Châu Phi tuyên bố tình trạng khẩn cấp về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ
- Cập nhật: Thứ tư, 14/8/2024 | 10:26:14 AM
Cơ quan y tế của Liên minh châu Phi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng về một đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ (mpox) trên lục địa này, đặc biệt là ở Cộng hòa Dân chủ Congo.
![]() |
Mpox lây truyền qua tiếp xúc cơ thể gần gũi và triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bệnh là những vết thương chứa đầy mủ trên da.
|
Các tin khác
![Ekip bác sĩ tiến hành phẫu thuật thay khớp vai bán phần cho bệnh nhân L. V. T. bị hoại tử chỏm xương cánh tay phải độ IV.](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/8_2024/327117_14-8-thay_khop.jpg)
Bệnh nhân L. V. T (44 tuổi), quê ở huyện Thới Lai – TP. Cần Thơ vừa được phẫu thuật thay khớp vai bán phần vì gãy xương bệnh lý do hoại tử chỏm xương cánh tay phải. Đây là lần đầu các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ thực hiện thành công kỹ thuật này.
![Túi huyết tương màu đen (bên trái, màu đậm) là túi huyết tương của người bệnh bỏ đi, túi huyết tương bên phải, màu vàng nhạt là túi huyết tương của người hiến.](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/8_2024/327107_14-8-huyettuong.jpg)
Trước tình trạng suy gan tối cấp, nguy kịch tính mạng của người bệnh, các bác sĩ đã thực hiện thay huyết tương thể tích cao từ nguồn 120 người hiến tặng trong ngân hàng huyết học để cứu người.
Trong tháng 7/2024, trên địa bàn toàn tỉnh Yên Bái ghi nhận 75 bệnh nhân mắc sốt mò, tăng 32 ca so với cùng kỳ năm 2023; 2 trường hợp sốt xuất huyết (1 xâm nhập, 1 không xác định yếu tố dịch tễ); không có trường hợp nặng và tử vong.
![Những người cao tuổi thường dễ mắc bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người'.](https://ims.baoyenbai.com.vn/Resize_Image.aspx?ImgWd=375&IptFl=/NewsImg/8_2024/327069_13-8-vikhuan.jpg)
Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận 4 bệnh nhân mắc bệnh Whitmore (thường gọi là vi khuẩn ăn thịt người) với biểu hiện lâm sàng rất đa dạng. Bệnh nhân khi đến bệnh viện đã tổn thương rất nhiều bộ phận trên cơ thể.