5 lý do nên ăn trứng hàng ngày

  • Cập nhật: Thứ tư, 30/10/2024 | 8:37:06 AM

Trứng là loại thực phẩm quen thuộc rất tốt cho sức khỏe. Ăn trứng thường xuyên giúp tăng lượng vitamin hấp thụ, ngăn ngừa tăng cân, các vấn đề về xương và chứng mất trí nhớ.

Trứng giúp tăng cường hấp thụ chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.
Trứng giúp tăng cường hấp thụ chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Cuộc sống bận rộn, nhiều người luôn hướng tới những bữa ăn ngon, giá cả phải chăng, bổ dưỡng, dễ chế biến. Quả trứng tuy nhỏ bé và rẻ tiền nhưng ngon miệng đồng thời cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe.

2 quả trứng cỡ trung bình cung cấp 1/4 nhu cầu protein hàng ngày của chúng ta và cung cấp vitamin A, vitamin D, vitamin B, phốt pho, selen, iốt, một số loại vitamin rất thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Theo Khảo sát Chế độ ăn uống và dinh dưỡng Quốc gia của Anh quốc, cứ 10 người lớn thì có một người hấp thụ rất ít vitamin B2 và iốt, trong khi hơn 1/3 thiếu selen. Hai quả trứng cỡ trung bình đáp ứng ít nhất 1/3 nhu cầu hàng ngày cho mỗi chất dinh dưỡng này.

Lợi ích dinh dưỡng của trứng không dừng lại ở đó. Trứng cũng giúp tăng cường hấp thụ chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe từ rau. Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ phát hiện ra rằng thêm trứng vào món salad làm tăng hấp thụ protein và zeaxanthin lên đến 5 lần, beta-carotene và lycopene lên đến 8 lần.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, trứng là thực phẩm rất tốt, những người khỏe mạnh, không có bệnh có thể ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày.

1. Trứng giàu chất chống oxy hóa hỗ trợ thị lực

Trứng cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi cho thị lực, bao gồm vitamin A, rất cần thiết cho thị lực tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Trứng cũng chứa lutein và zeaxanthin, chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng cấp tính (AMD), cả hai đều có thể gây mù lòa.

Một nghiên cứu trên hơn 3.600 người lớn cho thấy những người ăn từ 2 đến 4 quả trứng một tuần, so với những người ăn ít hơn 1 quả trứng một tuần, có nguy cơ mắc AMD giai đoạn muộn - thời điểm thị lực bị suy giảm - giảm 49% sau 15 năm.

2. Tốt cho não

Trứng giàu choline, một chất dinh dưỡng cần thiết cho chất dẫn truyền thần kinh trong não, rất quan trọng đối với trí nhớ và chức năng nhận thức.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng choline cao hơn làm chậm quá trình suy giảm nhận thức xảy ra tự nhiên khi chúng ta già đi và có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Ngoài ra, trứng cung cấp nhiều vitamin B hỗ trợ sức khỏe tinh thần và chức năng nhận thức.

3. Trứng không làm tăng cholesterol

Hầu hết mọi người không cần lo lắng về cholesterol trong trứng. Nghiên cứu cho thấy trừ khi bạn mắc tình trạng di truyền gọi là tăng cholesterol máu gia đình, cholesterol trong thực phẩm ít ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu hoặc nguy cơ mắc bệnh tim trừ khi bạn ăn quá nhiều.

Nên ăn bao nhiêu trứng là đủ để không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe?
Thay vào đó, chất béo bão hòa có nhiều khả năng làm tăng cholesterol trong máu và chỉ có 28% chất béo trong trứng là loại bão hòa. Phần còn lại chủ yếu là chất béo không bão hòa có lợi cho tim.

Những năm trước đây, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rằng mọi người không nên ăn quá 1-2 quả trứng/ngày. Nhưng gần đây, các nhóm cố vấn sức khỏe và tim mạch lớn của Anh, bao gồm Britsh Heart Foundation và Heart UK không còn giới hạn số lượng trứng mỗi người nên ăn nữa. Trong khi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ hiện không đặt ra giới hạn nào cho những người khỏe mạnh về số lượng trứng có thể ăn mỗi ngày.

4. Trợ thủ tích cực cho vòng eo

Những người ăn trứng có mật độ dinh dưỡng cao hơn.

Một quả trứng cỡ trung bình chỉ chứa 66 kcal và giúp kiểm soát khẩu phần ăn dễ dàng. Tốt hơn nữa, lượng calo đó tự nhiên chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trứng có thể giúp kiểm soát cân nặng bằng cách cải thiện cảm giác no khiến chúng ta hấp thụ ít calo hơn.

Trong một nghiên cứu, những người đàn ông khỏe mạnh ăn trứng với bánh mì nướng, ngũ cốc với sữa và bánh mì nướng, hoặc bánh sừng bò và nước cam vào bữa sáng. Sau bữa sáng có trứng, những người tham gia báo cáo rằng họ cảm thấy no hơn, ít đói và ít thèm ăn hơn. Họ cũng tiêu thụ ít hơn 306 calo trong phần còn lại của ngày so với bữa sáng có bánh sừng bò và ít hơn 438 calo so với bữa sáng có ngũ cốc và bánh mì nướng.

5. Hỗ trợ cấu trúc xương khỏe mạnh

Trứng chứa nhiều protein, rất cần thiết cho xương và cơ khỏe mạnh. Nhưng chúng cũng là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D tự nhiên, hỗ trợ chức năng cơ và giúp cơ thể hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe.

Hai quả trứng cỡ trung bình cung cấp 3,2mcg vitamin D - tương đương 1/3 lượng khuyến nghị hàng ngày 10mcg của Dịch vụ Y tế Quốc gia chính phủ Anh (NHS UK) cho mọi người trên 1 tuổi.

(Theo SKĐS)

Các tin khác
Đi bộ tốt cho sức khoẻ nhưng không phù hợp với một số người

Đi bộ là hoạt động thể dục tốt cho sức khoẻ nhưng lại không phù hợp với một số người, dưới đây là những người nên hạn chế đi bộ.

Ổi không tốt cho một số nhóm người.

Ổi là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn ổi thoải mái. Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn hoặc hạn chế ăn ổi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện. (Ảnh minh họa).

Quốc gia Mỹ Latinh đang chứng kiến sự lưu hành các biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh cùng khả năng kháng vaccine, với 13.843 ca mắc COVID-19 được xác nhận kể từ đầu năm 2024.

Các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiến hành ghép tạng cho người bệnh suy thận.

Rạng sáng 24/10, các y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành ca phẫu thuật lấy tạng của người hiến sau khi chết não và ghép 2 thận cho 2 người bệnh suy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Các tạng còn lại gồm tim và gan được chuyển đến ghép cho 2 người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục