11 đề cử ẩm thực, đặc sản Việt Nam xác lập kỷ lục châu Á

  • Cập nhật: Thứ ba, 23/8/2022 | 9:49:09 AM

Trao đổi với phóng viên báo chí, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết, Tổ chức Kỷ lục châu Á vừa công bố 11 kỷ lục mới về ẩm thực và đặc sản Việt Nam lần III, năm 2022.

Vú sữa Lò Rèn lọt danh sách đặc sản thiên nhiên theo bộ tiêu chí kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á.
Vú sữa Lò Rèn lọt danh sách đặc sản thiên nhiên theo bộ tiêu chí kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á.

Căn cứ theo các top ẩm thực, đặc sản 63 tỉnh, thành phố Việt Nam đã công bố năm 2021 - 2022, cùng với sự đề cử của các địa phương, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tiếp tục thực hiện các bộ hồ sơ đề cử đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận.

Sau quá trình chọn lọc, 15 đề cử đã được gửi đến Tổ chức Kỷ lục châu Á. Trong đó, 11 đề cử đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á có quyết định công bố xác lập theo bộ tiêu chí kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á.

Trong đó, có 7 loại, nhóm món ăn đặc sản: Gỏi sầu đâu (tỉnh An Giang), gỏi cá trích Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), lẩu mắm U Minh (tỉnh Cà Mau), các món ăn từ sen (tỉnh Đồng Tháp), các món ăn từ cá thát lát (tỉnh Hậu Giang), các món ăn từ cá ngừ đại dương (tỉnh Phú Yên), các món ăn từ dừa (tỉnh Bến Tre).


Tỏi Lý Sơn lọt danh sách đặc sản thiên nhiên theo bộ tiêu chí kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á (Ảnh: Ban Tổ chức).

2 đặc sản thiên nhiên: Tỏi Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (tỉnh Tiền Giang).

2 đặc sản quà tặng: Yến sào (tỉnh Khánh Hòa), rượu sim Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Các kỷ lục Châu Á được công bố đã góp phần quảng bá hình ảnh "bản đồ ẩm thực" Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Bởi đó là một thế mạnh rất lớn của du lịch Việt Nam, ẩm thực hoàn toàn có thể trở thành cầu nối để quảng bá hình ảnh, vị thế của Việt Nam đến du khách trong, ngoài nước.

Dự kiến, bằng Kỷ lục Châu Á sẽ được Tổ chức Kỷ lục Châu Á ủy quyền cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng đến các địa phương vào dịp Hội ngộ Top diễn ra vào cuối năm 2022 tại TPHCM.

Cũng theo thông tin từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, năm 2022, Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai hành trình tìm kiếm, quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ.

Sau thời gian tiếp nhận, xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, Ban Quản lý Hành trình lựa chọn, tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 tỉnh/thành phố Việt Nam (lần V, năm 2021 - 2022).

Trong danh sách, ngoài các món ăn đặc sản quen thuộc, xuất hiện thêm nhiều món ăn mới lạ, hấp dẫn mang đặc trưng của ẩm thực vùng miền.


Nhiều loại bánh hấp dẫn của các địa phương vào Top đặc sản quà tặng nổi bật 2022 (Ảnh: Ban Tổ chức).

(Theo Dân trí)

Các tin khác
Du khách trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại Hợp tác xã Du lịch cộng đồng thôn Minh Khai, xã Quang Minh.

Đất quế Văn Yên từ bao đời nay không chỉ là nơi lưu giữ những huyền tích linh thiêng về truyền thuyết là nơi giáng sinh của Mẫu Thượng ngàn mà còn là vùng quê nổi tiếng với ẩm thực đậm đà. Về Văn Yên mùa nào cũng có những món ăn làm ấm lòng người.

Sự đa dạng nét văn hoá của đồng bào các dân tộc huyện Văn Yên đem đến một nền ẩm thực phong phú, mang đậm bản sắc riêng có.

Với mục tiêu phục dựng, quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực đặc sắc của các địa phương đến người dân và du khách thập phương, huyện Văn Yên sẽ lần đầu tiên tổ chức Lễ hội ẩm thực vào ngày 26/3/2023 tại Khu Nghỉ dưỡng Resort 3 sao Đại Phú An ở tổ dân phố 10, thị trấn Mậu A.

Chuối nếp nướng, một món ăn dân dã của khu vực Nam Bộ, Việt Nam

Chuối nếp nướng là một trong chín món ăn xuất hiện trong danh sách những món tráng miệng ngon nhất thế giới trên chương trình Culinary Journeys thuộc Đài CNN.

Ngoài cảnh quan đẹp như ruộng bậc thang Mù Cang Chải, chè Suối Giàng, nhắc đến Yên Bái, chúng ta không thể không nhắc đến những thức quà trứ danh như thịt trâu gác bếp, măng, rượu táo mèo,...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục