Thường trực Ban Bí thư: Thông tin đối ngoại cần phản bác những luận điệu xuyên tạc

  • Cập nhật: Chủ nhật, 6/11/2022 | 7:06:46 AM

Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại và Báo Nhân Dân tối 5/11 đã tổ chức lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 8.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải nhất.
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải nhất.

Chỉ trong 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 1.172 tác phẩm dự thi, tăng 11% so với năm ngoái, nhiều nhất trong các kỳ giải thưởng. Điều này khẳng định uy tín, vị thế của giải thưởng cũng như cho thấy mức độ quan tâm của các tổ chức, cá nhân không ngừng nâng cao. 

Các tác phẩm dự thi được thể hiện bằng 14 ngôn ngữ, gồm: tiếng Việt, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Tây Ban Nha, Lào, Khmer, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Kazakhstan, Bồ Đào Nha, Đức. Trong đó, số lượng các tác phẩm tiếng nước ngoài là khoảng 200 tác phẩm. Số lượng tác phẩm, sản phẩm của các tác giả người nước ngoài, kiều bào là 70 tác phẩm. 

Các tác phẩm, sản phẩm dự thi có nội dung phong phú, đa dạng, tiếp cận được công nghệ truyền thông hiện đại, có giá trị thông tin đối ngoại, thu hút được sự quan tâm của công chúng trong và ngoài nước. 

Các tác phẩm đã phản ánh những sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội, đối ngoại quan trọng của Việt Nam; chủ trương, đường lối của Đảng trên mọi lĩnh vực; dấu ấn Việt Nam trên trường quốc tế; quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người, văn hoá, trí tuệ Việt Nam; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam; ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh; nỗ lực trong phòng chống và phục hồi sau dịch bệnh… 

Đáng chú ý các tác phẩm bằng tiếng nước ngoài, của người nước ngoài cũng góp phần đưa các thành tựu trong phát triển đất nước, nghiên cứu lý luận của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế…

Hội đồng Giải thưởng đã quyết định trao cho 112 tác phẩm, sản phẩm xuất sắc, gồm: 10 giải nhất, 21 giải nhì, 30 giải ba và 51 giải khuyến khích. 

Đồng thời, Hội đồng dành sự tôn vinh đặc biệt cho "Cộng đồng người hâm mộ Việt Nam trong SEA Games 31”, lực lượng đã góp phần quan trọng vào thành công của SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam và giới thiệu với thế giới về một Việt Nam tươi đẹp, an toàn, thân thiện, hiếu khách, giàu truyền thống lịch sử văn hóa,...

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của Hội đồng, Ban Tổ chức giải thưởng. Ông cũng chúc mừng các tác giả đã đạt giải và các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho thành công của giải thưởng.

Thường trực Ban Bí thư khẳng định chính thực tiễn phong phú, sinh động của đời sống quốc tế, tình hình chính trị xã hội trong nước và công tác đối ngoại đã trở thành nguồn cảm hứng, thành chất liệu quý giá. 

Các tác giả trong và ngoài nước không ngừng sáng tạo ra tác phẩm, sản phẩm thông tin đối ngoại xuất sắc, mang theo hơi thở của thời cuộc, đóng góp không nhỏ vào việc khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tăng cường nhận thức, đồng thuận xã hội, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc; nâng cao hiệu quả quảng bá, giới thiệu đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra với thế giới. 

Ông Võ Văn Thưởng đề nghị các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại nhận thức sâu sắc về cơ đồ, vị thế, uy tín của đất nước, bối cảnh quốc tế, nhận thức rõ "nguy và cơ”, để tăng cường hơn nữa hiệu quả việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tới cộng đồng thế giới. 

Thường trực Ban Bí thư yêu cầu triển khai công tác thông tin đối ngoại một cách toàn diện, phối hợp, kết hợp hài hòa, nhịp nhàng giữa các kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân và trên các lĩnh vực. 

Ông lưu ý, cần thể hiện rõ tính "tiên phong”, phương châm "đi trước mở đường”, đột phá trong chuyển đổi phương thức thông tin đối ngoại thông qua đẩy mạnh chuyển đổi số. 

Tăng cường cung cấp thông tin quốc tế, tri thức tiên tiến, tinh hoa văn hóa nhân loại, những giá trị mang tính phổ quát... một cách có chọn lọc, phù hợp với chủ trương, đường lối, văn hóa Việt Nam. 

Thường trực Ban Bí thư yêu cầu, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh, phản bác các thông tin, luận điệu xuyên tạc, vu cáo; làm thất bại âm mưu bôi nhọ, hạ thấp uy tín, hình ảnh của Đảng và Nhà nước ta, nhất là trong lĩnh vực dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền.

10 giải nhất gồm:

- Báo in với bài viết "Vinh quang đời đời những người giữ biển” (Báo Nhân Dân, Báo Hải quân Việt Nam).

- Báo điện tử với bài viết "Một Việt Nam đầy tự tin và trách nhiệm với các vấn đề cấp bách nhất của thế giới” (Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ).

- Báo in tiếng nước ngoài với loạt tác phẩm với chủ đề "Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ” (The Times of India).

- Báo điện tử tiếng nước ngoài với bài viết Party leader’s article on socialism sheds light to nation’s future path: Scholars (Ban Biên tập tin Đối ngoại, Thông tấn xã Việt Nam).

- Sách: Ho Chi Minh Vida e obra do lisder da lisder da libertação nacional do Vietnã (Hồ Chí Minh cuộc đời và sự nghiệp vị lãnh tụ giải phóng dân tộc Việt Nam) (Nhà xuất bản Anita Garibaldi - Brazil).

- Ảnh: Chiến lược ngoại giao vaccine - kiểm soát dịch bệnh góp phần phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội (Ban Biên tập Ảnh, Thông tấn xã Việt Nam).

- Phát thanh: Giải mã phục hồi tăng trưởng Việt Nam (Ban Đối ngoại, Đài Tiếng nói Việt Nam).

- Truyền hình: Luồng sống (Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài Truyền hình Việt Nam).

- Video clip: Let’s Shine - Hãy tỏa sáng (Nhạc sỹ Huy Tuấn).

- Sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại: Quảng bá quốc gia trong sự kiện toàn cầu EXPO 2020 Dubai, UAE (Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch).


(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Huyện ủy Văn Yên luôn chú trọng tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở.

Ngoài việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các trang fanpage của các cơ quan, đơn vị, địa phương để định hướng dư luận xã hội, Văn Yên đặc biệt chú trọng và đề cao vai trò của đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở.

Tranh minh họa

Suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, đe dọa đến sự tồn vong của chế độ. Trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay, với phương châm lấy xây để chống, phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngăn chặn sự lây lan, phát triển của căn bệnh suy thoái trong giới trẻ đang đặt ra những yêu cầu, thách thức mới...

Đại tá Lê Ngọc Long, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo chủ trì cuộc họp.

Sáng 24-3, tại Hà Nội, Hội đồng Sơ khảo Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ hai, năm 2022-2023 tổ chức họp nhằm thảo luận, thống nhất phương pháp thẩm định, chấm điểm, lựa chọn các tác phẩm vào vòng chung khảo Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ hai, năm 2022-2023.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

Việt Nam lấy làm tiếc vì Báo cáo nhân quyền thường niên năm 2022 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra một số nhận định thiếu khách khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục