5 tháng đầu năm, Yên Bái xảy ra 22 vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh

  • Cập nhật: Thứ năm, 23/5/2024 | 3:28:00 PM

YênBái - 5 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Yên Bái xảy ra 75 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 32 người, bị thương 72 người; trong đó, 74 vụ trên đường bộ, làm chết 32 người; so với cùng kỳ năm 2023 tăng cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Đặc biệt, toàn tỉnh đã xảy ra 22 vụ TNGT liên quan đến lứa tuổi học đường, tăng 6 vụ so với cùng kỳ năm 2023.

Ngày 23/5, Công an tỉnh phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh tổ chức Hội nghị phối hợp triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT) và bảo đảm ATGT cho lứa tuổi học sinh.

Theo báo cáo của Công an tỉnh, trong 5 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh Yên Bái xảy ra 75 vụ TNGT, làm chết 32 người, bị thương 72 người. Trong đó, 74 vụ trên đường bộ, làm chết 32 người; so với cùng kỳ năm 2023 tăng cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Đặc biệt, toàn tỉnh đã xảy ra 22 vụ TNGT liên quan đến lứa tuổi học đường, làm chết 5 em, bị thương 18 em; tăng 6 vụ so với cùng kỳ năm 2023. 

Các lực lượng chức năng đã thực hiện 4.288 ca tuần tra, phát hiện 13.241 trường hợp vi phạm các quy định về bảo đảm TTATGT. Qua đó đã xử lý 11.059 trường hợp, tước 2.758 giấy phép lái xe; trong đó, đã lập biên bản 808 trường hợp xe quá tải, quá khổ, "cơi nới” thành, thùng xe; 3.376 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy; 2.614 trường hợp vi phạm quy định tốc độ…

Riêng lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh đã kiểm tra, xử lý 1.279 trường hợp vi phạm các quy định đảm bảo TTATGT trong độ tuổi học sinh. Các hành vi vi phạm quy định bao gồm: 36 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, ma túy khi tham gia giao thông; 77 trường hợp vi phạm về tốc độ; 782 trường hợp không đội mũ bảo hiểm; 847 trường hợp chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện; 109 trường hợp giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển...


Lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã kiểm tra, xử lý 1.279 trường hợp trong độ tuổi học sinh vi phạm các quy định đảm bảo TTATGT. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung bàn, đề xuất các giải pháp nhằm kéo giảm TNGT đường bộ; các giải pháp nhằm xử lý quyết liệt, triệt để các hành vi vi phạm về tải trọng, quá khổ, "cơi nới” thành thùng; khắc phục những bất cập trong tổ chức giao thông, tổ chức khảo sát lại các nút giao thông, các tuyến đường trọng điểm để kịp thời phát hiện các bất hợp lý, nguy cơ tiềm ẩn TNGT như tuyến quốc lộ 70, tuyến quốc lộ 32 đi qua huyện Văn Chấn, huyện Lục Yên, thành phố Yên Bái …; việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác đăng kiểm phương tiện thủy nội địa, nhất là đối với các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa trên hồ Thác Bà.

Các đại biểu cũng thảo luận và đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm tăng cường công tác bảo đảm ATGT cho lứa tuổi học sinh như: tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trong các cơ sở giáo dục; chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, sử dụng công nghệ số, đẩy mạnh tuyên truyền thông qua mạng xã hội. Tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng chức năng - nhà trường - nơi cư trú trong việc quản lý và giáo dục thanh thiếu niên, học sinh nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về TTATGT. Tập  trung xử lý nghiêm các trường hợp thanh thiếu niên, học sinh chưa đủ tuổi vi phạm điều khiển phương tiện, điều khiển xe phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, gây mất trật tự công cộng, trật tự ATGT. Chủ động nắm tình hình các trường hợp học sinh có biểu hiện vi phạm như tụ tập thành nhóm, sử dụng phương tiện có dung tích động cơ thấp nhưng độ chế để cố tình vi phạm các quy định của Luật Giao thông đường bộ để thông báo cho gia đình, tổ dân phố và lực lượng chức năng nhằm phòng ngừa, răn đe và xử lý theo quy định của pháp luật….

Các ý kiến, kiến nghị, đề xuất tại Hội nghị được Công an tỉnh Yên Bái, Sở Giao thông vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp thu cũng như có các giải đáp cụ thể để các ngành tiếp tục làm tốt công tác phối hợp và có các giải pháp đảm bảo TTATGT sát với thực tế tại địa bàn nhằm thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, mục tiêu kéo giảm TNGT, nhất là đối với lứa tuổi học sinh...

Mạnh Cường

Tags Yên Bái tai nạn giao thông cảnh sát giao thông thanh thiếu niên học sinh sinh viên

Các tin khác
Ảnh hinh họa (Nguồn: Internet)

Bộ Giao thông Vận tải ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT trong đó có quy định về chương trình đào tạo lái xe các hạng B1, B2, C. Thông tư này có hiệu lực thì hành từ ngày 1/6/2024.

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường ĐT.759, giữa xe máy và xe tải khiến 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ.

Ngày 21/5, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường ĐT.759 (đoạn qua thôn Đồng Tiến, xã Phước Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) giữa xe tải và xe máy, khiến 2 người tử vong tại chỗ.

Nguy cơ tái diễn ùn tắc đăng kiểm tại 11 tỉnh thành trên cả nước.

Nếu tháng 7 cơ quan chức năng đưa ra xét xử đồng loạt các vụ án thì sẽ có 85 trung tâm đăng kiểm đóng cửa. Theo đó, 100% trung tâm đăng kiểm thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam tại Hà Nội và TP.HCM phải dừng hoạt động.

Nhiều trường hợp tài xế tông cảnh sát bị thương khi bị kiểm tra (ảnh minh họa).

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đề xuất những việc mà cảnh sát giao thông được thực hiện để ngăn chặn hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát, chống người thi hành công vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục