Đến Cát Bà thưởng thức hải sản

  • Cập nhật: Thứ hai, 11/7/2022 | 2:41:45 PM

Cua rang muối, sam biển nướng, tu hài, tôm hùm là những món ăn hải sản không nên bỏ qua khi đến du lịch Cát Bà.

Cua rang muối

Cua rang muối là món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Cua mới bắt lên, sau khi sơ chế sẽ được chiên ngập trong dầu để vừa đủ độ chín bên trong mà vẫn giữ được màu vỏ đỏ tươi bên ngoài. 

Tiếp đó, người ta rắc lên trên thứ bột muối được làm từ muối tinh và một số gia vị nghiền nhỏ, rang khô, có độ mặn vừa phải cùng củ sả băm nhỏ, chiên vàng để khử mùi tanh. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được vị tươi, béo ngậy của cua hòa quyện với vị mằn mặn của muối như hương vị của biển.

Sam biển nướng

Một trong những sản vật được yêu thích và khá nổi tiếng ở Cát Bà là sam biển. Loài này thường đi một đôi nên khi chế biến, người ta gỡ bỏ con đực do không có thịt; còn lại con cái nặng khoảng 1kg, vỏ cứng, mình dẹt.

Sam là loài giáp xác, tính hàn nên khi cắt tiết, người chế biến phải nhanh tay để tiết sam chảy hết ra ngoài, nếu còn tiết, thịt sẽ bị chát. Phần đầu, chân, vây sam bị vứt bỏ; phần ruột phải lọc kỹ để tránh nguy cơ dị ứng, chướng bụng cho thực khách. Sau đó, người ta tách riêng phần thân dưới, còn phần mai chứa trứng được ướp mỡ hành, gia vị và nướng trên bếp than hoa cho tới khi chín vàng. Khi ăn, thực khách sẽ thưởng thức cùng bưởi chua, củ cải ngâm dấm, rau thơm và nước mắm pha tỏi, ớt, hành phi. 



Tu hài 

So với nhiều vùng biển khác, tu hài ở vùng biển Cát Bà có hương vị ngọt tự nhiên và giá trị dinh dưỡng cao. Để chế biến tu hài thành các món, người ta phải ngâm nước nóng khoảng 80 - 90oC trong 2 - 3 phút rồi rửa sạch vỏ và dùng dao rạch theo chiều của vòi. Món tu hài hấp được thưởng thức cùng xì dầu hoặc muối chanh pha chút mù tạt và các loại rau thơm như diếp cá, húng bạc hà, rau răm... Để có món tu hài nướng, người ta băm nhỏ hành khô, tỏi, hành hoa rồi rưới lên chút mỡ hoặc phô mai và nướng cho tới khi chín đều. 



Tôm hùm

Tôm hùm được coi là "ẩm thực hoàng gia” bởi sự đắt đỏ cũng như những giá trị dinh dưỡng vượt trội. Có thể chế biến tôm hùm thành nhiều món ngon như tôm hùm luộc, rang muối, nướng hay hầm nấm đông cô, cuốn rong biển, bỏ lò... Thịt tôm hùm chắc, dai, ngọt, nhưng phần ngon nhất là gạch san tập trung ở phần đầu và chạy thành dải vàng dọc sống lưng tôm. Gạch tôm hùm béo, thơm, thường được lấy tại chỗ để uống cùng rượu, sau đó đem hấp bia hoặc nướng. Đến với Cát Bà, du khách có thể dễ dàng tìm thấy tôm hùm ở các nhà hàng bình dân hoặc sang trọng.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Trưng bày 222 món ăn từ dừa. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

222 món ăn từ dừa được nấu nướng công phu, chăm chút từ khâu chọn nguyên liệu đến nấu nướng, trang trí tỉ mỉ từng chi tiết để tạo nên những món ngon mang đậm hương vị dừa Bến Tre.

Lần đầu tiên tại Hà Nội có một lễ hội ẩm thực với các món ăn được sáng tạo từ trứng, do các đầu bếp nổi tiếng thực hiện. Lễ hội sẽ diễn ra từ 13 đến 18 giờ ngày 26/6 tại Trung tâm Triển lãm Nghệ thuật Việt Nam (Triển lãm Vân Hồ), Hà Nội.

Bánh mì, bánh cam, phở bò và bánh bột lọc là 4 món ăn Việt Nam được CNN bình chọn là ngon nhất thế giới.

Mô hình bản đồ ẩm thực được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Tối 27/4, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam cùng Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn tổ chức Lễ xác lập kỷ lục Việt Nam về "Sự kiện chế biến và công diễn 63 món ăn - đặc sản tiêu biểu của 63 tỉnh, thành và tạo mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên", đồng thời trao giải cuộc thi The Future Chef 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục