sau khi mất, 3 vị hiển thánh được nhân dân lập đền thờ tự. 

Lễ hội đình Phúc Hòa gồm 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ, người dân trong vùng rước nước vào đình tế lễ, lễ dâng nước, dâng hương, dâng rượu, dâng lễ vật, dâng chúc văn. Kết thúc phần lễ là nghi thức hóa chúc văn dâng lên Thành Hoàng những lời thành kính của dân làng cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhà nhà no đủ, đất nước phồn vinh. 

Sau phần lễ là phần hội với các trò chơi dân gian như: kéo co, bắn nỏ… Đây là những trò chơi dân gian truyền thống của dân làng mang đậm đặc trưng của nền văn hóa sông Chảy. Cùng với những trò chơi dân gian là các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao của nhân dân tạo không khí phấn khởi, rộn ràng những ngày đầu xuân.

Lễ hội đình Phúc Hòa không chỉ là hoạt động tâm linh để mọi người tưởng nhớ đến công lao của các bậc tiền nhân mà còn là lưu giữ những nét đẹp văn hóa, giáo dục thế hệ sau biết trân trọng, gìn giữ và phát huy những giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc vùng hạ lưu sông Chảy.

Hoài Văn

Tags Yên Bình Hán Đà đình Phúc Hòa 2024 Yên Bái

Các tin khác
Hải Phòng tổ chức lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách và nhân dân

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Khu đô thị Bắc sông Cấm (sức chứa 18.000 người), bắn pháo hoa cả tầm cao và tầm thấp.

Đua mô tô nước jeski trên hồ Thác Bà

Từ ngày 24/4 - 1/5, huyện Yên Bình sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động Ngày hội văn hóa, thể thao “Âm vang hồ Thác Bà” và khởi động các hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước năm 2024 đúng vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Người dân địa phương thực hiện nghi thức dâng hương miếu Ông, miếu Bà trong Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2023

Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai hàng năm là nơi giao lưu, gặp gỡ, bảo tồn những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc riêng có của đồng bào các dân tộc thiểu số và quảng bá thu hút du khách đến với Hà Giang.

Các tiết mục văn nghệ mang đậm sắc màu văn hóa xứ Nghệ tại lễ hội.

Tối 18/4, tại Quảng trường Bình Minh, Thị xã Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 chủ đề “Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục