Tuổi trẻ Dế Xu Phình noi gương Bác

  • Cập nhật: Thứ ba, 14/6/2022 | 7:37:40 AM

YênBái - Trong nhiệm kỳ, Đoàn xã Dế Xu Phình đã triển khai thực hiện được 85 công trình, phần việc thanh niên tập trung vào các hoạt động: vệ sinh môi trường, tu sửa các tuyến đường nông thôn, giúp đỡ hộ khó khăn.

Đoàn viên, thanh niên xã Dế Xu Phình tham gia bê tông hóa 1,1 km đường giao thông nông thôn “Con đường em đến trường” tại bản Dế Xu Phình.
Đoàn viên, thanh niên xã Dế Xu Phình tham gia bê tông hóa 1,1 km đường giao thông nông thôn “Con đường em đến trường” tại bản Dế Xu Phình.

Trên đường đi thăm công trình "Con đường em đến trường” tại bản Dế Xu Phình, xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải do đoàn viên Thanh niên (ĐVTN) trong xã thực hiện, Bí thư Đoàn xã Hảng A Lử trao đổi: Tổng số ĐVTN của xã hiện có 215 người. Thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngay sau khi nhận được kế hoạch chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện đoàn và Đảng ủy xã về thực hiện Chỉ thị 05, Đoàn xã đã xây dựng kế hoạch triển khai tới 100% ĐVTN.

Hàng năm, Đoàn xã đều tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và thực hiện Chỉ thị 05 theo chuyên đề. Sau khi học tập, cán bộ Đoàn, ĐVTN các chi đoàn đều xây dựng kế hoạch cá nhân, liên hệ với nhiệm vụ công tác của Đoàn và quy định của địa phương, của bản để đề ra phương hướng phấn đấu làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của từng cá nhân... 

Theo đó, giai đoạn 2017 - 2022, Đoàn xã Dế Xu Phình và các chi đoàn tổ chức quán triệt, tuyên truyền nghị quyết của Đảng, nghị quyết của Đoàn các cấp và chính sách, pháp luật của Nhà nước tới toàn thể ĐVTN; triển khai cho ĐVTN học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các bài học lý luận chính trị được duy trì, thường xuyên có sự đổi mới về nội dung và hình thức, thu hút được trên 700 lượt ĐVTN tham gia/năm. 

Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ĐVTN được đẩy mạnh, tập trung vào giới thiệu, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến thanh thiếu niên, đặc biệt là Luật Thanh niên; triển khai hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam; thành lập mới và duy trì 3 mô hình thanh niên tự quản tại khu dân cư với 37 ĐVTN tham gia... 

Thông qua các buổi tuyên truyền, vận động, ĐVTN trong xã tích cực, nhiệt tình tham gia vào thực hiện các phong trào của Đoàn và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. 

Trong nhiệm kỳ, Đoàn xã đã triển khai thực hiện được 85 công trình, phần việc thanh niên tập trung vào các hoạt động: vệ sinh môi trường, tu sửa các tuyến đường nông thôn, giúp đỡ hộ khó khăn. 

Tiêu biểu như các công trình, phần việc: tham gia khai hoang trên 35 ha ruộng bậc thang do Huyện đoàn phát động tại các xã: Nậm Có, La Pán Tẩn, Cao Phạ, Kim Nọi; huy động ĐVTN khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét đầu tháng 8 năm 2017 tại bản Phình Hồ; di dời 35 nhà cửa đến nơi an toàn tại xã Nậm Có do bị ảnh hưởng cơn bão số 3 năm 2018; huy động ĐVTN mở mới 300 m đường vào khu du lịch bãi đá cổ tại xã Lao Chải; tham gia bê tông hóa 1,1 km đường nông thông "Con đường em đến trường” tại bản Dế Xu Phình; hỗ trợ láng nền tu sửa nhà cho 24 hộ nghèo trong xã; tuyên truyền, vận động trên 89 hộ di dời chuồng trại xa nhà; thực hiện 500 m đường "Thắp sáng đường quê” tại bản Dế Xu Phình... với sự tham gia của trên 1.500 lượt ĐVTN... 

Đặc biệt, Phong trào "Thanh niên tình nguyện”, Đoàn xã và các chi đoàn tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Bí thư Chi đoàn bản Dế Xu Phình - Giàng A Dờ phấn khởi: "Chúng tôi tự hào được cống hiến sức trẻ tham gia vào các hoạt động tình nguyện (HĐTN) do Huyện đoàn và Đoàn xã phát động. Đây là dịp để tôi cùng các bạn rèn luyện ý thức, kỷ luật trong lao động của bản thân; đồng thời, cũng là dịp để giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, tổ chức các hoạt động của ĐVTN và mở rộng giao lưu với các chi đoàn khác cùng triển khai các hoạt động vì cuộc sống của cộng đồng...”. 

Trên tinh thần đó, nhiệm kỳ qua, Đoàn xã đã triển khai thực hiện 11 công trình, trên 105 phần việc thanh niên, thu hút trên 2.700 lượt ĐVTN tình nguyện tham gia. Nổi bật là các hoạt động trong Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, đông - xuân tình nguyện; các đợt thi đua chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đại hội XIII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026... 

Trong HĐTN bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Đoàn xã phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thu gom rác thải tập trung, phân loại rác tại hộ gia đình, xử lý rác đảm bảo vệ sinh môi trường; triển khai, tổ chức được 15 đợt hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên các tuyến đường; tham gia trồng 70.000 cây xanh, tạo cảnh quang môi trường xanh - sạch - đẹp. 

Cùng với các HĐTN thường xuyên hàng năm, trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Đoàn xã đã tổ chức, huy động trên 435 ĐVTN tham gia các HĐTN trực chốt phòng dịch Covid-19 tại các chốt kiểm dịch ở các bản và tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng Covid-19; tổ chức tuyên truyền được 210 buổi về phòng, chống dịch Covid-19 cho nhân dân trong xã; vận động ĐVTN ủng hộ được trên 170 kg gạo, hỗ trợ đồng bào miền Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19...

Những việc làm cụ thể, thiết thực của tuổi trẻ xã Dế Xu Phình đã góp phần giúp đỡ nhân dân trong xã và những xã bạn trong huyện vượt lên khó khăn, ổn định đời sống, phát triển kinh tế, tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của huyện nói chung và xã Dế Xu Phình nói riêng. 

 Cao Chính

Tags Tuổi trẻ Dế Xu Phình Mù Cang Chải công trình phần việc thanh niên môi trường đường nông thôn Chỉ thị số 05 "Thanh niên tình nguyện”

Các tin khác
Ảnh minh họa

Thấm nhuần lời dạy của Người, thời gian qua, thành phố Yên Bái đã tăng cường triển khai xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) trong học tập và làm theo Bác.

Nhân dân thôn 6, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Với cán bộ, người dân ở thôn 6 xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những phong trào thi đua sôi nổi, góp phần xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đồng bào các dân tộc huyện Trấn Yên tham gia “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Nhằm lan tỏa sâu rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Huyện ủy Trấn Yên đã chỉ đạo các cấp ủy, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn triển khai nghiêm túc Chuyên đề toàn khóa “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, đặc biệt là chuyên đề năm 2022 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng văn hóa, con người đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững quê hương, đất nước”.

Một buổi sinh hoạt của Chi bộ thôn Tà Tầu, xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu.

Sau hơn 5 năm thực hiện Chỉ thị 05, đến nay việc học tập và làm theo Bác ở Đảng bộ xã Pá Hu đã trở thành việc làm tự giác, thường xuyên của các chi bộ, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục