Loại bỏ khối u phổi ác tính nặng 2kg, cấu trúc phức tạp

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/11/2023 | 2:18:39 PM

Dù có những lúc phải ngừng ca mổ vì cấu trúc giải phẫu của khối u quá phức tạp, các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương cũng đã thành công loại bỏ khối u xơ đơn độc ác tính của phổi, kích thước khối u to chừng 2kg, chiếm hầu hết thể tích lồng ngực bên trái cho bệnh nhân 40 tuổi.

Các bác sĩ loại bỏ thành công khối u cho người bệnh.
Các bác sĩ loại bỏ thành công khối u cho người bệnh.

Người bệnh L.Đ.H (40 tuổi, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng ho khan nhiều, kèm theo bị tức ngực, đã đi khám nhiều nơi nhưng chưa phát hiện ra bệnh. Khi tới khám tại Bệnh viện Phổi Trung ương, người bệnh được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và phát hiện có u xơ đơn độc ác tính của phổi, kích thước khối u to, chiếm hầu hết thể tích lồng ngực bên trái và ngay lập tức được chỉ định phẫu thuật cắt u.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Sĩ Khánh, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, khối u của người bệnh này đẩy tim và động mạch chủ ngực lệch sang bên phải gây xẹp một phần thùy trên phổi trái, đồng thời khối u xâm lấn vào vùng rốn phổi bao gồm phế quản gốc, động tĩnh mạch phổi.

"Các phẫu thuật viên phải phối hợp hai đường vào để tạo góc tiếp cận tối ưu nhất, đây là yếu tố quyết định sự thành công trong quá trình bóc tách khối u khỏi lồng ngực”, bác sĩ Khánh cho hay.

Ca phẫu thuật có sự tham gia của các bác sĩ phẫu thuật, gây mê hồi sức của Bệnh viện Phổi Trung ương, cùng Giáo sư, Tiến sĩ Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y-Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Phổi Trung ương cũng chia sẻ, đây là ca phẫu thuật rất phức tạp do khối u có kích cỡ lớn hơn 2kg nằm choán chỗ khó tiếp cận đến vùng rốn phổi, nguy cơ chảy máu lớn trong mổ rất cao, dễ xảy ra hội chứng suy tim do tái tưới máu lại sau mổ. Tuy nhiên, ca phẫu thuật đã thực hiện thành công dù có những lúc phải ngừng ca mổ vì cấu trúc giải phẫu của khối u quá phức tạp.

Sau phẫu thuật, người bệnh đã đi lại và sinh hoạt được bình thường. Người bệnh cảm thấy may mắn vì đã được phát hiện và phẫu thuật kịp thời. Người bệnh cũng cho biết thêm, trong quá trình điều trị đã được đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Trung ương chăm sóc tận tình, chu đáo.

(Theo NDO)

Các tin khác
Ảnh minh họa

Đề xuất được đưa ra trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Tác hại khi thường xuyên bỏ bữa sáng

Trời lạnh khiến nhiều bạn "mèo lười trong chăn" bỏ luôn cả bữa sáng. Tuy nhiên việc bỏ bữa sáng có thể gây tác động nghiêm trọng đến cả tinh thần và thể chất của bạn.

Hình ảnh con đỉa trong khí quản của bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vừa gắp thành công con đỉa sống kí sinh nhiều ngày trong khí quản của bệnh nhân nam 62 tuổi, người dân tộc Dao, trú tại xã An Lạc, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Triển khai tiêm vắc xin phòng viêm màng não mô cầu thế hệ mới cho trẻ tại VNVC.

Sau gần 40 năm kể từ khi vắc xin phòng viêm màng não mô cầu nhóm B, C (của Cuba) ra đời trên thế giới và đưa vào sử dụng, đây là lần đầu tiên, Việt Nam có thêm một loại vắc xin phòng viêm màng não mô cầu nhóm B tương tự, được sản xuất theo công nghệ mới, tăng hiệu quả bảo vệ và độ an toàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục