Đưa mạng xã hội trở thành công cụ tuyên truyền đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  • Cập nhật: Thứ ba, 22/8/2023 | 9:50:15 AM

YênBái - Thời gian qua, các cấp ủy Đảng tỉnh Yên Bái đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để mọi công dân nâng cao hiểu biết, đủ sức nhận thức, phân biệt đúng - sai, tích cực - tiêu cực, tốt - xấu. Từ đó, có ý thức chia sẻ, cùng hành động, chủ động loại bỏ những thông tin sai trái, thù địch trên không gian mạng, góp phần củng cố "thế trận lòng dân”, đồng hành và sẻ chia với Đảng và Nhà nước trong quá trình đấu tranh loại bỏ thông tin xấu độc.

Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên Báo Yên Bái.
Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên Báo Yên Bái.

Xác định mạng xã hội là một trong những công cụ tuyên truyền hữu hiệu trong việc lan tỏa thông tin tích cực, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, thời gian qua, Ban chỉ đạo 35 các cấp tỉnh Yên Bái luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; quán triệt, cụ thể hóa các nhiệm vụ chủ yếu trong năm bằng các kế hoạch, chương trình công tác, nhấn mạnh quan điểm làm tốt việc đấu tranh, phản bác các thông tin xuyên tạc, xấu độc trên không gian mạng, đảm bảo yêu cầu bảo vệ bí mật nhà nước. 

Cùng với đó, chú trọng công tác xây dựng lực lượng làm công tác đấu tranh, phản bác thông tin, quan điểm sai trái trên không gian mạng. Trong năm 2022, nhóm chuyên gia và tổ cộng tác viên cấp tỉnh có trên 20 bài viết đấu tranh, phản bác. Có thể kể đến các tác phẩm: Quyền con người đâu phải tự do vô pháp”, " Việt Tân và Phạm Minh Vũ lại cắn càn”, "Vài lời với mấy anh chí làng Việt Tân”, "Xây dựng môi trường xã hội tốt đẹp là mục tiêu của chúng ta”, "Yên Bái xanh”… Sau khi đăng tải trên các trang của trung ương, của tỉnh, các bài viết nhận được lượng tiếp cận, like, share, comment tương đối tốt. 

Đồng thời, hệ thống 23 trang fanpage (trong đó có 14 trang cấp tỉnh và 9 trang cấp huyện) đã tích cực đăng tải, chia sẻ bài viết, hình ảnh, video và bình luận có nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin sai sự thật. Hàng tháng, các trang đăng tải, chia sẻ trung bình khoảng trên 1.200 tin, bài đã góp phần đề cao tinh thần cảnh giác, tạo sức đề kháng, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chấp hành pháp luật, đấu tranh với luận điệu xuyên tạc, thông tin sai sự thật của các phần tử cơ hội chính trị, phản động. 

Bà Phạm Thị Liên - Bí thư Chi bộ tổ dân phố Hồng Phú, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái luôn tích cực cập nhật thông tin trên trang fanpage "Tâm Sáng”. Bà Liên cho biết: "Tôi thấy đây là trang có nhiều thông tin bổ ích, nguồn tin hay, đưa ra các quan điểm chính thống, định hướng dư luận. Qua nghiên cứu, tôi thường lưu lại những nội dung bổ ích, phù hợp với điều kiện tổ dân phố để thông tin, tuyên truyền tới các đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn”.

Để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tham mưu, chủ trì triển khai 2 cuộc giám sát chuyên đề về việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị đối với 1 đảng bộ và 1 ban tuyên giáo cấp huyện. Qua giám sát và các báo cáo tự giám sát, một số Ban chỉ đạo 35 cấp huyện đã chỉ đạo lập thêm nhiều trang mới để tuyên truyền, quảng bá về các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội cũng như thông tin về các chủ trương, chính sách mới của địa phương và đấu tranh, phản bác với luận điệu xuyên tạc, thông tin sai sự thật. Nhiều địa phương, đơn vị có cách làm mới trong quản lý hoạt động của các hội, nhóm mạng xã hội đồng thời theo dõi sát các hoạt động trên mạng xã hội để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm. 

Công tác đấu tranh, ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ, triệt phá tin giả, thông tin sai sự thật trên Internet, mạng xã hội được tỉnh đặc biệt quan tâm. Đã có các cá nhân, tổ chức, các tài khoản facebook có hoạt động đăng tải tin giả, thông tin sai sự thật thuộc địa bàn quản lý, tỉnh căn cứ quy định của pháp luật, tuỳ từng mức độ vi phạm, tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đã phát hiện và xử lý 1 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, xử phạt hành chính bằng hình thức phạt tiền 7,5 triệu đồng trên địa bàn huyện Trấn Yên. Tại huyện Văn Yên cũng xử phạt 1 trường hợp với số tiền 7,5 triệu đồng và buộc gỡ bỏ toàn bộ thông tin sai trên mạng. 


Trang fanpage "Tâm Sáng” với nội dung trọng tâm là tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; lan tỏa gương người tốt, việc tốt thu hút trên 4,1K lượt theo dõi.

Việc tổ chức, triển khai thực hiện công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là yêu cầu cấp bách cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới, tỉnh Yên Bái xác định liều "vắc-xin” quan trọng để nâng cao "sức đề kháng” trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, đặc biệt là trên không gian mạng là phải cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin chính thống để nâng cao nhận thức, tri thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. 

Cùng với đó, tăng cường đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, đẩy mạnh hoạt động ở cả hai phương diện "xây” và "chống”. Tập trung tuyên truyền các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; gương người tốt việc tốt; nét đẹp quê hương, con người; bản sắc văn hóa các dân tộc Yên Bái. Duy trì, tăng cường viết tin, bài nội dung bảo vệ nền tảng của Đảng, quan tâm chỉ đạo sát sao, thường xuyên việc duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các kênh truyền thông trên Internet, mạng xã hội của tỉnh.

Đặc biệt, mỗi công dân cần có nhận thức và trách nhiệm sử dụng mạng xã hội như thế nào để an toàn và hiệu quả. Hãy sáng suốt kiểm chứng tính xác thực của những thông tin mà mình quan tâm và nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mình trong việc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội. Có như vậy, mạng xã hội mới thực sự trở thành công cụ đắc lực để lan tỏa những điều tốt đẹp trong không gian mạng và trong cuộc sống.

Thanh Chi

Tags Yên Bái Báo Yên Bái Tâm Sáng mạng xã hội nền tảng tư tưởng thông tin xấu độc

Các tin khác
Trung tá Hoàng Hà, đội trưởng An ninh dân tộc, phòng An ninh nội địa PA02, Công an tỉnh Điện Biên (ảnh trái), bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên (ảnh trên, phải) và Trung tá Giàng A Minh, Phó trưởng phòng An ninh nội địa PA02 – Công an tỉnh Điện Biên.

Kết hợp giữa tuyên truyền vận động và xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu, đến nay Công an tỉnh Điện Biên đã làm tan rã 3 tổ chức phản động tuyên truyền thành lập "Nhà nước riêng" của người Mông.

Thay mặt Ban Tổ chức Cuộc thi chính luận “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch” tỉnh Yên Bái năm 2024, đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm  - Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động Cuộc thi.

Sáng 23/2, Ban Chỉ đạo 35 cấp tỉnh đã lần đầu tiên tổ chức Lễ phát động cuộc thi chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch” tỉnh Yên Bái năm 2024. Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo 35 cấp tỉnh dự Lễ phát động.

Ảnh minh họa.

Đảng và Nhà nước ta luôn kiên quyết, kiên trì, chủ động đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Thế nhưng bất chấp những nỗ lực và kết quả đạt được, các thế lực thù địch, phản động lại thường xuyên đưa ra những luận điệu sai trái, xuyên tạc, cố tình phủ nhận thành quả, lấy cớ kích động chống phá.

Trang fanpage phản động của Việt Tân (Hình minh họa)

Chuyện bắt đầu từ hôm 11/1/2024, khi Việt Tân đăng bài “Tin đồn đang lan tỏa” của JB Hữu Vinh - một kẻ chống phá đã bị ngồi tù 5 năm vẫn “ngựa quen đường cũ” khi y viết: “Nghe đâu tiếng sét đánh ngang/ Vui mừng như thể xuân sang giữa chừng/ Người người chờ đợi đón mừng/ Lòng người chờ đợi sáng bừng quê hương”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục