Thứ người Việt hay ăn, giá siêu rẻ, không ngờ lá lẫn hạt đều kịch độc
- Cập nhật: Thứ năm, 9/1/2025 | 2:21:13 PM
Nếu vô tình ăn phải hạt của nó, bạn có thể gặp triệu chứng nhẹ như tê miệng, chóng mặt, nặng hơn sẽ cần đi khám càng sớm càng tốt.
|
Độc tố trong loại cây quen thuộc của người Việt
Củ đậu có năng suất cao nên giá bán khá rẻ, chỉ khoảng 18.000 - 25.000 đồng/kg. Chúng cũng được trồng khá phổ biến ở châu Mỹ, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khác. Tại Trung Quốc, củ đậu rất được ưa chuộng vì năng suất cao, giá rẻ, chỉ khoảng 2 - 3 NDT/kg, tương đương 6.700 - 10.000 đồng/kg. Thậm chí nếu mua tại vườn, giá còn thấp hơn nữa.
Củ đậu có kết cấu ngọt, giòn, mọng nước và rất dễ ăn. Ngoài công dụng giải khát, củ đậu còn có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt. Chúng cũng là nguyên liệu nấu ăn được yêu thích tại Việt Nam, Trung Quốc và nhiều nơi khác, có thể chế biến thành nhiều món như món xào, nấu canh, món hầm, nộm hoặc súp…
Trong củ đậu chứa nhiều chất xơ, vitamin C, nồng độ natri thấp, vì vậy rất tốt cho hệ tim mạch và hệ miễn dịch. Ngoài ra trong củ đậu còn có thành phần chất chống oxy hóa và kháng viêm có tác dụng hỗ trợ bệnh nhân hen suyễn và khó thở. Ngoài ra hàm lượng photpho và kali trong củ đậu sẽ giúp xương và răng của bạn khỏe mạnh hơn.
Tuy nhiên, phần lớn người Việt chỉ biết đến công dụng của củ đậu mà không biết lá và hạt của chúng cũng có giá trị nhất định.
Phần lá và hạt của củ đậu chứa chất kịch độc. Vì thế, người ta thường tận dụng chúng để điều chế thuốc diệt rệp, thuốc trừ sâu tự nhiên. Tuy nhiên với người tiêu dùng thông thường, nên lưu ý khi mua cả chùm củ đậu về thì nên cắt bỏ phần lá đi ngay tránh để trẻ em không biết ăn phải gây ra ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng.
Nếu vô tình ăn phải hạt củ đậu, bạn có thể gặp triệu chứng nhẹ như tê miệng, chóng mặt, nặng hơn sẽ cần đi khám càng sớm càng tốt.
(Theo NĐTO)
Các tin khác
Dự án “Việt Nam - hành trình trở thành 'Kinh đô ẩm thực' mới của thế giới” sẽ kết nối các nguồn lực, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam và thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành F&B Việt Nam. Dự án cam kết tạo dựng môi trường thuận lợi cho sự sáng tạo, đổi mới và hợp tác quốc tế, đưa ẩm thực Việt Nam vươn xa hơn trên bản đồ ẩm thực toàn cầu.
Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 với chủ đề "Hà Nội kết nối năm châu" sẽ diễn ra từ 9h - 22h trong 3 ngày (29, 30/11 và 1/12) tại công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng).
Yên Bình, với hồ Thác Bà thơ mộng, không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên sơn thủy hữu tình mà còn hấp dẫn du khách bởi nền ẩm thực đa dạng, đặc biệt là các món ăn từ cá, tôm của đồng bào Tày. Với nguồn nguyên liệu tươi ngon từ hồ, những món ăn không chỉ ngon miệng mà còn mang bản sắc văn hóa riêng.
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa quyết định đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với tri thức dân gian mì Quảng.