Bánh phu thê Đình Bảng – Bắc Ninh

  • Cập nhật: Thứ ba, 25/12/2007 | 12:00:00 AM

Nếu ai có dịp đi qua làng Đình Bảng (huyện Từ Sơn – tỉnh Bắc Ninh), cách Hà Nội chưa đầy 20km, sẽ thấy các hàng bánh phu thê nối nhau chào mời khách dọc hai bên đường. Những người chưa biết thì tò mò mua đôi ba chiếc về làm quà, còn ai đã từng được ăn món bánh này hẳn sẽ khó cưỡng lại được ý muốn thêm một lần thưởng thức thứ đặc sản vùng quê Kinh Bắc khá nổi tiếng này.

Tục truyền, tên gọi bánh phu thê là do sự tích vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng vất vả đã tự tay vào bếp làm bánh gửi ra cho chồng. Vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình vợ chồng đã đặt tên bánh là bánh phu thê. Cũng vì tên gọi ấy mà bánh phu thê luôn được buộc thành cặp, biểu trưng cho sự gắn bó son sắt của tình chồng vợ.

Dù nguyên liệu ở đâu cũng có nhưng chỉ người làng Đình Bảng mới có bí quyết để làm được bánh ngon và đẹp. Khó nhất là làm bột, đầu tiên phải chọn loại nếp cái hoa vàng hạt nhỏ, đều. Sau khi được ngâm kỹ, đãi sạch thì cho gạo vào cối xay nước xay nhuyễn vài lần, rồi lọc lấy tinh bột, 1kg gạo chỉ lấy được 400g tinh bột. Tinh bột này được phơi khô và đem làm bánh sau khoảng 15 ngày. Người ta ngâm hoa dành dành lấy nước màu vàng, trộn với tinh bột, thêm sợi đu đủ nạo nhỏ đã bóp phèn cho mỏng và dai để làm vỏ bánh. Nhân bánh là đậu xanh nấu chín trộn dừa nạo, vừng, mứt sen trần. Lá gói bánh phải là lá dong bánh tẻ, gói thành hình vuông. Sau khi luộc chín, để nguội người ta mới gói lại bằng lá dong xanh, buộc lạt điều thành từng cặp. Bánh phu thê ngon từ lúc ngắm bằng mắt cho đến khi tận hưởng hương vị đặc biệt của nó. Bóc ra, tấm bánh có màu vàng trong như hổ phách, nhìn thấy được lớp nhân bên trong. Bánh có vị dẻo kỳ lạ của nếp hương, cái dai dai lạ miệng của sợi đu đủ nạo hòa quyện với vị ngọt, béo, thơm của nhân đỗ xanh, mứt sen, vừng.

Làng Đình Bảng hiện có hàng chục nhà làm bánh phu thê, trong đó có những nhà có tiếng như nhà bà Tám, bà Tứ. Vào dịp Tết Nguyên đán, hội làng, người mua bánh đông tới mức làm không xuể, mỗi ngày nhà bà tiêu thụ hàng trăm cặp bánh. Từ xưa đến nay, bánh phu thê vẫn là vật phẩm không thể thiếu trong lễ tết, cưới hỏi của người dân xứ này.

(Theo SGGP)

Các tin khác
Đa dạng gia vị Cajun

Những gia vị nồng nàn, đầy màu sắc, sự kết hợp tài tình giữa ẩm thực Pháp, Canada và Mỹ, thêm một chút lạ lẫm của châu Phi, tất cả đã làm nên một phong cách ẩm thực Cajun.

Khu vườn xanh tươi với những đài phun nước nhỏ đặt trong chậu cẩm thạch trắng ở lâu đài Alhambra. Ảnh: Andalucia.com

Là thành trì cuối cùng của người Moor ở Tây Ban Nha, Granada đã chứng kiến sự suy tàn rồi sụp đổ của triều đại Ả Rập Hồi giáo vào năm 1492 sau hơn 8 thế kỷ thống trị gần như toàn bộ bán đảo Iberia. Và kể từ ngày đó, văn hóa Hồi giáo với sức sống mãnh liệt vẫn tiếp tục dòng chảy ở thành phố nhỏ duyên dáng này.

Những điểm đến gợi ý này tạp chí National Geographic (N.G) dành cho những khách du lịch ham hiểu biết, khám phá các thành phố mang nét đẹp của văn hóa lịch sử lẫn cảnh quan trên khắp thế giới.

Mắm là một món ăn thuộc loại phổ biến nhất ở miền Tây. Nhưng ở Châu Đốc, mắm mới thể hiện hết sự phong phú của loại thực phẩm độc đáo này. Mắm Châu Đốc trở thành một sản phẩm “độc chiêu” của An Giang, hàng năm “móc” hàng tỉ đồng từ túi tiền của du khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục