Lươn om trái dừa

  • Cập nhật: Thứ ba, 4/11/2008 | 12:00:00 AM

Lươn um xưa kia, theo truyền thống, vốn là món chỉ om với nước cốt dừa cùng lá nhàu hoặc rau ngổ trong nồi đất hoặc nồi nhôm.

Ở Bến Tre, để làm món này, người ta làm thịt lươn xong, để nguyên con, rửa sạch. Lươn ráo nước, ướp gia vị, sả ớt, tương hột khoảng 20 phút cho thấm. Rau ngổ lót đáy xoong, cho lươn lên, chế nước dừa vào, đậy kín nắp, bắc lên bếp nấu cho lươn chín. Khi nước cạn, cho nước cốt dừa vào, đậy nắp, đun sôi cho tới khi nước cạn theo yêu cầu thì nhấc xuống, gắp rau trải đều trên dĩa, đặt lươn nằm khoanh bên trên, chế nước om xong mới rắc đậu phộng rang đâm sơ lên. Khi ăn, dùng đũa bẻ lươn gãy thành khúc, chấm nước mắm ớt trong hoặc nước tương ớt.

Theo nhà văn Sơn Nam, "chế biến món ăn là đóng góp thú vị nhất của miền đồng bằng, luôn luôn thay đổi các món "nhậu" cho mới mẻ, tạo thời trang, tùy túi tiền của mọi giới, tùy thời tiết". Chính vì vậy mà ở khu vực này món ăn, món nhậu vô cùng phong phú vì ngày càng phát triển với nhiều "biến thể" khác nhau, trong đó có món lươn om. Ngày nay, lươn om nước cốt dừa suông như trên đã "lỗi thời", người ta đã sáng chế món lươn om trực tiếp trong trái dừa.

Để thực hiện món này một cách hoàn hảo, người ta lựa dừa cứng vạt miệng, chừa nắp, giữ nguyên nước dừa. Cho rau ngổ, lá cách, đậu phộng rang giã sơ rồi cho lươn vào theo thế nằm khoanh tròn, nước dừa ngập gần miệng nắp dừa. Đậy nắp trái dừa lại, cứ 3 trái dừa như vậy cho vào một nồi, om. Om trên bếp trong vòng 1 tiếng 10 phút thì món ăn chín, từ ngoài vào trong. Món này ngon nhờ tinh túy của rau ngổ, lá cách, nước dừa, thấm đẫm vào từng miếng thịt lươn. Đặc biệt, vị ngọt thịt lươn, nước dừa thấm ngược vào rau ngổ và lá cách khiến rau và thịt lươn đều ngon.

(Theo TNO)

Các tin khác

Nếu ai đã một lần được thưởng thức mùi thơm béo ngậy, vị ngon đặc trưng của món chả tôm Thanh Hoá, chắc hẳn không thể nào quên được. Một món ăn hấp dẫn nhưng không đòi hỏi nguyên liệu cầu kỳ , hãy dành chút thời gian để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình bạn với món chả tôm nhé!

Hải sản Phú Quốc

Từ tháng 10 đến tháng 4, Phú Quốc có thời tiết đẹp nhất trong năm. Nếu đang chuẩn bị du lịch vào thời điểm này, đừng do dự, hãy quyết định đến hòn đảo tươi đẹp này.

Hái chè tuyết cổ thụ Suối Giàng

YBĐT - Xét về đặc điểm thì Mẫu Sơn của tỉnh Lạng Sơn và Suối Giàng ở Yên Bái có những nét tương đồng. Nhưng để được gọi là điểm đến cho phát triển du lịch thì Suối Giàng còn cần đầu tư và nỗ lực nhiều hơn nữa.

Dê núi Ninh Bình, một đặc sản có thương hiệu địa phương đã lai rai xuất hiện tại những trung tâm ẩm thực lớn của đất nước như Hà Nội, Sài Gòn. Có lẽ, dê núi Ninh Bình mới thật sự là dê núi và người dân ở đây đã rất tỉ mẩn chăm chút cho các món đặc sản thế mạnh của vùng này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục