Xác lập kỷ lục 69 món ngon chế biến từ cua Cà Mau

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/12/2022 | 7:41:43 AM

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao xác lập kỷ lục "Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ cua Cà Mau nhiều nhất Việt Nam".

Các món ngon được chế biến từ cua Cà Mau.
Các món ngon được chế biến từ cua Cà Mau.

Nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội cua Cà Mau - lần thứ I năm 2022, chiều 25/12, tại Quảng trường Thanh Niên, Phường 5, thành phố Cà Mau đã diễn ra Cuộc thi Vua đầu bếp cua và xác lập kỷ lục 69 món ngon chế biến từ cua Cà Mau.

Theo đó, có 15 đội tham gia chế biến các món ăn. Mỗi đội sẽ thực hiện 1 set menu 6 món gồm: 2 món khai vị, 3 món chính, 1 món tráng miệng. Trong đó 2 món được chuẩn bị trước (không tính điểm) để tham gia xác lập kỷ lục; 4 món còn lại các đội sẽ thực hiện 1 set menu gồm 1 món khai vị, 2 món chính và 1 món tráng miệng, với thời gian 120 phút để dự thi và xác lập kỷ lục.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, món chính và khai vị bắt buộc phải sử dụng nguyên liệu là cua Cà Mau. Đối với các món tráng miệng, khi chọn món các đội có thể tham khảo ý kiến của Ban huấn luyện để chọn món phù hợp, trường hợp đặc biệt món tráng miệng không sử dụng nguyên liệu là cua Cà Mau bắt buộc phải trang trí có biểu tượng hoặc hình ảnh liên quan đến cua Cà Mau.


Trong sét thực đơn, món chính và khai vị bắt buộc phải sử dụng nguyên liệu là cua Cà Mau. 

Mỗi đội chuẩn bị nội dung thuyết trình về cách chế biến, nguyên liệu, giá trị dinh dưỡng và ý nghĩa, xuất xứ món ăn. Các món ăn được trình bày đẹp mắt theo phong cách hiện đại và phù hợp với chủ đề "cua Cà Mau, hương vị quê hương", đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kết quả sau gần 2 tiếng tranh tài sôi nổi, Nhà hàng Hoàng Hôn-Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Vua đầu bếp cua, với giá trị giải thưởng 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, giải Nhì đã được trao cho Nhà hàng ẩm thực Cua thứ thiệt, Phường 5, thành phố Cà Mau; Cantho Eco Resort và Nhà hàng ẩm thực - lẩu và nướng KTC cùng đoạt giải Ba.

Nhân sự kiện này, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao quyết định xác lập kỷ lục Việt Nam với nội dung "Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn chế biến từ cua Cà Mau nhiều nhất Việt Nam (69 món)" cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau. Đồng thời, tổ chức này cũng kết hợp trao bằng xác lập kỷ lục ẩm thực, đặc sản châu Á cho món ăn "Lẩu mắm U Minh".

* Con cua nặng hơn 1,4 kg dành giải nhất cuộc thi Sumo Crab tại Cà Mau

Nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội cua Cà Mau – Lần thứ I năm 2022, chiều 25/12, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh tổ chức cuộc thi cua Cà Mau lớn nhất - cua Sumo (Sumo Crab).


"Thí sinh" số 11 đến từ huyện Năm Căn, với trọng lượng 1,452kg giành giải nhất cuộc thi.

Hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá, khẳng định giá trị đặc sản cua Cà Mau. Bên cạnh đó, cuộc thi còn hướng đến giới thiệu điều kiện tự nhiên của Cà Mau thuận lợi cho cua sinh sản, sinh trưởng và phát triển. Song song đó là tạo sân chơi vui tươi, giao lưu, hợp tác và đoàn kết; góp phần tạo động lực bảo tồn nguồn gen và giống cua quý tại địa phương.

Cua dự thi phải có nguồn gốc, xuất xứ từ tỉnh Cà Mau. Cá nhân, tổ chức chủ sở hữu cua tham gia dự cuộc thi cam kết và chịu trách nhiệm về nguồn gốc xuất xứ của cua.

Bên cạnh đó, cua dự thi phải đủ 1 cặp (đôi) càng, 1 cặp chân bơi, ít nhất 2 cặp chân bò; cua không bị bám bẩn hay ký sinh trùng, phản xạ tốt; cua được trói bằng dây trói cua không trọng lượng (dân gian gọi là dây bố hoặc dây kiếng).


40 chú cua tham gia tranh tài.

Theo Ban tổ chức, từ 40 cua thủ đăng ký tham gia sẽ chọn ra 1 giải duy nhất với danh hiệu "cua Cà Mau lớn nhất - cua Sumo (Sumo Crab)”, với giá trị tiền thưởng 15 triệu đồng.

Cua dự thi được cân khối lượng trên cân điện tử (sử dụng 1 cân cho tất cả cua dự thi). Trường hợp cua dự thi có cùng cân nặng, chỉ tiêu đánh giá tiếp theo là kích thước mai cua. Mai cua được đo kích thước bằng thước kẹp tại vị trí rộng nhất theo chiều ngang (gai thứ 8 hoặc 9).

Sau 1 buổi làm việc tích cực, danh hiệu cua Cà Mau lớn nhất - cua Sumo đã thuộc về "thí sinh" số 11 đến từ huyện Năm Căn, với trọng lượng 1,452kg.

(Theo VTV)

Các tin khác

Không biết chợ ngô Nghĩa Lộ được hình thành từ khi nào. Chỉ biết cứ từ khoảng tháng 9 đến tết Nguyên đán là trên đoạn đường quốc lộ 32, khu vực cổng chào vào thị xã Nghĩa Lộ lại rộn ràng người bán, người mua ngô.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đại diện trao Bằng Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia đối với nghề làm nước mắm Phú Quốc cho Hội nước mắm Phú Quốc.

Sau nhiều năm nỗ lực, nước mắm Phú Quốc đã là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ xuất xứ hàng hoá - chỉ dẫn địa lý tại 28 nước liên minh châu Âu.

Lạp sườn ngon nhất khi ăn với xôi.

Gia đình tôi sống ở một thị trấn nhỏ vùng miền núi phía Bắc. Đại gia đình nhà ngoại đều sống tại đây. Còn ông bà nội và họ hàng bên nội lại ở một vùng quê ven Hà Nội. Hai quê nội ngoại cách nhau hơn 300km.

Các món ăn chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu.

Chiều 28-11, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hiệp hội ẩm thực Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu, trong đó có lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục