Thôn Phố Hóp học và làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/9/2023 | 7:40:48 AM

YênBái - Việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân thôn Phố Hóp, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên. Đây là động lực quan trọng để Chi bộ thôn lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Thôn Phố Hóp phát động phong trào toàn dân đoàn kết thu gom, xử lý rác thải.
Thôn Phố Hóp phát động phong trào toàn dân đoàn kết thu gom, xử lý rác thải.

Chi bộ thôn Phố Hóp hiện có 32 đảng viên tham gia sinh hoạt, trong đó có gần 50% đảng viên trên 30 năm tuổi Đảng. Xác định vai trò là "cầu nối” quan trọng giữa Đảng với nhân dân, thời gian qua, cán bộ, đảng viên Chi bộ thôn Phố Hóp luôn tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gương mẫu trước quần chúng, nói đi đôi với làm; kịp thời nắm bắt ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, giải quyết các vấn đề, vướng mắc ngay tại cơ sở… 

Qua đó, Chi bộ thôn đã từng bước phát huy được trí tuệ của đảng viên, ban hành nghị quyết, quyết định những vấn đề quan trọng tại địa bàn dân cư như: chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, đặc biệt là chương trình XDNTM... 

Ông Trần Văn Minh - Bí thư Chi bộ thôn Phố Hóp cho biết: "Những năm qua, công tác xây dựng Đảng gắn với việc học và làm theo Bác được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để Chi bộ thực hiện XDNTM. Nhờ có sự sâu sát trong mọi hoạt động, nhận thức của các đảng viên và nhân dân đã có chuyển biến tích cực. Mọi người đều tự giác học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, Chi bộ đã tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, góp công, góp của làm đường, thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo…”. 

Với phương châm phát huy vai trò của người dân là chủ thể để tham gia xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, không còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào Nhà nước mà tự giác tham gia chương trình. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong nhân dân; mọi việc đều dựa trên nguyện vọng chính đáng của người dân, phát huy tốt tinh thần "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”…

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, nhân dân cũng đã chủ động và tự giác tham gia thực hiện, tích cực tăng ra sản xuất, đóng góp tiền của, ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng, tự bảo vệ cảnh quan, môi trường để duy trì và nâng cao các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu từ năm 2021 đến nay. 

Cùng với đó, Chi bộ thôn còn tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, nhân rộng những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả như: trồng dâu, nuôi tằm, nuôi ong lấy mật, thương mại dịch vụ… 

Đến nay, thôn đã thành lập được tổ hợp tác về trồng dâu nuôi tằm với diện tích 4,5ha và 12 hộ nuôi tằm tham gia. Đặc biệt, với lợi thế có chợ Hóp, toàn thôn có 85% số hộ kinh doanh dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp; 3 doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh, tạo việc làm cho trên 100 lao động có thu nhập ổn định từ 8-10 triệu đồng/người/tháng; thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 58 triệu đồng/năm.

Cùng với phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, Chi bộ cũng tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu. 

Nhờ đó, thôn đã huy động được trên 20 tỷ đồng trong XDNTM; trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ hơn 1,6 tỷ đồng; nhân dân đóng góp 18,5 tỷ đồng. 

Đến nay, đường trục thôn gồm 3 tuyến, tổng số 2,5km đã được trải nhựa đường và bê tông cứng hóa đạt 100%. Thôn có đội tuyên truyền bảo vệ môi trường hoạt động hiệu quả, đã tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức cho người dân về việc phân loại, xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Các hộ dân trong thôn có ý thực hiện phân loại rác thải, 100% số hộ đều có hố tự xử lý rác đảm bảo; có nhà văn hóa đảm bảo trên 200 chỗ ngồi với cơ sở vật chất trang thiết bị, thiết bị âm thanh, bàn, ghế đảm bảo cho hội họp và sinh hoạt văn hóa, có tủ sách, với 230 đầu sách; 2 sân bóng chuyền hơi và các dụng cụ phục vụ các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của thôn… thu hút được trên 70% người dân tham gia. 

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Báo Đáp Nguyễn Ngân Giang khẳng định: "Nhờ có sự sâu sát trong mọi hoạt động, nhận thức của các đảng viên và nhân dân thôn Phố Hóp đã có chuyển biến tích cực. Mọi người đều tự giác học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, Chi bộ thôn Phố Hóp đã tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, góp công, góp của làm đường, thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo góp phần duy trì và nâng cao các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu; tạo ra một diện mạo làng quê ngày càng khởi sắc”.

Trần Ngọc

Tags vùng quế vùng dâu nông thôn mới đản viên cầu nối Chỉ thị 05 Báo Đáp

Các tin khác
Tuổi trẻ Công an huyện Trạm Tấu hỗ trợ xây dựng 4 công trình phúc lợi, trong đó có 2 công trình sân chơi cho học sinh tại 2 xã Pá Lau, Bản Mù, 2 công trình tường rào cho điểm trường mầm non tại 2 xã Tà Xi Láng, Bản Mù...

Thực hiện phong trào “Thanh niên công an nhân dân (CAND) học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy”, giai đoạn 2019-2023, Đoàn Công an huyện Trạm Tấu với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chung của Đảng bộ và các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Lãnh đạo Đảng bộ khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh làm việc với Ban Giám hiệu Trường PTTH Nguyễn Huệ về thực hiện Chỉ thị 05 gắn với xây dựng trường học hạnh phúc.

Đến nay, toàn Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh có 401 mô hình, 715 điển hình tiên tiến các cấp đăng ký học và làm theo Bác.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự thị xã Nghĩa Lộ và phường Pú Trạng chung tay giúp đỡ Trường Mầm non Hoa Lan xây dựng vườn ươm cho bé.

Cùng với công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Đảng ủy, Ban Chỉ huy quân sự thị xã Nghĩa Lộ đã chú trọng công tác dân vận, thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ tham gia lao động xây dựng xã nông thôn mới, phường văn minh đô thị.

Thành đoàn Yên Bái thực hiện công trình

Mô hình “Tuổi trẻ tham gia xây dựng đô thị văn minh” là mô hình điểm về thực hiện Chỉ thị 05 cấp thành phố do Thành đoàn Yên Bái xây dựng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục