Thịt chó xông khói của ông già Czech

  • Cập nhật: Thứ sáu, 5/12/2008 | 12:00:00 AM

Trong khi những quán thịt chó khu Ông Tạ, một thời vang bóng, gần đây rơi vào lụi tàn và biến mất thì món ăn này cũng vừa bước sang một đẳng cấp mới: thịt chó xông khói

Nậm chó xông khói .
Nậm chó xông khói .

Khổ nỗi, món ăn thời thượng này, không do người bản xứ, mà lại do một người châu Âu – xứ sở quý chó – sáng chế, ông Jiri Kaspar, người Czech.

Ông Kaspar, được những người dân Việt thân cận gọi là ông già Ika phải mất nhiều thời gian xuôi ngược Việt Nam, mới ngộ được cái ngon của thịt chó, và “đốn ngộ” nó bằng món xông khói.

Những người hợp tác với ông bảo phải mất nhiều công phu lắm. Sau nhiều lần thử và sai, bằng những hương liệu truyền thống mà người Việt vẫn thường ướp thịt chó, cùng với một số hương liệu tẩm ướp đặc trưng để xông khói, ông già Ika đã đưa món ăn này lên hàng “khanh tướng”, trịnh trọng bước vào nhiều tiệm ăn ở Hà Nội và bước vào siêu thị Big C Hà Nội.

Chó xông khói chỉ có đùi và nậm. Theo ông Nguyễn Thế Kiên, người phụ trách kinh doanh khu vực phía Nam của ông già Ika, thịt được đặt mua số lượng lớn ở Phú Thọ, và chỉ lấy hai đùi sau và phần thịt bụng. Có lẽ vì vậy mà món thịt chó này ở Sài Gòn còn mắc hơn cả thịt chó Bắc Triều bán gần sân bay Tân Sơn Nhất.

Thịt chó sống mua về được ủ trong phòng lạnh từ 0 – 40C một thời gian nhất định, sau đó đưa vào lò xông khói nhiều tiếng đồng hồ. Tảng thịt xắt ra ngoài phần da có màu vàng đặc trưng như ta vẫn thường thấy, phần thịt đỏ au.

Thịt chín qua xông khói tuy có mặn hơn do yêu cầu bảo quản của món ăn kiểu này, nhưng vẫn giữ được độ dai nhất định và sớ thịt không bị biến đổi như món thịt gà xông khói của ông già Ika – sớ thịt dai gà vườn biến thành sớ gà công nghiệp và tệ hơn thế nữa.

Nhưng dẫu sao, phải cảm ơn ông già Ika về một sáng chế đã “tiếp biến văn hoá” được giữa ẩm thực đông và tây.

(Theo SGTT)

Các tin khác

Có những người ăn nhiều rau xanh mà cơ thể vẫn thiếu chất. Vấn đề cốt yếu ở chỗ chúng ta mắc nhiều lỗi “ngớ ngẩn” khi chế biến rau xanh. Bạn có mắc phải những lỗi dưới đây không?

Cung điện Hoàng gia Brunei.

Theo ngôn ngữ Nam đảo, Brunei có nghĩa là “Nơi ở của Hòa Bình”. Với diện tích gần 6.000km2, trong đó rừng nguyên sinh chiếm đến 70%, Brunei còn được mệnh danh là “Hòn ngọc xanh” của Đông Nam Á.

Vừng (mè) còn được gọi là chi ma tử. Vừng có hai loại: Vừng đen và vừng trắng. Vừng đen được làm thuốc chữa bệnh, vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng hư nhược, ích khí lực, đẩy tủy não, mạnh gân cốt, khỏi tê thấp. Các nhà y dược và dinh dưỡng học từ thời cổ đại đã coi vừng là thức ăn bổ dưỡng, làm trẻ đẹp dung nhan và kéo dài tuổi thọ.

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết tỉnh đã đầu tư 9,3 tỉ đồng để trùng tu di tích lầu Tứ phương Vô sự, nằm ở phía Bắc Hoàng thành, Đại nội Huế, thuộc quần thể di tích cố đô Huế. Công trình sẽ hoàn thành vào năm 2010.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục