Văn Yên: Cơ hội mới từ mô hình hội chẩn khám bệnh từ xa

  • Cập nhật: Thứ tư, 6/4/2022 | 2:01:08 PM

YênBái - Là 1 trong 2 địa phương được huyện Văn Yên chọn làm điểm để thực hiện mô hình chuyển đổi số, xã Đông Cuông đã vận hành và đưa vào hoạt động mô hình hội chẩn khám bệnh từ xa - Telehealth tại Trạm Y tế xã. Mô hình mở ra cơ hội mới về công tác khám chữa bệnh, giúp bệnh nhân nặng không phải chuyển tuyến, các y bác sĩ tại cơ sở có cơ hội nâng cao tay nghề chuyên môn.

Hội chẩn khám bệnh từ xa - Telehealth tại Trạm Y tế xã Đông Cuông.
Hội chẩn khám bệnh từ xa - Telehealth tại Trạm Y tế xã Đông Cuông.

Ngày 26/3/2022, Trạm Y tế xã Đông Cuông đưa vào vận hành mô hình hội chẩn khám bệnh từ xa - Telehealth. Đây cũng là ngày đầu tiên Trạm tiếp nhận một ca bệnh khó cần phải sơ cứu gấp trước khi chuyển lên tuyến trên. Đó là bệnh nhân nam gần 50 tuổi với dấu hiệu tụt huyết áp và tiền sử bệnh nền, suy hô hấp nặng. 

Trong tình trạng cấp bách, tình hình dịch bệnh, nếu không sơ cứu kịp, bệnh nhân sẽ nguy hiểm đến tính mạng, ứng dụng mô hình hội chẩn khám bệnh từ xa - Telehealth, đội ngũ y, bác sĩ của Trạm đã được các bác sĩ tại bệnh viện tuyến trên hướng dẫn các biện pháp để sơ cứu người bệnh một cách nhanh nhất. 

Y sĩ Trần Văn Điền - Trưởng Trạm Y tế xã Đông Cuông cho biết: "Nếu trước đây, gặp bệnh nhân như thế này chúng tôi không thể xử lý được vì máy móc, trang thiết bị và công nghệ không có, nhưng nhờ mô hình hội chẩn khám bệnh từ xa - Telehealth, chúng tôi hoàn toàn yên tâm sơ cứu và điều trị kịp thời bệnh nhân từ tuyến xã”. 

Việc triển khai mô hình khám chữa bệnh từ xa được thực hiện trên nền tảng công nghệ do Tập đoàn Viettel phát triển. Telehealth cho phép trao đổi thông tin về bệnh nhân qua màn hình để thảo luận phác đồ điều trị, chia sẻ các kiến thức chuyên môn hoặc huấn luyện từ xa. 

Hệ thống này đáp ứng đầy đủ 6 lĩnh vực theo tiêu chuẩn hệ thống khám chữa bệnh từ xa mà Bộ Y tế ban hành, gồm: tư vấn y tế từ xa; hội chẩn tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa; hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh từ xa; đào tạo chuyển giao kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh từ xa... Hệ thống cũng được tích hợp các công nghệ hiện đại nhất trên thế giới nhưng phù hợp với điều kiện và thực trạng chung của ngành y tế vào một nền tảng chung. Điều này giúp triển khai đồng loạt hệ thống khám chữa bệnh từ xa tại hàng ngàn bệnh viện và cơ sở y tế trong cả nước và trên thế giới. 

Ông Vũ Xuân Hoàn - Giám đốc Viettel Yên Bái cho biết: "Là đơn vị thứ 6 trong cả nước triển khai hệ thống khám chữa bệnh từ xa đến tuyến xã, thời gian qua, đơn vị đã hỗ trợ hạ tầng, kỹ thuật, máy móc phục vụ tốt nhất mô hình hội chẩn khám bệnh từ xa - Telehealth. Qua mô hình này mở ra nhiều cơ hội trong công tác chăm sóc, khám chữa bệnh cho nhân dân, giúp người bệnh giảm khá nhiều chi phí và rủi ro trong những trường hợp bệnh nhân nặng phải chuyển tuyến, đặc biệt là những bệnh nhân vùng sâu, vùng xa không có điều kiện về kinh tế. Đồng thời góp phần nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho đội ngũ y tế cơ sở tuyến xã”. 

Thực hiện mô hình là hướng đến người bệnh, nhất là những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, lợi ích to lớn của Telehealth mang lại giúp người dân vơi bớt khó khăn, vất vả và yên tâm hơn khi không may đau ốm, góp phần giải quyết tình trạng quá tải cho bệnh viện công, đồng thời tạo điều kiện để người bệnh được thăm khám nhanh chóng, hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh trong cộng đồng. 

Bằng các ứng dụng công nghệ, giải pháp khám chữa bệnh từ xa đã xóa đi rào cản về địa lý, tạo ra được mạng lưới y tế không còn giới hạn giữa các tuyến, hỗ trợ chuyên môn, đồng thời đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc chuyển đổi số trong ngành y tế. 

Ông Hà Đức Anh - Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết: "Với tinh thần tổng tiến công chuyển đổi số, huyện đã chọn năm 2022 là "Năm đột phá về chuyển đổi số của huyện”. Văn Yên đã ban hành Kế hoạch về chuyển đổi số năm 2022 với trên 60 đầu việc cụ thể trải đều trên các lĩnh vực, các trụ cột của chuyển đổi số. Mô hình hội chẩn khám bệnh từ xa - Telehealth là một trong những đầu việc quan trọng để huyện đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số hiệu quả nhất”.  

Thanh Tân

Tags hội chẩn khám bệnh chuyển đổi số Văn Yên Yên Bái

Các tin khác
Ngày hội Trí tuệ nhân tạo AI4VN năm 2023. Ảnh: VGP/HG.

Kỷ nguyên kỹ thuật số đã mở ra một làn sóng tiến bộ công nghệ giúp thương mại điện tử không ngừng phát triển và được thúc đẩy. Việc tận dụng AI để “lắng nghe” nhu cầu người tiêu dùng, nâng cao trải nghiệm cá nhân hoá là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong bối cảnh thương mại điện tử hiện nay.

Nhằm đẩy mạnh công tác chuyển đổi số (CĐS), nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ CĐS cộng đồng, tối 25/5, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái đã tổ chức chương trình "Ngày thứ 7 CĐS". Đây cũng là phường đầu tiên của thành phố triển khai mô hình này.

Người dân đến khám bệnh tại Trung tâm chỉ cần mang theo điện thoại thông minh hoặc căn cước công dân.

Từ ngày 1/4/2024, Trung tâm Y tế huyện Văn Yên chính thức triển khai sử dụng bệnh án điện tử (BAĐT) thay thế bệnh án giấy truyền thống. Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình số hóa hoạt động khám chữa bệnh tại huyện, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cũng như tăng cường quản lý, lưu trữ và khai thác thông tin bệnh án phục vụ người bệnh.

Chuyên viên Sở Thông tin  - Truyền thông giới thiệu, hướng dẫn sử dụng phần mềm Bàn làm việc số cho huyện Yên Bình.

Vừa qua, Trung tâm Chuyển đổi số - Sở thông tin và Truyền thông đã tổ chức giới thiệu, hướng dẫn sử dụng phần mềm Bàn làm việc số tại huyện Yên Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục