Chả bắp
- Cập nhật: Thứ hai, 28/4/2008 | 12:00:00 AM
Cuối tháng 5, trời đổ mưa, ở quê tôi vào mùa trỉa bắp. Bắp có thể chế biến rất nhiều món ngon, nhưng tôi thích nhất bẻ bắp còn non vô mài làm chả.
Chả bắp
|
Bắp non bẻ vào, lột vỏ bỏ râu, rồi mài bắp bằng cái bàn mài đục từ một vỏ lon sữa bò. Nếu bắp ngon, nhiều sữa, mài chừng 15 trái là đã làm được 6-7 miếng chả ngon lành. Tôi thích chả bắp hoàn toàn là... bắp (có người trộn thêm trứng gà, trứng vịt hay bột); chỉ nêm muối, chút ít đường, tiêu và hành lá xắt nhuyễn, xong trộn đều.
Bắc chảo dầu thật nóng, múc từng muỗng bắp đổ vào, tùy ý "tạo hình" miếng chả thật nhanh tay. Miếng chả bắp của tôi hình tròn, đôi khi nó hơi méo mó một tý, hơi cháy. Vớt miếng chả khỏi chảo, đặt lên miếng lá chuối non, đừng dùng dĩa. Bạn hỏi mùi vị thế nào ư? Ngon kỳ lạ lắm! Nó như bao gồm tất cả vị trong trẻo ngọt lành của mưa, của đất, của hoa trái đầu mùa, không tả được bằng lời.
Ngoài chả bắp ra, còn có rất nhiều món ngon khác làm từ bắp. Nhưng để thưởng thức trọn vẹn vị ngon này, bắp mới bẻ vô từ ngoài rẫy dứt khoát phải chế biến món ăn ngay.
(Theo TNO)
Các tin khác
Hoàng Su Phì - một nơi mà đến đây mọi người sẽ cảm thấy như đang lạc vào một thế giới khác, không ồn ào và khói bụi chỉ thấy bát ngát một màu xanh của rừng và những thửa ruộng bậc thang vàng rực trong mùa lúa chín. Hoàng Su Phì là một huyện vùng cao biên giới, nằm ở phía Tây tỉnh Hà Giang.
Ngày 27/3 âm lịch hằng năm, tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang diễn ra một phiên chợ đầy lưu luyến, lãng mạn của tình yêu. Lại sắp đến phiên chợ với biết bao đôi trai gái đang chờ đợi ấy…
Ông Hà Quang Long, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh cho hay, lễ hội Carnaval Hạ Long năm nay sẽ tập trung vào việc quảng bá hình ảnh vịnh Hạ Long - di sản thiên nhiên thế giới.
Nằm bên bờ Vịnh Bái Tử Long xinh đẹp, mấy năm trở lại đây, khu du lịch sinh thái Bãi Dài đã trở thành một điểm đến đầy hấp dẫn cho du khách mỗi khi đến huyện đảo Vân Đồn.