Yên Bái khẩn trương bãi bỏ hóa đơn giấy

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/4/2022 | 7:43:50 AM

YênBái - Ngày 19/10/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ. Theo nghị định này, kể từ ngày 1/7/2022, tổ chức, cá nhân phải áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), hóa đơn giấy đang áp dụng hiện nay sẽ tiếp tục thực hiện đến 30/6/2022.

Cục Thuế tỉnh thành lập Trung tâm Điều hành triển khai hóa đơn điện tử.
Cục Thuế tỉnh thành lập Trung tâm Điều hành triển khai hóa đơn điện tử.

Cũng theo Nghị định 123, việc áp dụng HĐĐT, chứng từ điện tử có hiệu lực thi hành từ 1/7/2022, nên doanh nghiệp (DN), tổ chức kinh tế đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, HĐĐT không có mã của cơ quan thuế, hoặc đã đăng ký áp dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế, đã mua hóa đơn của cơ quan thuế trước ngày nghị định này ban hành vẫn tiếp tục được sử dụng đến 30/6/2022. 

Theo nhận định, HĐĐT sẽ trở thành một trong những công cụ giúp tăng cường quản lý thu ngân sách Nhà nước, tạo thuận lợi cho người dân, DN trong việc kê khai, nộp thuế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, công khai, minh bạch. Đồng thời góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các mục tiêu về chuyển đổi số quốc gia, phát triển nền kinh tế số, xã hội số. 

Để người nộp thuế (bao gồm cả DN và cá nhân) nắm bắt rõ hơn về chủ trương cũng như những khoảng thời gian áp dụng HĐĐT trên địa bàn tỉnh, ngay sau khi có quyết định của UBND tỉnh về việc thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ Thường trực triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Cục Thuế tỉnh đã thành lập Trung tâm Điều hành triển khai HĐĐT đặt tại Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ Cục Thuế tỉnh và bộ phận tuyên truyền hỗ trợ chi cục thuế các huyện, thành phố và khu vực. 

Bộ phận này có nhiệm vụ nghiên cứu các chế độ, chính sách; thường trực 24 giờ các ngày trong tuần để tiếp thu, tháo gỡ, giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc cho công chức thuế của ngành, của DN, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh triển khai HĐĐT; kịp thời tổng hợp, báo cáo các khó khăn, vướng mắc phát sinh vượt thẩm quyền của đơn vị hàng ngày báo cáo với ban lãnh đạo Cục Thuế; phối hợp cùng Cục Công nghệ - Thông tin, Vụ Quản lý thuế DN nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân - Tổng cục Thuế để tháo gỡ những khó khăn phát sinh từ quá trình triển khai; tổng hợp báo cáo kết quả với ban lãnh đạo Cục Thuế về công tác triển khai HĐĐT trên toàn địa bàn trước 16 giờ hàng ngày.

Việc sử dụng HĐĐT sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển của văn minh thương mại trong nước cũng như thế giới. HĐĐT mang lại cho DN một số lợi ích như: tiết giảm chi phí in ấn hóa đơn, bảo đảm an toàn lưu trữ thông tin, khắc phục tình trạng mất hóa đơn trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, mua bán, giảm chi phí lao động bảo quản... Đối với các cơ quan quản lý, HĐĐT giúp cơ quan quản lý thuận tiện trong việc kiểm soát, đối chiếu số liệu, tránh thất thoát nguồn thu ngân sách. 

Tại hội nghị triển khai hệ thống HĐĐT quốc gia diễn ra mới đây, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, các DN cần nhanh chóng nghiên cứu, áp dụng các ứng dụng khoa học và công nghệ, đầu tư hệ thống thiết bị và chuẩn bị cơ sở pháp lý để áp dụng HĐĐT đến tất cả các cửa hàng, chi nhánh, DN và thực hiện kết nối dữ liệu HĐĐT đến cơ quan thuế. 

Tuy nhiên, do mặt bằng chung giữa các DN đầu mối chưa đồng bộ nên hiện tại ngành thuế khuyến khích các DN có đủ điều kiện thực hiện đăng ký trước để cùng nhau rút kinh nghiệm và khắc phục kịp thời những hạn chế trước khi chính thức kiện toàn hệ thống HĐĐT trong cả nước vào tháng 7/2022.

Ông Nông Xuân Hùng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Để việc triển khai thực hiện HĐĐT cũng như những chính sách về thuế được thuận lợi, từ ngày 2/4/2022 đến hết ngày 30/4/2022, Cục Thuế sẽ tổ chức tập huấn cho các DN, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh có sử dụng hóa đơn trên địa bàn toàn tỉnh; thông báo đường dây nóng của Cục Thuế và các chi cục thuế đến từng DN, tổ chức kinh tế, hộ, gia đình cá nhân sản xuất, kinh doanh có sử dụng hóa đơn. Tiếp nhận, giải đáp, hỗ trợ những vướng mắc cho công chức thuế, người nộp thuế khi triển khai HĐĐT… 

Từ ngày 1/5/2022 đến hết ngày 30/6/2022, Cục Thuế và chi cục thuế huyện, thành phố, khu vực tiếp tục duy trì trung tâm điều hành HĐĐT để tiếp nhận, hỗ trợ các DN, tổ chức kinh tế, hộ, gia đình cá nhân sản xuất, kinh doanh có sử dụng hóa đơn khi thực hiện HĐĐT; khai thác dữ liệu HĐĐT phục vụ quản lý thuế: kiểm soát thông tin, quản lý rủi ro HĐĐT, tổng hợp, khai thác, phân tích dữ liệu HĐĐT để đề xuất, tham mưu biện pháp quản lý; tổng hợp, đánh giá kết quả triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh theo tiến độ, báo cáo Ban Chỉ đạo triển khai và Tổng cục Thuế; tham mưu Ban Chỉ đạo triển khai HĐĐT, tổng kết công tác triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh.      
                                                                  
Quang Thiều

Tags Yên Bái hóa đơn điện tử chuyển đổi số quốc gia phát triển nền kinh tế số xã hội số

Các tin khác
Người dân đến khám bệnh tại Trung tâm chỉ cần mang theo điện thoại thông minh hoặc căn cước công dân.

Từ ngày 1/4/2024, Trung tâm Y tế huyện Văn Yên chính thức triển khai sử dụng bệnh án điện tử (BAĐT) thay thế bệnh án giấy truyền thống. Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình số hóa hoạt động khám chữa bệnh tại huyện, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cũng như tăng cường quản lý, lưu trữ và khai thác thông tin bệnh án phục vụ người bệnh.

Chuyên viên Sở Thông tin  - Truyền thông giới thiệu, hướng dẫn sử dụng phần mềm Bàn làm việc số cho huyện Yên Bình.

Vừa qua, Trung tâm Chuyển đổi số - Sở thông tin và Truyền thông đã tổ chức giới thiệu, hướng dẫn sử dụng phần mềm Bàn làm việc số tại huyện Yên Bình.

Người dân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ Bến Đò, thành phố Yên Bái.

Thời gian qua, việc sử dụng các phương tiện, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Yên Bái tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh. Đến nay, tỉnh Yên Bái có 68,72% người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử.

Cán bộ NHCSXH thị xã Nghĩa Lộ và lãnh đạo tổ chức hội ủy thác tuyên truyền, hướng dẫn cách cài đặt, sử dụng ứng dụng VBSP SmartBanking cho khách hàng xã Hạnh Sơn.

Ứng dụng VBSP SmartBanking là dịch vụ ngân hàng trên điện thoại thông minh của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) được triển khai giúp khách hàng giao dịch dễ dàng, thuận tiện, an toàn, mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục