Bánh chưng phố Lẻ

  • Cập nhật: Thứ năm, 10/4/2008 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Bằng những sản vật sẵn có của quê hương như lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn mà ở phố Lẻ, thôn Khống, xã Phúc Khánh, huyện Hưng Hà (Thái Bình) có một đặc sản bánh chưng ngon nổi tiếng.

Theo bà Nguyễn Thị Sứ - một chủ cửa hiệu làm bánh chưng - cho biết: Bánh chưng phố Lẻ sở dĩ ngon và được nhiều người biết đến bởi bánh chưng ở đây chỉ có những người trong một dòng họ làm, nghề làm bánh chưng này là nghề cha truyền con nối và có từ thời cụ kỵ của gia đình bà. Đến nay, nghề làm bánh được các con cháu trong họ gìn giữ và khẳng định được thương hiệu của mình.

Vào những ngày giáp tết, trong nhà bà Sứ đông đúc như thể ngày hội, mỗi ngày bà phải gói đến gần 2 tạ gạo, những lúc như thế bà phải thuê thêm hơn hai chục nhân lực thì mới kịp đáp ứng nhu cầu của người đặt mua, bởi khắp nơi trong xã, ngoài xã, trong tỉnh, ngoài tỉnh rồi thì có người còn đặt mua để còn gửi ra nước ngoài cho con cháu.

Khi được hỏi về bí quyết làm bánh, bà Oanh - một người chị em của bà Sứ - cho biết: Bánh chưng gia truyền này đều được làm từ những sản vật quê nhà, hương vị đặc trưng và rất cổ truyền nhân đỗ thịt. Lá dong được đặt trồng ở xã bên Hồng An vì lá dong ở đây dày có màu xanh đậm; gạo làm bánh là gạo nếp cái hoa vàng và giống gạo này cũng được đặt gieo cấy cho những gia đình có nhiều ruộng, đỗ xanh thì phải chọn đỗ mới, hạt đều; còn thịt lợn thì càng cầu kỳ, phải chọn mua những con lợn ngon không ăn cám tăng trọng, sau đó lọc những phần thịt có cả nạc và mỡ ướp hạt tiêu, gia vị làm nhân bánh.

Cùng với bí quyết khi gói, khi luộc bánh, do vậy bánh chưng ở đây khi chín có màu xanh đặc trưng, gạo trong, đỗ vàng điểm chút hồng nhạt của thịt…rất rền, dẻo, thơm và ngọt bùi, giá cả phải chăng 15.000 đồng/1 chiếc. Những người ở xa quê như chúng tôi, hễ có dịp về quê hay mỗi khi có người thân đến chơi thì quà là những tấm bánh chưng quê nhà thắm đượm tình quê hương.

T.T

Các tin khác

Lễ hội Nin-ja hàng năm đang diễn ra tại thành phố I-ga, cách thủ đô Tô-ky-ô (Nhật Bản) 450 km. Thành phố yên bình chỉ với 100 nghìn dân này luôn thu hút khoảng 30 nghìn khách tham quan mỗi năm khi lễ hội diễn ra từ 1-4 đến 6-5.

Đối với người Nhật Bản, món mì Somen là một loại mì khá phổ biến, được dùng trong chế biến nhiều món khác nhau trong bữa ăn của người Nhật. Đây là một loại mì có truyền thống lâu đời, và được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Vào giữa tháng 4 dương lịch hằng năm, một số quốc gia theo dòng Phật giáo Tiểu thừa tại khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar cùng đón tết cổ truyền.

Nước ta đi khắp trong Nam ngoài Bắc, đến đâu cũng có thể ăn được bánh cuốn. Nhưng đã đến Lạng Sơn thì càng không thể bỏ qua món ngon dân dã này

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục