Tuổi trẻ Lao Chải học và làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/3/2023 | 7:41:56 AM

YênBái - Học tập và làm theo tấm gương của Bác, trong giai đoạn 2017 - 2022, Đoàn xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho toàn thể đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tích cực tham gia vào các hoạt động tình nguyện và phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đoàn viên, thanh niên xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải tình nguyện giúp các hộ dân trong xã khai hoang ruộng bậc thang.
Đoàn viên, thanh niên xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải tình nguyện giúp các hộ dân trong xã khai hoang ruộng bậc thang.

Cùng chúng tôi đi thăm công trình đường giao thông nông thôn "Con đường em đến trường” tại bản Lao Chải, dài 700 m do ĐVTN trong xã thực hiện, Bí thư Đoàn xã Lao Chải - Lý Thị Thiêm trao đổi: "Công tác giáo dục chính trị tư tưởng luôn được Đoàn xã và các chi đoàn quan tâm, chú trọng triển khai thực hiện thường xuyên. Việc giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tuyên truyền, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Đoàn được triển khai với nhiều hình thức sáng tạo, như: học tập trực tuyến, thi trắc nghiệm, thi tự luận trên Internet... đã thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Qua công tác giáo dục chính trị tư tưởng, ĐVTN tích cực hơn trong các hoạt động của Đoàn cũng như các hoạt động của địa phương...”. 

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn xã đã kết nạp 143 đoàn viên mới, nâng tổng số đoàn viên lên 3.000 người tham gia sinh hoạt ở 19 chi đoàn. Các chi đoàn được củng cố và nâng cao về số lượng, chất lượng, thu hút, tập hợp ĐVTN vào tổ chức đoàn tăng hơn so với những năm trước. Đây là lực lượng quan trọng trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị hàng năm của Đoàn xã. 

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, theo chuyên đề hàng năm, Đoàn xã đã xây dựng kế hoạch, tổ chức học tập, quán triệt tới 100% ĐVTN. 

Sau khi học tập, cán bộ, ĐVTN các chi đoàn đều xây dựng kế hoạch cá nhân, liên hệ với nhiệm vụ công tác của Đoàn, quy định của địa phương, của bản đề ra phương hướng phấn đấu làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của từng cá nhân. 


Giai đoạn 2017 - 2022, Đoàn xã Lao Chải đã triển khai thực hiện tốt Chương trình "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, Liên hoan Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được triển khai sâu rộng. Qua đó, cổ vũ, động viên, tạo động lực để thanh thiếu nhi rèn luyện, phấn đấu, tích cực tham gia vào các hoạt động tại địa phương. 

Đoàn viên Chi đoàn bản Hồng Nhì Pá - Giàng A Phình phấn khởi: "Tuổi trẻ chúng em rất tự hào được cống hiến một phần sức lực của mình tham gia vào các phong trào tình nguyện tại địa phương. Em rất vui khi được góp một phần công sức nhỏ bé của mình cùng với hàng trăm ĐVTN trong xã tham gia bê tông hóa 3 km đường giao thông nông thông "Con đường em đến trường” tại bản Dào Cu Nha, giúp các em học sinh hàng ngày đến trường không phải đi trên con đường đất lầy lội vào những ngày trời mưa nữa". 

"Em mong muốn trong năm 2023 và những năm tới, Đoàn xã và Huyện đoàn tiếp tục xin được các nguồn vốn hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn để tuổi trẻ trong xã tham gia đóng góp làm được những con đường ý nghĩa cho quê mình...” - Giàng A Phình nói. 

Nổi bật trong phong trào tình nguyện của ĐVTN trong xã những năm qua là tình nguyện xây dựng nông thôn mới. Đoàn xã tập trung vào triển khai các hoạt động tham gia vệ sinh môi trường, tu sửa các tuyến đường giao thông nông thôn, giúp đỡ hộ gia đình khó khăn... 

Tiêu biểu là việc tham gia đổ bê tông trên 3,2 km đường giao thông "Con đường em đến trường” tại các bản Dào Cu Nha và Lao Chải; đổ bê tông 4 km tại bãi đá cổ Bản Tà Ghênh phục vụ du lịch trên địa bàn xã, tu sửa và mở rộng trên 7 km đường giao thông tại các bản Dào Cu Nha, Tà Ghênh, Xéo Dì Hồ; xây dựng được 8 hố rác thu gom rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ môi trường; tham gia hỗ trợ láng nền tu sửa nhà ở cho 32 hộ gia đình nghèo trên địa bàn xã; tuyên truyền, vận động trên 180 hộ gia đình di dời chuồng trại ra xa nhà... 


Trong giai đoạn 2017 - 2022, Đoàn xã đã tình nguyện và huy động trên 1.200 lượt ĐVTN tham gia trồng trên 3.000 cây xanh tạo cảnh quan môi trường, thực hiện 500 m đường thắp sáng đường quê tại bản Dào Xa; huy động ĐVTN ủng hộ xã Nậm Khắt xây dựng nông thôn mới với số tiền là 4,5 triệu đồng; Vận động và tổ chức cho hơn 4.200 lượt ĐVTN tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Huy động trên 3.000 ĐVTN tham gia tình nguyện dọn dẹp vệ sinh tại khu vực trung tâm xã và các bản để phục vụ các ngày lễ lớn của địa phương, của huyện. 

Đặc biệt, Đoàn xã đã huy động đoàn viên tham gia tình nguyện khai hoang trên 25 ha ruộng bậc thang, phối hợp với Huyện đoàn mở mới 7 km đường vào Khu du lịch bãi đá cổ; huy động trên 500 đoàn viên tham gia cắt tóc, gội đầu, rèn luyện kỹ năng sống cho các em học sinh trên địa bàn xã. 

Hưởng ứng lời kêu gọi trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đoàn xã đã huy động trên 500 lượt ĐVTN trực chốt phòng dịch Covid-19; vận động ủng hộ được 720 kg gạo, gửi hỗ trợ người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19... 

Những việc làm cụ thể, thiết thực của tuổi trẻ xã Lao Chải thời gian qua đã đóng góp tích cực vào nhiệm vụ công tác an sinh xã hội của địa phương.  

 Cao Chính

Tags Lao Chải Mù Cang Chải làm theo Bác tuổi trẻ ĐVTN

Các tin khác
Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành, huyện Trấn Yên (Yên Bái) Lê Thị Lụa (thứ hai từ trái sang) giới thiệu mô hình trồng dâu.

Nhiều địa phương thành công trong chương trình xây dựng nông thôn mới đang có những cách làm sáng tạo tiếp tục thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao. Các mô hình gắn kết phong trào thi đua yêu nước với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đột phá trong cách nghĩ, cách làm, lan tỏa lối sống đẹp từ đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Lãnh đạo Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh trao thưởng cho các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác, giai đoạn 2016 - 2021.

Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh xác định rõ nội dung đột phá, nhiệm vụ trọng tâm trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh toàn khóa là 3 đột phá và 5 nhiệm vụ trọng tâm theo nội dung Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ khối, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Các Y, bác sĩ Bệnh viện Phổi tỉnh sàng lọc bệnh nhân lao bằng kỹ thuật nội soi ống mềm.

Với những nội dung, phần việc cụ thể, thiết thực, những năm qua, tập thể cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Phổi tỉnh luôn ghi nhớ và làm theo lời Bác Hồ dạy “Lương y phải như từ mẫu”, thực hiện hiệu quả việc học và làm theo Bác.

Ban Tổ chức khen thưởng cho các cá nhân tiêu biểu tại Lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Mới đây, Tỉnh đoàn Yên Bái đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và trao Giải thưởng “Cánh cung đỏ” năm 2023. Tại Lễ tuyên dương là 20 gương mặt thanh niên tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) của tỉnh luôn nỗ lực không ngừng rèn luyện, phấn đấu trong học tập, công tác chuyên môn, thể hiện ước mơ, vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng quê hương Yên Bái “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục