WHO cảnh báo biến thể của virus SARS-CoV-2 vẫn là mối đe dọa

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/11/2023 | 3:06:22 PM

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/11 cảnh báo COVID-19 vẫn là mối đe dọa trên toàn cầu do những biến thể của virus SARS-CoV-2 đang duy trì đà lây lan trên trên toàn cầu.

Hình ảnh do Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Mỹ cung cấp về virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ảnh minh họa
Hình ảnh do Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Mỹ cung cấp về virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ảnh minh họa

Phát biểu tại cuộc thảo luận trên các kênh truyền thông xã hội của WHO, chuyên gia Maria Van Kerkhove của WHO nhấn mạnh: "Hiện virus SARS-CoV-2 vẫn đang lây lan ở mọi quốc gia và vẫn là một mối đe dọa". Theo bà, các nước phải luôn cảnh giác do virus đang lây lan, phát triển và biến đổi”.

Bà Van Kerkhove từng là trưởng nhóm kỹ thuật của WHO trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát. Bà hiện là quyền Giám đốc của WHO về chuẩn bị ứng phó và phòng ngừa dịch bệnh và đại dịch.

Theo bà Van Kerkhove, hiện thế giới còn 3 biến thể được quan tâm là XBB.1.5, XXB.1.16 và EG.5, cùng 6 biến thể đang được theo dõi. Một trong 6 biến thể này là BA.2.86 đang chuẩn bị được nâng lên thành biến thể được quan tâm. Bà Van Kerkhove cho biết không thấy sự thay đổi "về mức độ nghiêm trọng" của biến thể này so với các dòng biến thể khác, nhưng đã có sự gia tăng chậm và đều của biến thể này trên toàn thế giới. Bà nhấn mạnh việc phân loại mới sẽ giúp thúc đẩy việc giám sát và nghiên cứu.

Đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và tác động nghiêm trọng tới kinh tế, xã hội trên phạm vi toàn cầu. WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu - mức báo động cao nhất - đối với căn bệnh này vào ngày 30/1/2020 và sau đó đã dỡ bỏ vào ngày 5/5 vừa qua. Ngoài số ca mắc và tử vong liên quan COVID-19, WHO cũng lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài do căn bệnh này gây ra.

Bà Van Kerkhove cũng khẳng định WHO "có bằng chứng cho thấy việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng hậu COVID-19”. Cho tới nay, đã có 13,5 tỷ liều vacicne ngừa COVID-19 được sử dụng trên toàn thế giới.

Theo bà Van Kerkhove, mọi người đều có thể mắc COVID-19 và cúm cùng lúc. Do đó, bà khuyến nghị người dân ở Bắc bán cầu tiêm vaccine phòng cả hai bệnh này khi mùa Đông đến gần.

(Theo Báo Tin tức)

Các tin khác

Lô sản phẩm gel rửa mặt E-Cosmetic mới sản xuất và một lô Peeling acne serum vừa bị Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc. Trong đó, lô sản phẩm E-Cosmetic Face wash gel (Số lô: 001; Ngày sản xuất: 9/11/2023; Số phiếu công bố: 000826/23/CBMP-HCM) do Công ty TNHH tập đoàn Long Phụng chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; Chi nhánh Công ty TNHH dược phẩm LÁP Việt Nam sản xuất. Hai công ty này đều có địa chỉ tại TP.HCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Yên Bái thăm cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Trạm Y tế xã Mậu Đông, huyện Văn Yên.

Y tế cơ sở là tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu, bảo đảm cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng ngay từ cơ sở, tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh, giảm áp lực cho y tế tuyến trên. Thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã dành sự quan tâm đặc biệt phát triển mạng lưới y tế cơ sở thông qua các đề án, chính sách và nguồn lực đầu tư.

Trong năm 2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện 35 kỹ thuật mới trong khám và điều trị.

Năm 2023, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận chuyển giao 62 kỹ thuật mới từ tuyến Trung ương; trong đó, tuyến tỉnh thực hiện 39 kỹ thuật, tuyến huyện 23 kỹ thuật.

Ảnh minh họa

Đề xuất được đưa ra trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục