Tài khoản định danh điện tử và những điều cần biết

  • Cập nhật: Thứ hai, 18/4/2022 | 2:52:34 PM

Theo Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), tài khoản định danh điện tử (TKĐDĐT) là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực qua ứng dụng định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an phát triển (VNeID).

Tài khoản định danh điện tử gắn với CCCD gắn chip và ứng dụng VNeID trên điện thoại di động.
Tài khoản định danh điện tử gắn với CCCD gắn chip và ứng dụng VNeID trên điện thoại di động.

Việc cấp TKĐDĐT do cơ quan Công an cấp khi người dân đến làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip, hoặc đến xin cấp TKĐDĐT nếu đã có CCCD gắn chip.

Trên nền tảng CSDLQG về dân cư và việc triển khai cấp, quản lý CCCD gắn chip cho công dân được Bộ Công an triển khai từ năm 2021, khi công dân, doanh nghiệp sử dụng TKĐDĐT hay danh tính điện tử để thực hiện các dịch vụ công, hệ thống sẽ tự động điền thông tin của công dân vào các đăng ký mà không phải khai báo bằng tay như trước đây. Nhờ vậy, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết. Tài khoản này thực sự phát huy hiệu quả khi công dân thực hiện các thủ tục hành chính thông qua các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 như hiện nay.

Để TKĐDĐT phát huy hiệu quả thực sự, công dân cần cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại di động; đồng thời tích hợp các loại giấy tờ tùy thân như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội vào CCCD gắn chip.

Từ đây, chỉ cần quét mã QR trên ứng dụng, có thể thay thế CCCD vật lý và các loại giấy tờ, thậm chí, có thể thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền...).

Việc tích hợp các loại giấy tờ vào CCCD gắn chip cũng được thực hiện tại cơ quan Công an. Hiện nay, việc đăng ký TKĐDĐT chưa bắt buộc nhưng lực lượng Công an khuyến khích và vận động mọi công dân từ đủ 14 tuổi trở lên (nhất là học sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 và thi THPT quốc gia) nên làm sớm, vì sau này các dịch vụ công đều sẽ thực hiện thông qua tài khoản này.

Liên quan đến vấn đề bảo mật, không ai có thể mạo danh cá nhân, tổ chức trong thực hiện các giao dịch do thông tin được xác thực từ CSDLQG về dân cư là dữ liệu gốc được Bộ Công an quản lý; đảm bảo an toàn trong quá trình giao dịch điện tử trên môi trường mạng. 

Về quy trình đăng ký tài khoản định danh điện tử, khi công dân đến cơ quan Công an quận/huyện/tỉnh/thành phố làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip thì có thể thực hiện đăng ký cấp TKĐDĐT. Những giấy tờ cần chuẩn bị như sau:

+ CCCD gắn chip điện tử (đối với người đã được cấp CCCD gắn chip điện tử).

+ Thẻ bảo hiểm y tế và các loại giấy tờ khác như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, mã số thuế (nếu có) để tích hợp vào TKĐDĐT.

(Theo Báo Quảng Ninh)

Các tin khác
Quang cảnh buổi tập huấn.

Ngày 19/4, UBND huyện Văn Yên tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ chủ chốt của huyện và lực lượng nòng cốt triển khai Chiến dịch “Văn Yên - tiên phong học AI”.

Người mẫu ảo Atiana Lopez

Cuộc thi Hoa hậu AI được đánh giá dựa trên ngoại hình, sức ảnh hưởng trên mạng xã hội và cách sử dụng các nền tảng với tổng giải thưởng lên tới 20.000 USD.

Trong quá trình thử nghiệm, thiết kế găng tay điện tử mới đã dịch 16 cử chỉ tay thành từ với độ chính xác 99,8%.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế găng tay chống nước được trang bị cảm biến có thể chuyển cử chỉ tay thành tin nhắn, giúp thợ lặn giao tiếp tốt hơn.

Cuộc họp Đảng ủy tại Sở GTVT tỉnh Yên Bái được ứng dụng công nghệ AI.

Là sở chưa được đánh giá ở tốp cao trong việc chuyển đổi số những năm gần đây, song với quyết tâm từ những người đứng đầu và sự đồng lòng của tập thể cán bộ, viên chức, giờ đây, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Yên Bái đã vững tin ứng dụng AI trong thực hiện nhiệm vụ và "phòng họp không giấy tờ" là minh chứng cho sự chuyển đổi ấy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục