Để nâng cao chất lượng công tác VSATTP, Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành chức năng, nhất là các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về VSATTP trên các phương tiện truyền thông đại chúng; trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, trên hệ thống loa truyền thanh.
Trung tâm cũng phối hợp tuyên truyền pháp luật về VSATTP tại các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt định kỳ của các ngành, đoàn thể, thôn, tổ dân phố. Đồng thời, các hoạt động phối hợp tổ chức tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, phổ biến kiến thức, pháp luật về VSATTP cho cán bộ làm công tác VSATTP ở cơ sở, người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm cũng được Trung tâm quan tâm đẩy mạnh. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, đã góp phần tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng Trấn Yên trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ.
Đồng chí Vũ Thị Châu Loan - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên cho biết: "Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên luôn tích cực phối hợp, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, kiểm tra giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn huyện. Ngoài ra Trung Tâm còn chú trọng tăng cường chỉ đạo tuyến, hướng dẫn các trạm y tế triển khai công tác bảo đảm VSATTP, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật lại các văn bản, mẫu biểu, biên bản theo quy định hiện hành cho cán bộ làm công tác VSATTP của trạm y tế. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều hoạt động nên từ đầu năm đến nay Trấn Yên không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào”.
Đặc biệt, thời gian qua, huyện Trấn Yên là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão, lũ, nhiều xã, thị trấn trên địa bàn bị ngập lụt diện rộng. Sau bão, lũ để khắc phục sự cố môi trường tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, phòng chống dịch bệnh, Trung tâm đã chủ động rà soát, đánh giá nguy cơ về tình hình dịch bệnh tại các vùng bị ảnh hưởng do mưa, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng các phương án phòng chống dịch bệnh sau hậu quả bão lũ; tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân lựa chọn, chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn, tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; hướng dẫn nhân dân lọc, khử trùng các nguồn cấp nước như giếng khoan, giếng khơi bị ngập úng trước khi sử dụng.
Bên cạnh đó, Trung tâm quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với y tế dự phòng, cơ sở điều trị và các trạm y tế tăng cường giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng; phối hợp với cơ quan chức năng tại địa phương kiểm soát chất lượng an toàn các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt bảo đảm không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng đến tay người dân; đảm bảo sẵn sàng phương án, lực lượng, thuốc men, trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.
Để nâng cao hơn nữa công tác VSATTP trên địa bàn huyện Trấn Yên, thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về VSATTP nhất là Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm thay đổi trong nhận thức, hành vi về an toàn thực phẩm của cả cộng đồng; thường xuyên phối hợp tổ chức các cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về VSATTP; tích cực triển khai các hoạt động nhằm tăng cường sức khỏe cho nhân dân, đảm bảo VSATTP tại các vùng bị ảnh hưởng bởi bão, lũ.
Lê Thương