Yên Bình háo hức đón “ngày hội” lớn

  • Cập nhật: Thứ năm, 13/6/2024 | 7:49:11 AM

YênBái - Ngày 22/6 tới đây, Lễ công bố huyện Yên Bình đạt chuẩn NTM và công bố Quyết định Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040 sẽ diễn ra. Cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Yên Bình hân hoan, phấn khởi hướng về sự kiện đáng nhớ này.

Người dân xã Xuân Lai tham gia chỉnh trang các tuyến đường chào đón sự kiện Lễ công bố huyện Yên Bình đạt chuẩn NTM và công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2024.
Người dân xã Xuân Lai tham gia chỉnh trang các tuyến đường chào đón sự kiện Lễ công bố huyện Yên Bình đạt chuẩn NTM và công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2024.

Ngày 6/2/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 157/QĐ-TTg công nhận huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023. Đây là kết quả sau những nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và người dân của huyện nằm ở cửa ngõ phía Nam của tỉnh Yên Bái khi biết khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

Treo cờ Tổ quốc, ra quân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch đẹp; công sở làm việc, cổng chào các thôn treo băng rôn, khẩu hiệu, cờ phướn, bảng điện tử, pa-no… là cách mà các tầng lớp nhân dân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Yên Bình thể hiện niềm vui mừng và tự hào của mình trước sự kiện đầy dấu ấn với tinh thần "ý Đảng - lòng dân”. Bởi họ hiểu rằng, trong xây dựng NTM, người dân là chủ thể nhưng cũng là người hưởng thụ những thành quả từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM mang lại. Sự hài lòng về những kết quả đạt được và niềm vui trước ngày hội NTM của huyện hiện rõ trên khuôn mặt của mỗi người dân. 

Bà Lương Thị Định - thôn Tân Bình, xã Tân Hương tự hào bộc bạch: "Từ khi địa phương bắt tay vào xây dựng NTM đến nay đã góp phần đưa xóm làng đổi mới khang trang, sạch đẹp; đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã tốt hơn trước đây rất nhiều. Năm nay tôi đã 92 tuổi, được chứng kiến sự đổi thay của quê hương qua các thời kỳ, giờ đây huyện được công nhận đạt chuẩn NTM, bản thân tôi cũng như mọi người con của quê hương đều rất phấn khởi và tự hào”. 


Xuân Long là xã xa nhất của huyện Yên Bình, song không vì thế mà việc cổ động tuyên truyền trực quan hướng tới ngày huyện đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn NTM kém đi sự khí thế. Ông Nguyễn Ngọc Trường - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Long thông tin: "Để người dân nhận thức đầy đủ về vai trò, ý nghĩa của buổi lễ, những ngày qua, xã đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân về thành tựu huyện nhà đạt được trong quá trình 13 năm xây dựng NTM cùng chương trình buổi lễ đón nhận. Đồng thời, vận động nhân dân đẩy mạnh thi đua lao động, sản xuất, tích cực tham gia các hoạt động chung tay tu sửa cơ sở vật chất, chỉnh trang nhà cửa, tường rào, trồng hoa, dọn vệ sinh môi trường đảm bảo phong quang sạch đẹp, tạo không khí sôi nổi để cán bộ, đảng viên và nhân dân thi đua lập thành tích hướng về sự kiện chính trị quan trọng của huyện nhà”.

Sáng ngày 11/6, thôn Ngòi Sọng, xã Xuân Long tiến hành khởi công xây dựng nhà văn hóa thôn với diện tích hơn 200 m2. Là công trình chào mừng sự kiện huyện đạt chuẩn NTM nên bà con rất phấn khởi đóng góp kinh phí và ngày công lao động để công trình sớm hoàn thành vào tháng 11 theo kế hoạch trước Ngày đại đoàn kết toàn dân. 

Bà Hoàng Thị Xuyến - Trưởng thôn Ngòi Sọng cho hay: "Nhà văn hóa cũ của thôn đã xuống cấp, khi địa phương tuyên truyền, vận động bà con làm nhà văn hóa mới để thuận tiện trong tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, tập luyện thể dục thể thao và ý nghĩa hơn cả, đây sẽ là công trình chào mừng Lễ công bố huyện đạt chuẩn NTM, vì thế bà con rất ủng hộ. Dự kiến kinh phí để xây dựng nhà văn hóa là trên 400 triệu đồng. Ngoài nguồn hỗ trợ của huyện là 20 triệu đồng từ nguồn Quỹ xây dựng NTM, mỗi hộ trong thôn đóng góp 2 triệu đồng, thôn cũng tích cực vận động các nhà hảo tâm và con em đi làm ăn xa ủng hộ kinh phí để làm nhà văn hóa”. 

Còn người dân xã Xuân Lai lại có cách chào mừng huyện đón nhận danh hiệu đạt chuẩn NTM với việc chỉnh trang vườn nhà và nỗ lực hoàn thành bê tông nhiều tuyến đường thôn, xóm. 

Chị Hoàng Thị Minh Trang ở thôn Trung Tâm chia sẻ: "Hướng tới "ngày hội” lớn của địa phương, từ đầu tháng 6, bà con chúng tôi đã tập trung dọn dẹp vệ sinh, phát cỏ dại và chăm chút cho những cây hoa ven đường nở thêm nhiều hoa mới để chờ đón ngày lễ trọng đại này. Cùng với đó, chúng tôi cùng nhau góp sức làm thêm tuyến đường ngõ, xóm, xây dựng đường điện chiếu sáng, trồng hoa, cây xanh để diện mạo làng quê thêm sáng - xanh - sạch đẹp”.

Không chỉ các xã Tân Hương, Xuân Lai, Xuân Long mà người dân các địa phương trên địa bàn huyện Yên Bình đều chung niềm phấn khởi. Bởi, đạt chuẩn NTM là thành tựu lớn, là "quả ngọt” từ sự nỗ lực và đoàn kết vượt khó của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện. Vì vậy, không ai bảo ai, người dân mỗi người một việc cùng chung tay để xây dựng diện mạo huyện NTM thêm khang trang, xanh, sạch, đẹp. 

"Người dân chúng tôi rất vui mừng khi nghe tin huyện nhà được công nhận đạt chuẩn NTM. Chúng tôi bảo nhau sẽ tiếp tục góp sức, góp của, trí lực để giữ vững danh hiệu và tiến tới đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong tương lai” - ông Đặng Văn Kỷ, xã Bạch Hà chia sẻ. 

Đặc biệt, người dân còn phấn khởi hơn khi niềm vui được nhân đôi, đó là cũng vào dịp này huyện Yên Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040. 

Bà Lục Thị Hoa, thôn Ngòi Tu, xã Vũ Linh cho biết: "Chúng tôi rất vui khi hồ Thác Bà được quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia. Thông qua đây, người dân chúng tôi có thêm nhiều cơ hội, điều kiện thuận lợi để phát triển các mô hình du lịch tại địa phương, đưa kinh tế ngày càng phát triển”.

Đúng như cảm nhận của nhiều người, diện mạo nông thôn ở huyện Yên Bình đến nay đã thực sự đổi mới từ những điều dễ nhìn thấy nhất và những đổi thay còn được định lượng bằng những con số cụ thể. Qua 13 năm triển khai xây dựng NTM, hiện 100% xã trên địa bàn huyện đã đạt chuẩn NTM, 7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 17 thôn kiểu mẫu và hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM, trở thành huyện thứ hai của tỉnh Yên Bái đạt chuẩn NTM. 

Yên Bình ngày càng có thêm nhiều khu "phố trong làng”, bởi hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang, đồng bộ, mang dáng dấp đô thị với những con đường đã được bê tông hóa và trải nhựa bằng phẳng, điện chiếu sáng đã đến từng ngõ xóm, hai bên đường phong quang, sạch đẹp… 

Bức tranh nông thôn của huyện Yên Bình đã có sự thay đổi toàn diện, tích cực. Đây là kết quả của những cách làm hay, những mô hình sáng tạo, là minh chứng sống động, chân thực của "ý Đảng - lòng dân” đồng thuận, sự phát huy vai trò chủ thể của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng tham gia xây dựng những miền quê đáng sống.

Những tuyến đường sạch sẽ, những bồn cây, hoa được cắt tỉa gọn gàng, những lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc tung bay trong gió đã thể hiện sự hân hoan phấn khởi của người dân Yên Bình trong những ngày này. 

Với sự chuẩn bị tích cực của chính quyền địa phương cùng khí thế thi đua trong mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ, đảng viên và người dân Yên Bình đang háo hức chờ đón Lễ công bố huyện Yên Bình đạt chuẩn NTM và công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040 với niềm tin tưởng, kỳ vọng sẽ mở ra những thời cơ, vận hội mới đưa Yên Bình phát triển nhanh và bền vững.

Thanh Chi - Hoài Văn

Tags Yên Bình ngày hội lớn nông thôn mới hồ Thác Bà

Các tin khác
Lễ hội “Phát bút” Đền Trạng sẽ diễn ra vào 20h - 21h30 ngày 22/6/2024 (tức ngày 17 tháng 5 Giáp Thìn).

Theo kế hoạch, trong 2 ngày 22 và 23/6/2024 (tức ngày 17 và ngày 18 tháng 5 năm Giáp Thìn), tại Di tích lịch sử- văn hóa cấp tỉnh Đền Trạng, thôn Tân Thành, xã Yên Thái, huyện Văn Yên sẽ diễn ra Lễ hội “Phát bút” Đền Trạng, Lương Thế Vinh. Đây là lễ hội lần đầu tiên được tổ chức nhằm khơi gợi tinh thần hiếu học cho học sinh nhà trường, đồng thời giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Du khách lưu trú, trải nghiệm cuộc sống tại Homestay Thiên Ký, thôn Bản Viềng, xã Sơn A.

Khai thác thế mạnh về cảnh quan thiên thiên, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ đã chú trọng phát triển các mô hình du lịch sinh thái cộng đồng, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Khách du lịch tham quan hồ Thác Bà.

Nếu một lần đến với Thác Bà, du khách sẽ bị cuốn hút thật sự bởi vẻ đẹp đến nao lòng của một “vịnh Hạ Long trên núi”. Nước xanh thăm thẳm, trời xanh vời vợi và ngút ngàn màu xanh cây rừng là gam màu chủ đạo của Thác Bà - Yên Bái. Thiên nhiên thật quá trong lành với những hòn đảo nhấp nhô như bồng bềnh trên mặt nước.

Du khách đi thuyền trên sông Hoài tham quan phố cổ Hội An vào ban đêm.

Ðã gần bốn năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1129/QÐ-TTg "Phê duyệt Ðề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam", mặc dù đến nay nhìn chung đã có những chuyển biến tích cực nhưng kết quả tại nhiều nơi chưa đạt như kỳ vọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục