Công bố kết quả bầu cử Quốc hội đầu tháng 6

  • Cập nhật: Thứ ba, 25/5/2021 | 1:49:05 PM

Danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội sẽ được công bố chậm nhất vào 12/6, còn đại biểu HĐND các cấp vào 2/6.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu bầu cử tại Hải Phòng, sáng 23/5.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu bầu cử tại Hải Phòng, sáng 23/5.

Chiều 24/5, ông Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, cho hay các tổ bầu cử đã tiến hành kiểm phiếu theo đúng quy trình sau khi kết thúc bầu cử vào 19h ngày 23/5 (số ít nơi lúc 21h). Tuy nhiên, kết quả chưa được công bố ngay. Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước, công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử.

Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử, công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân ở cấp mình chậm nhất là 10 ngày sau ngày bầu cử (ngày 2/6).

Kết quả bầu cử được tính trên số phiếu bầu hợp lệ và chỉ được công nhận khi đã có quá một nửa tổng số cử tri tại đơn vị bầu cử tham gia bỏ phiếu.

Người trúng cử là ứng cử viên có số phiếu bầu đạt quá nửa tổng số phiếu bầu hợp lệ, chọn từ cao xuống thấp cho đến khi đủ số người được bầu. Trường hợp danh sách trúng cử có nhiều người được số phiếu bầu bằng nhau và nhiều hơn số lượng đại biểu được bầu đã ấn định cho đơn vị bầu cử, người nhiều tuổi hơn là người trúng cử.

Theo ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, việc khiếu nại về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội phải được gửi đến Hội đồng bầu cử Quốc gia chậm nhất là năm ngày kể từ ngày công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội.

Tương tự, khiếu nại về kết quả bầu cử đại biểu HĐND phải được gửi đến Ủy ban bầu cử tỉnh, thành chậm nhất là năm ngày kể từ ngày công bố kết quả bầu cử đại biểu HĐND.

Căn cứ vào kết quả tổng kết bầu cử đại biểu Quốc hội, kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo có liên quan, Hội đồng bầu cử Quốc gia tiến hành xác nhận tư cách và cấp giấy chứng nhận đại biểu Quốc hội khóa mới cho người trúng cử.

Kết quả xác nhận tư cách đại biểu sẽ được báo cáo Quốc hội khóa mới tại kỳ họp đầu tiên.

(Theo Vnexpress)

Các tin khác
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ.

75 năm trước, Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt, kháng chiến bùng nổ ở Nam bộ, Bắc bộ chèo chống thù trong giặc ngoài. 75 năm sau, tiến hành bầu cử, đất nước lại gặp phải hoàn cảnh đặc biệt, dịch bệnh hoành hành 30 tỉnh, thành cả nước…

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND đã thành công toàn diện, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, an toàn, đúng quy định và đúng pháp luật.

Tới 19 giờ ngày 23/5, tỉnh Yên Bái đã hoàn thành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, cử tri đã đến đông đủ, đúng giờ để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Ngày bầu cử đã diễn ra an toàn, đúng luật và đảm bảo các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phóng viên Báo Yên Bái đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Trọng – Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh về kết quả sơ bộ công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh.

Tính đến 19 giờ ngày 23/5/2021, 1.154 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã kết thúc việc bỏ phiếu với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,96%; trong đó, 4 huyện: Văn Yên, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ đã đạt 100%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục