Giảm được 30% trường hợp nhập viện nếu chăm sóc tốt ở tuyến cơ sở

  • Cập nhật: Chủ nhật, 19/11/2023 | 8:02:31 AM

Tại Hội thảo trực tuyến “Y tế cơ sở - từ chính sách đến hành động” được kết nối với gần 1.000 điểm cầu trong cả nước, bà Đào Lan Hương, đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho biết, qua nghiên cứu cho thấy, ở Việt Nam, khoảng 30% trường hợp nhập viện có thể tránh được nếu chăm sóc sức khỏe tốt tại y tế cơ sở.

Ảnh minh họa (Nguồn VOV).
Ảnh minh họa (Nguồn VOV).

Có 10 nhóm bệnh nhập viện cao nhất, nếu được kiểm soát tốt ngay tại y tế cơ sở thì sẽ giảm được khoảng 80% các ca nhập viện do các bệnh này. Tuy nhiên hiện nay, số người tới khám chữa bệnh tại hệ thống y tế cơ sở đang sụt giảm nhiều do không ít bất cập chưa được giải quyết. Trong đó, khó khăn lớn nhất là về mô hình tổ chức, cơ chế chính sách, cơ chế tài chính...

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết, theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, tại tuyến xã hiện có 182 danh mục kỹ thuật được Quỹ BHYT thanh toán, nhưng các trạm y tế xã mới chỉ thực hiện được khoảng 50% số danh mục, chưa được BHYT thanh toán khoảng 50% số danh mục kỹ thuật thuộc phạm vi được triển khai.

"Các trạm y tế xã, phường muốn được phê duyệt chi trả thì phải được phê duyệt danh mục thực hiện và đảm bảo điều kiện thực hiện các kỹ thuật tại tuyến xã nên cần nâng cao năng lực chuyên môn”, ông Hòa nêu rõ và cho rằng thách thức lớn nhất đối với y tế cơ sở chính là vấn đề nhân lực và niềm tin của người dân với trạm y tế xã, phường.

(Theo SGGP)

Các tin khác

Lô sản phẩm gel rửa mặt E-Cosmetic mới sản xuất và một lô Peeling acne serum vừa bị Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc. Trong đó, lô sản phẩm E-Cosmetic Face wash gel (Số lô: 001; Ngày sản xuất: 9/11/2023; Số phiếu công bố: 000826/23/CBMP-HCM) do Công ty TNHH tập đoàn Long Phụng chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; Chi nhánh Công ty TNHH dược phẩm LÁP Việt Nam sản xuất. Hai công ty này đều có địa chỉ tại TP.HCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Yên Bái thăm cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Trạm Y tế xã Mậu Đông, huyện Văn Yên.

Y tế cơ sở là tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu, bảo đảm cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng ngay từ cơ sở, tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh, giảm áp lực cho y tế tuyến trên. Thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã dành sự quan tâm đặc biệt phát triển mạng lưới y tế cơ sở thông qua các đề án, chính sách và nguồn lực đầu tư.

Trong năm 2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện 35 kỹ thuật mới trong khám và điều trị.

Năm 2023, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận chuyển giao 62 kỹ thuật mới từ tuyến Trung ương; trong đó, tuyến tỉnh thực hiện 39 kỹ thuật, tuyến huyện 23 kỹ thuật.

Ảnh minh họa

Đề xuất được đưa ra trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục