Ra mắt Trung tâm Huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/4/2024 | 8:28:46 AM

Việc ra mắt Trung tâm góp phần nâng tầm vị thế quốc tế của Việt Nam trong công tác huấn luyện cấp cứu chấn thương đạt chuẩn quốc tế.

Đại diện chương trình ITLS của Hoa Kỳ trao chứng nhận cho Trung tâm ITLS của Việt Nam và kỷ niệm chương tặng các cá nhân tiêu biểu.
Đại diện chương trình ITLS của Hoa Kỳ trao chứng nhận cho Trung tâm ITLS của Việt Nam và kỷ niệm chương tặng các cá nhân tiêu biểu.

Chiều ngày 15/4, Bệnh viện Quân y 175 (BVQY) đã tổ chức Lễ trao Chứng nhận và ra mắt Trung tâm Huấn luyện Cấp cứu Chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Phía đối tác Hoa Kỳ có sự tham dự của Chuẩn tướng Jenifer Pardy, Tham mưu trưởng Vệ binh Quốc gia bang Oregon, Hoa Kỳ; bà Anne Benjaminson, Phó tổng lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh…

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã công bố Quyết định của Bộ Quốc phòng thành lập Trung tâm Huấn luyện Cấp cứu chấn thương quốc tế (ITLS) đầu tiên tại Việt Nam trực thuộc Bệnh viện Quân y 175. Đồng thời, Chương trình ITLS của Hoa Kỳ đã trao chứng nhận cho Trung tâm ITLS đầu tiên của Việt Nam và trao kỷ niệm chương của chương trình ITLS cho các cá nhân tiêu biểu. Được biết, đây là Trung tâm Huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế thứ năm tại Đông Nam Á, sau Phi-líp-pin, In-đô-nê-xi-a, Ma-lay-xi-a và Xing-ga-po, nhưng là trung tâm duy nhất tính tới thời điểm này được quản lý và vận hành bởi một đơn vị quân y.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hai Bên về hợp tác nâng cao năng lực gìn giữ hòa bình LHQ, góp phần vào quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững Việt Nam - Hoa Kỳ.

Chúc mừng và biểu dương Bệnh viện Quân y 175, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn cho biết, với việc chứng nhận và ra mắt Trung tâm, Việt Nam sẽ chủ động huấn luyện và cấp chứng chỉ đáp ứng yêu cầu của Liên hợp quốc cho các lực lượng quân y tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, cũng như cho các cán bộ, nhân viên y tế trong và ngoài quân đội; đồng thời phát triển đội ngũ giảng viên đạt chuẩn quốc tế, triển khai quy trình thủ tục để hướng tới chứng nhận Trung tâm Huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế thứ hai tại Việt Nam, qua đó góp phần nâng tầm vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực này; đồng thời tạo cơ hội hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác quốc tế.

Trong quá trình triển khai Chương trình chứng nhận Trung tâm Huấn luyện cấp cứu chấn thương đạt chuẩn quốc tế, Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tham mưu đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan đã phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Quân y 175 trong việc xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình, đáp ứng đầy đủ tiêu chí, tiêu chuẩn và quy trình. Nhân dịp này, đồng chí Phùng Sĩ Tấn cũng gửi lời cảm ơn Đại sứ quán, Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ban Giám đốc ITLS, cùng các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ đã hỗ trợ, giúp đỡ thành lập Trung tâm.

Đồng chí nhấn mạnh, hợp tác quốc tế nâng cao năng lực cho lực lượng quân y theo chuẩn quốc tế nhằm tham gia hiệu quả vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và các hoạt động nhân đạo quốc tế là một trong những ưu tiên của Việt Nam, góp phần triển khai chính sách đối ngoại, là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. 

Thời gian qua, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu của các đối tác, đặc biệt là phía Hoa Kỳ để thực hiện sứ mệnh cao cả trên. Cùng với việc hỗ trợ về cơ sở vật chất và nâng cao năng lực cho Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam, việc thành lập Trung tâm Huấn luyện cấp cứu chấn thương đạt chuẩn quốc tế sẽ không chỉ giúp nâng cao năng lực tự đào tạo chuyên môn cho lực lượng quân y của Việt Nam, mà còn mở ra cơ hội đào tạo cho lực lượng các nước trong khu vực tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thời gian tới.

Thời gian tới, đồng chí Phùng Sĩ Tấn yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Quân y 175 để đảm bảo hoạt động hiệu quả của Trung tâm cũng như trong quá trình hướng tới thành lập Trung tâm Huấn luyện Cấp cứu Chấn thương đạt chuẩn quốc tế số 2 tại Bệnh viện Quân y 103. Đồng thời mong tiếp tục nhận được hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả từ phía Hoa Kỳ, góp phần vào quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước nói chung và hai Bộ Quốc phòng nói riêng.

Về phía Bệnh viện Quân y 175, việc thành lập Trung tâm huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế là niềm vinh dự, tự hào của lãnh đạo và đội ngũ y, bác sỹ của Bệnh viện; thể hiện sự tin tưởng của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu dành cho Bệnh viện. Trên cơ sở đó, đồng chí cũng yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện cần tích cực, chủ động triển khai hoạt động của Trung tâm, trong đó sớm triển khai tổ chức các khóa huấn luyện, bồi dưỡng, đào tạo và cấp giấy chứng nhận cấp cứu chấn thương quốc tế.

Cũng tại buổi lễ, thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc Bệnh viện 175, đồng chí Thiếu tướng Trần Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện đã báo cáo công tác chuẩn bị ra mắt Trung tâm Huấn luyện Cấp cứu chấn thương quốc tế (ITLS) đầu tiên tại Việt Nam.  

Trung tâm Huấn luyện cấp cứu chấn thương quốc tế (ITLS) đầu tiên tại Việt Nam trực thuộc Bệnh viện Quân y 175 do Chương trình sáng kiến các hoạt động hòa bình toàn cầu (GPOI) của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ. Chương trình ITLS gồm 5 giai đoạn được triển khai từ tháng 9/2022 đến tháng 2/2024 tại Việt Nam. Phía Hoa Kỳ và Việt Nam phối hợp triển khai tổ chức 5 khóa huấn luyện ITLS với 110 lượt học viên tại Bệnh viện Quân y 175 dưới sự hỗ trợ chuyên môn của các giảng viên, chuyên viên Hoa Kỳ và sự tham gia của đội ngũ cán bộ, giảng viên, điều phối viên, học viên của Việt Nam.

(Theo ĐCSVN)

Các tin khác
Đảm bảo thuốc cho người bệnh tại cơ sở y tế.

Bộ Y tế đã ban hành các Thông tư để thực hiện hiệu quả Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 và Nghị định số 24/2024/NĐ-CP.

Em bé chào đời còn nằm nguyên trong bọc điều.

Theo quan niệm dân gian, "đẻ bọc điều" được xem là điều may mắn, tốt lành và em bé sẽ được bảo vệ, che chở về sau.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa liên tiếp có các quyết định công bố, cấp mới và gia hạn gần 100 vaccine, sinh phẩm y tế, thuốc biệt dược gốc và thuốc có chứng minh tương đương sinh học.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa liên tiếp có các quyết định công bố, cấp mới và gia hạn gần 100 vaccine, sinh phẩm y tế, thuốc biệt dược gốc và thuốc có chứng minh tương đương sinh học để phục vụ nhu cầu đấu thầu, khám chữa bệnh và phòng chống dịch.

Mỹ vừa ghi nhận trường hợp bò sữa lây nhiễm vi rút cúm gia cầm H5N1 sang người

Thêm một nông dân trại bò ở Mỹ được phát hiện mắc cúm gia cầm H5N1, làm dấy lên lo ngại vi rút này lây từ bò sang người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục